Bách khoa sức khỏe

20-08-2022 00:00:00

4 loại thịt là kẻ thù của huyết áp, người huyết áp cao tuyệt đối nên tránh

Tránh những loại thịt này nếu bạn bị cao huyết áp, vì chúng sẽ chỉ làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Huyết áp tăng và giảm trong ngày là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu nó duy trì ở mức cao quá lâu, nó có thể gây hại cho tim và gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Ví dụ, bị huyết áp cao nghiêm trọng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, hai trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nếu bạn muốn tránh những rủi ro này, điều quan trọng là phải giữ huyết áp của bạn trong ngưỡng an toàn.

Ngoài việc dùng thuốc, có nhiều cách khác để giảm huyết áp, chẳng hạn như tăng cường tập thể dục cũng như thay đổi chế độ ăn uống, trong đó xem xét những gì bạn ăn và uống là rất quan trọng. Nếu bạn không biết bắt đầu thay đổi từ đâu, hãy bắt đầu với phần thịt. Có mốt số loại thịt tồi tệ nhất mà bạn nên tránh để giảm huyết áp của mình.

4 loai thit la ke thu cua huyet ap, nguoi huyet ap cao tuyet doi nen tranh
Khi bị cao huyết áp, chúng ta cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

1. Thịt nguội

Dễ dàng mua tại siêu thị hoặc quầy bán đồ ăn nhanh của cửa hàng tạp hóa, thịt nguội là một loại thực phẩm phổ biến trong nhiều gia đình. Bạn có thể sử dụng chúng để làm bánh mì sandwich nhanh chóng, dễ dàng và ngon miệng. Tuy nhiên, không phải lúc nào sự tiện lợi cũng tốt hơn.

Theo các chuyên gia, các loại thịt được chế biến sẵn và chứa nhiều natri và thường chứa natri nitrat bảo quản. Nitrat có liên quan đến bệnh tim. Quá nhiều natri (muối) sẽ dẫn đến tăng huyết áp.

Trong nghiên cứu được công bố bởi Mayo Clinic Proceedings, những người tiêu thụ nitrat nhiều hơn những người khác có nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch lớn hơn những người tiêu thụ ít hơn. Hơn nữa, trong một bài báo khác được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều natri có liên quan đến nguy cơ tăng huyết áp (còn gọi là huyết áp cao).

2. Thịt xông khói

Một loại thịt ăn sáng rất phổ biến, một miếng thịt xông khói có thể làm tăng huyết áp của bạn một cách chóng mặt.

Tương tự, thịt xông khói chứa nhiều natri cũng như nitrat có thể làm tăng huyết áp.

Một miếng thịt xông khói có chứa khoảng 115 miligam natri. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người bị huyết áp cao không nên tiêu thụ quá 1.500 miligam natri mỗi ngày. Và khi bạn chỉ tiêu thụ nhiều hơn 7% so với lượng khuyến nghị, huyết áp cũng có thể dễ dàng tăng lên. Vì thế, hãy hết sức cảnh giác khi tiêu thụ thịt xông khói, bạn nên hạn chế số lượng để huyết áp được giữ ở ngưỡng bình thường.

3. Đồ ăn nhanh

Các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh thường nhận được phản hồi tiêu cực cho tất cả các loại thực phẩm không lành mạnh mà họ bán. Mặc dù họ đã trở nên tốt hơn trong việc bán các lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn, nhưng bạn vẫn cần chú ý đến một số món trong thực đơn. Đặc biệt, khi bạn đang theo dõi huyết áp của mình.

Cụ thể, các chuyên gia khuyến cáo nên tránh xa burger kẹp pho mát và bánh mì kẹp gà rán. Do những thứ này chứa đầy natri cùng với chất béo và calo, tất cả đều có thể góp phần làm tăng huyết áp.

4. Xúc xích

4 loai thit la ke thu cua huyet ap, nguoi huyet ap cao tuyet doi nen tranh
Xúc xích chứa nhiều natri, dễ làm tăng huyết áp.

Các chuyên gia cho hay, xúc xích là loại thịt đã qua chế biến kỹ và chứa nhiều natri, có thể dẫn đến huyết áp cao.

Một chiếc xúc xích chứa 424 miligam natri, chiếm khoảng 28% lượng khuyến nghị hàng ngày. Nếu bạn bị huyết áp cao, thì đây là một lượng natri khổng lồ đối với một miếng thịt nhỏ.

Nếu bạn bị hoặc có nguy cơ bị huyết áp cao, tốt nhất là bạn nên tránh xa các loại thịt này khỏi chế độ ăn của mình. Bởi vì mặc dù chúng có vẻ nhỏ về kích thước, nhưng chúng lại tạo ra tác động lớn hơn bạn nghĩ!

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

công ty chuyên làm kế toán