Bách khoa sức khỏe

18-09-2015 11:15:44

Đau xương khớp ở tuổi dậy thì

Giai đoạn tuổi dậy thì là giai đoạn xương phát triển nhanh nhất, vì vậy những rối loạn về cơ xương khớp đáng lo ngại có nguy cơ xảy ra đối với trẻ ở độ tuổi này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhiều phụ huynh chủ quan nghĩ rằng, con mình đang trong giai đoạn phát triển nên không lo lắng vấn đề các bệnh về xương khớp dẫn đến bệnh không được phát hiện kịp thời. Dưới đây là những triệu chứng đau xương khớp do bệnh lý của trẻ mà cha mẹ có thể nhầm lẫn bỏ qua.

Đau chân: Trẻ có biểu hiện đau chân không rõ vị trí khi về đêm, gây cảm giác khó chịu thoáng qua đến đau dữ dội trong vài ngày rồi hết hẳn, nhưng sau đó lại tái diễn. Y học gọi triệu chứng này là đau tăng trưởng. Tuy nhiên, cha mẹ cần quan tâm theo dõi để tránh những trường hợp đau do bệnh lý.

Đau lưng: Bệnh vẹo cột sống vô căn khởi phát phần lớn ở độ tuổi thiếu niên (đối với bé gái là từ 10 tuổi, còn bé trai từ 12 tuổi). Đến tuổi dậy thì, vẹo cột sống diễn tiến nhanh nhất.

Đau gót chân: Thường gặp ở những trẻ hiếu động, vận động nhiều. Tuổi dậy thì, xương tăng trưởng nhanh trong khi gân cơ - dây chằng thì lại chậm hơn. Khi trẻ vận động, hệ thống gân cơ - dây chằng vùng gót chân sẽ tạo một áp lực đè lên xương sụn gót chân và làm tổn thương sụn này.

Đau cứng khớp, đau ửng đỏ kèm sưng: Nếu gặp triệu chứng trên, trẻ có thể đã bị viêm khớp dạng thấp thiếu niên, bệnh thường diễn tiến trong vòng vài năm. Nếu để bệnh kéo dài qua tuổi trưởng thành sẽ để lại di chứng nặng nề như thoái hóa cứng khớp.

Để phòng tránh các bệnh về xương khớp, đồng thời, phát triển tốt hơn về chiều cao, thể chất ở độ tuổi này, trẻ cần có chế độ ăn uống và bổ sung các dưỡng chất một cách hợp lý. Nên ăn nhiều rau quả, thịt cá, uống nhiều sữa, bổ sung canxi, các vitamin và collagen type II tự nhiên…

Bên cạnh đó, sử dụng thực phẩm chức năng pms-FlexoMAX của Công Ty CP Dược Phẩm Imexpharm với sự liên doanh kỹ thuật của Pharma Science, Canada giúp trẻ bổ sung các dưỡng chất thiết yếu ngoài collagen type II tự nhiên, vitamin C còn có Glucosamin, Chondroitin sulfat, MSM và nhiều dưỡng chất khác nhằm nuôi dưỡng sụn khớp, làm tăng khả năng dẻo dai và chắc khỏe cho xương khớp.

Bên cạnh đó, cần chọn cho trẻ một môn thể thao phù hợp để phát triển thể chất tốt hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

bao cao thue doanh nghiep