Bách khoa sức khỏe
18-09-2015 11:15:38
Khéo tay làm nước ép mướp đắng giải độc gan và làm đẹp
Bạn thường dùng mướp đắng (khổ qua) nấu canh hay làm món chiên xào lạ miệng. Tuy nhiên, để giải độc gan và làm đẹp, nước ép mướp đắng sẽ có hiệu quả tuyệt vời hơn nhiều. Cách thực hiện cũng khá đơn giản.
- 10 việc nên làm hàng ngày để eo thon dáng đẹp
- Mẹo làm đẹp với bàn chải đánh răng
- Làm gì để đánh bay viêm khớp?
- Lạm dụng vitamin E có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư
- Những điều phụ nữ tự tin không bao giờ làm
Nước ép mướp đắng có tác dụng gì?
Giải độc gan, bổ gan, làm mát gan
Theo các nhà khoa học nước ép mướp đắng có tác dụng rất tốt trong việc làm mát gan, giải độc gan, giúp cải thiện chắc năng túi mật, làm giảm và ngăn ngừa các bệnh xơ gan, viêm gan,…
Kiểm soát đường huyết
Rất nhiều nghiên cứu đã đưa ra công dụng của mướp đắng trong việc điều hòa đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường nhờ lượng momorcidin và charatin có trong mướp đắng.
Bên cạnh đó, Polypeptide-p - một loại insulin thực vật giúp làm giảm glucose có trong hạt mướp đắng rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 1.
Hết đầy bụng, khó tiêu
Các hoạt chất trong mướp đắng có tác dụng kích thích tiêu hóa, trị chứng đầy bụng, khó tiêu.
Làm sáng mắt
Hàm lượng chất beta-carotene (tiền chất vitamin A) và vitamin A, vitamin C, chất chống oxy hóa dồi dào giúp tăng cường thị lực cho bạn.
Làm đẹp da
Hàm lượng vitamin dồi dào cùng với các chất chống oxy hóa, chống lại gốc tự do, ngăn chặn lão hóa, có tác dụng làm căng mịn, trắng da, trị mụn và làm đẹp da vô cùng hiệu quả.
Công thức làm nước ép mướp đắng
Cách 1:
Nguyên liệu:
- 1 quả mướp đắng
- 1 quả dưa chuột
- 2 muỗng canh mật ong
- 500ml nước lọc
- Đá
Cách làm:
- Dưa chuột và mướp đắng rửa sạch để nguyên vỏ rồi cắt lát
- Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay, xay trong vòng 5 phút.
- Đổ ra 1 cái bát có bọc 1 lớp vải thưa để lọc bã.
- Cho nước ép mướp đắng vào ngăn mát tủ lạnh, sau 2 tiếng thì lấy ra uống.
Cách 2:
Nguyên liệu:
- 1 kg mướp đắng
- Mật ong vừa đủ
- Đường cát trắng và đường phèn
Cách làm:
- Mướp đắng rửa sạch, bỏ hết ruột rồi ướp với đường cát trắng trong 1 giờ.
- Cho mướp đắng ướp đường vào máy ép lấy nước uống
- Hoặc bạn có thể xay mướp đắng với nước, lọc bã rồi cho mật ong và đường phèn vào để uống.
Với những bạn gái muốn làm đẹp da ngoài cách uống nước ép mướp đắng thì còn có thể dùng nước ép mướp đắng nguyên chất thoa lên da hàng ngày để giúp da sáng bóng, sạch mụn.
Lưu ý:
Những người mắc bệnh tiêu hóa, huyết áp thấp, đau đầu kinh niên, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc uống nước ép mướp đắng vì rất có hại.
T.H