Bách khoa sức khỏe
30-07-2024 17:00:00
Đi chợ thấy thịt lợn có 5 dấu hiệu này thì chớ nên mua, kẻo rước bệnh về nhà
Thịt lợn là một nguồn thực phẩm quen thuộc và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Nó không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc lựa chọn thịt lợn an toàn và chất lượng không phải lúc nào cũng dễ dàng.
- 5 cách ăn thịt giúp hạn chế nguy cơ mắc ung thư, tim mạch
- 4 loại thịt là kẻ thù của huyết áp, người huyết áp cao tuyệt đối nên tránh
- Người ăn chay có những chỉ số sức khoẻ tốt hơn người ăn thịt
- Mách bà nội trợ 7 mẹo chọn thịt ngon
- Những sai lầm khi luộc thịt khiến độc tố ngấm vào bên trong
Thịt lợn là nguồn cung cấp protein dồi dào, cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp. Protein từ thịt lợn chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Bên cạnh đó, thịt lợn còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B1, B6, B12, sắt, kẽm và selen.
Vitamin B1 trong thịt lợn giúp chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng, cải thiện chức năng thần kinh và cơ bắp. Vitamin B6 hỗ trợ quá trình sản xuất hemoglobin và giúp cơ thể sử dụng protein và carbohydrate hiệu quả hơn. Vitamin B12 lại cực kỳ quan trọng cho sự phát triển và chức năng của tế bào máu đỏ và thần kinh. Trong khi đó, sắt giúp tăng cường sản xuất hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu, còn kẽm và selen là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
Nguồn dinh dưỡng có trong thịt lợn không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình trao đổi chất mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng và duy trì sức khỏe tim mạch (Ảnh: Internet) |
Tuy nhiên, gần đây tình trạng thịt lợn hỏng hoặc thịt lợn bị bơm nước xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường, được xem là một vấn đề đáng báo động hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu là do lợi nhuận. Thịt lợn hỏng thường được xử lý bằng cách ngâm vào các dung dịch hóa chất để tẩy trắng và khử mùi, sau đó bơm nước để tăng trọng lượng và làm cho thịt có vẻ tươi mới. Những thủ đoạn này không chỉ làm giảm chất lượng dinh dưỡng của thịt mà còn gây ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.
Khi ăn phải thịt lợn hỏng hoặc thịt lợn bơm nước, cơ thể có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các hóa chất dùng để xử lý thịt có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm. Hơn nữa, việc tiêu thụ thịt bị nhiễm khuẩn có thể dẫn đến các bệnh nhiễm trùng như salmonella, listeria và E. coli, gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Và việc tiếp xúc lâu dài với các hóa chất trong thịt bơm nước có thể dẫn đến các vấn đề về gan, thận, và thậm chí là ung thư.
Để tránh mua phải thịt lợn kém chất lượng, bạn cần chú ý đến 5 dấu hiệu nhận biết sau đây:
1. Màu sắc bất thường
Thịt lợn tươi thường có màu hồng nhạt, không quá đậm và không quá nhạt. Nếu thấy thịt có màu xám, nâu, hoặc có đốm đen, đó là dấu hiệu của thịt đã hỏng. Ngoài ra, nếu màu sắc thịt không đều, có chỗ sậm, chỗ nhạt, cũng nên cẩn trọng.
Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà (Ảnh: Internet) |
2. Mùi khó chịu
Thịt lợn tươi có mùi đặc trưng của thịt sống, không có mùi tanh hoặc hôi thối. Nếu thịt có mùi lạ, tanh hoặc hôi, đó là dấu hiệu của thịt đã bị ôi thiu hoặc bảo quản không đúng cách.
3. Kết cấu thịt
Thịt lợn tươi có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào sẽ trở lại hình dạng ban đầu nhanh chóng, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon. Nếu thịt bị mềm nhũn, không có độ đàn hồi, hoặc có cảm giác nhớt, đó là dấu hiệu của thịt đã hỏng.
4. Lớp mỡ và da
Lợn được nuôi trong điều kiện bình thường sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1,5 - 2 lóng tay, bạn có thể dễ dàng quan sát lớp mỡ và da dày như là đặc điểm đơn giản nhất để nhận dạng thịt lợn không bị nuôi thúc trọng lượng. Nên chọn những miếng thịt lợn có kết cấu thịt, mỡ riêng biệt, nhưng phải dính chặt vào nhau, dùng tay chạm vào thấy khó tách rời.
Nếu lớp mỡ có màu vàng, xanh hoặc bị rữa, đây là dấu hiệu của thịt đã cũ hoặc không đảm bảo chất lượng, mọi người không nên mua.
5. Hiện tượng nước chảy ra
Nếu thấy thịt lợn có hiện tượng chảy nhiều nước khi cắt hoặc chạm vào, rất có thể thịt đã bị bơm nước. Thịt bơm nước thường sẽ nặng hơn so với thịt tươi bình thường và khi nấu lên sẽ co lại nhiều hơn, mất đi hương vị tự nhiên.
Việc lựa chọn thịt lợn an toàn và chất lượng là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Bằng cách nhận biết các dấu hiệu của thịt lợn kém chất lượng, bạn sẽ tránh được nguy cơ mua phải thịt hỏng hoặc bơm nước. Hãy luôn là người tiêu dùng thông thái, biết chọn lựa thực phẩm tươi ngon và an toàn, để đảm bảo bữa ăn không chỉ ngon miệng mà còn đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.
Quỳnh Giang
Theo Người đưa tin