Bách khoa sức khỏe

02-10-2015 14:37:06

Những đối tượng dễ mắc bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp hay còn được gọi là viêm khớp xương thường xuất hiện ở đầu gối, hông, bàn - ngón tay và xương sống. Phần lớn các trường hợp viêm khớp thường gây đau và sưng ở các khớp.

Phụ nữ cần bảo vệ hệ cơ xương khớp của mình nhiều hơn vì đây là đối tượng dễ mắc viêm khớp nhất

Phụ nữ cần bảo vệ hệ cơ xương khớp của mình nhiều hơn vì đây là đối tượng dễ mắc viêm khớp nhất

Người bị viêm khớp, ngoài việc bị tổn thương trực tiếp ở khớp, xương, bệnh còn có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng như: tim, phổi, thận cũng như hệ tiêu hóa. Một số trường hợp, viêm khớp có thể ảnh hưởng tới người bị bệnh da và mắt.

Nhiều nghiên cứu cho thấy người cao tuổi và phụ nữ là hai đối tượng dễ mắc bệnh viêm khớp nhất. Nguyên nhân là do đối với người cao tuổi, các bộ phận cơ thể thoái hóa dần, nhất là các khớp xương bị giảm axit uric, sụn bị hao mòn. Còn đối với phụ nữ, do vai trò nội trợ phải hoạt động nhiều, đồng thời nhanh tăng cân sau khi lấy chồng hoặc sinh con làm tăng nguy cơ bị viêm khớp.

Phòng ngừa bệnh viêm khớp

Theo các nhà nghiên cứu Trường Đại học Y khoa Mount Sinai (Mỹ), bệnh viêm khớp có thể phòng ngừa đơn giản bằng cách thông qua chế độ dinh dưỡng và tập luyện:

- Cần giảm thức ăn chiên và thức ăn chế biến sẵn làm lạnh, nên ăn nhiều trái cây, rau củ quả.

- Cảnh giác với những thực phẩm nướng và sống vì chúng thường có chứa thành phần AGE, độc tố gây phát triển và làm nghiêm trọng những bệnh về thoái hóa. Khẩu phần ăn quá nhiều đường cũng góp phần gia tăng AGE. Ngoài ra, thuốc lá và rượu cũng có thể gây những vấn đề về sức khỏe, gồm cả việc tác động đến các khớp.

- Bên cạnh đó, cần bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin C, collagen type II tự nhiên giúp nuôi dưỡng và tái tạo mô sụn tại các khớp. Bổ sung chất Glucosamin giúp tăng tổng hợp dịch khớp, cải thiện hoạt động cho các khớp bị viêm. Còn MSM có tác dụng kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch… Những dưỡng chất trên đều có trong thuốc bổ cơ xương khớp pms-FlexoMAX (sản phẩm của Công Ty CP Dược Phẩm Imexpharm với sự liên doanh kỹ thuật của Pharma Science, Canada) giúp xương khớp luôn mềm dẻo và không bị biến hóa.

- Kết hợp chế độ dinh dưỡng, cần chọn những hoạt động có nhịp độ vừa phải như bơi, đạp xe hay tập yoga để bảo vệ xương và chức năng sụn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

công ty chuyên làm kế toán