Bách khoa sức khỏe
29-09-2015 11:16:28
7 lý do bạn nên ăn hẹ mỗi ngày
Cây hẹ là cây thân thảo có mùi thơm rất đặc trưng, không chỉ được dùng nhiều trong các món ăn như nấu canh, muối chua với dưa giá…, mà còn là cây thuốc chữa được nhiều bệnh bởi chứa chất đạm cùng nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, chất xơ… có tác dụng làm giảm đường huyết, giảm mỡ máu, ngừa xơ mỡ động mạch, bảo vệ tuyến tụy.
- Những sai lầm khi vệ sinh răng miệng
- Tụt lợi vì đánh răng sai cách
- Mẹo làm đẹp với bàn chải đánh răng
- Bị phổi tắc nghẽn mãn tính - Ăn gì?
- 5 thực phẩm giúp tăng cường thị lực
Ảnh minh họa |
Tăng cảm giác ngon miệng
Ăn nhiều rau hẹ, lá hẹ đều tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai bởi có tác dụng kích thích khẩu vị, chống chán ăn, tăng cảm giác ngon miệng.
Giúp tiêu hoá tốt hơn
Không chỉ ngăn ngừa các triệu chứng táo bón, ăn nhiều hẹ còn giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và chữa các triệu chứng khó chịu của bệnh đại tràng do hẹ có tính ấm, đặc biệt tốt cho dạ dày, giúp cơ thể tiêu hoá thức ăn nhanh.
Giảm mỡ máu
Hẹ có tác dụng lưu thông máu, giải độc, còn giúp cơ thể giảm mỡ máu cũng như phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch vành, thiếu máu, xơ cứng động mạch.
Diệt khuẩn, chống viêm
Trong lá hẹ có chứa allicin, một loại dầu lưu huỳnh có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm rất tốt. Nhất là khi gặp các vết thương ngoài da, ăn nhiều lá hẹ rất mau lành.
Giúp ngăn ngừa mụn
Sự xuất hiện của beta-carotene trong hẹ có tác dụng làm sáng làn da, ngăn ngừa mụn. Ăn hẹ thường xuyên giúp da sáng rạng rỡ.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Hẹ là nguồn chứa chất flavonoid và lưu huỳnh tự nhiên có thể ngăn chặn một số loại bệnh ung thư hiệu quả. Những chất này giúp chống lại các gốc tự do và ngăn chặn chúng phát triển. Vì vậy, ăn hẹ có thể phòng ung thư đại tràng, vú, tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày.
Hỗ trợ giảm cân
Hẹ rất ít calories nhưng lại nhiều dưỡng chất có lợi. 100 g hẹ tươi chỉ chứa 30 calories nhưng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chứa chất xơ, vitamin, canxi và khoáng chất bổ dưỡng cần thiết cho nhiều bộ phận của cơ thể.
T.H