Bách khoa sức khỏe
30-11-2020 08:00:00
Thường xuyên ăn 3 loại thực phẩm này sớm muộn ung thư gan sẽ gõ cửa
Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc ung thư gan có xu hướng gia tăng rất nhanh trong vòng 20 năm qua. Nếu vào năm 2000, số ca mắc mới chỉ có 5.700 ca, năm 2010 tăng lên 9400 ca thì đến năm 2018 đã tăng lên 25.000 ca. Theo thống kê, số bệnh nhân Việt Nam mắc ung thư gan thứ 4/185 quốc gia, chỉ riêng nam giới chiếm gần 20.000 ca.
- 5 bài thuốc tự nhiên làm sạch gan cho người bị gan nhiễm mỡ
- Tạm ngừng sử dụng đồ uống có cồn, bạn sẽ nhận được những lợi ích to lớn sau
- Đột phá Y học: Đóng băng khối u để chữa khỏi ung thư vú
- Càng sống trên cao càng giúp tăng tuổi thọ và hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư
- Vị bác sĩ người Mỹ chữa khỏi bệnh ung thư cho mẹ nhờ khám phá được bí mật này
Gan là cơ quan trọng yếu của cơ thể chịu trách nhiệm điều hoà, ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào cơ thể, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã do chuyển hóa chất trong cơ thể tạo nên. Ung thư gan sẽ làm đảo lộn các chức năng này và khiến lá gan gần như suy kiệt dẫn đến tình trạng mất cân bằng trong chuyển hoá. Các chất độc không được xử lý và các chất vốn được dự trữ sẽ được giải phóng vào máu khiến người bệnh ung thư gan bị nhiễm độc và dẫn tới tử vong.
Ít ai nghĩ rằng, những món ăn yêu thích hàng ngày cũng có thể trở thành tác nhân hàng đầu gây tổn thương, hủy hoại các tế bào gan, dẫn đến ung thư gan. Cụ thể là 3 loại thực phẩm dưới đây:
Thực phẩm bị mốc
Thực phẩm bị mốc có chứa chất Aflatoxin sản sinh từ loại nấm có tên là Aspergillus-một loại độc tố gây ung thư gan mạnh nhất. Nấm Aspergillus rất bền bỉ có thể gây hại cho sức khoẻ ngay cả khi được nấu chín với nhiệt độ cao. Ví dụ, với những loại đồ hộp hay thức ăn quá hạn, người ta thường đun nóng hoặc gạt đi chỗ mốc để sử dụng phần còn lại. Những việc làm này hoàn toàn vô nghĩa, bởi chỉ có phần bề mặt được làm sạch còn phần bên trong đã bị sợi nấm ăn sâu vào rồi. Chất độc từ đó cũng sản sinh và tích tụ vào phần thức ăn đó.
Theo các bác sĩ, nếu thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm đã nhiễm nấm Aspergillus, dù chỉ với một liều lượng rất nhỏ, cũng sẽ dẫn tới viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Đặc biệt, những người đang bị viêm gan B mà ăn phải thức ăn mốc có chứa Aflatoxin từ nấm Aspergillus thì nguy cơ ung thư sẽ tăng cao 60 lần so với người chỉ nhiễm viêm gan B. Ngoài ra, một người hấp thụ Aflatoxin qua đường miệng với một lượng 2,5 mg thường xuyên trong thời gian 90 ngày thì có thể dẫn đến ung thư gan sau 1 năm.
Rượu bia và thức uống có cồn
Theo thống kê, tại Việt Nam, hơn 90% nam giới trưởng thành có tiếp xúc hay uống bia, trong đó 20 - 25% có tình trạng gan nhiễm mỡ với tỷ lệ 10 - 15% có tình trạng xơ gan, 5 - 7% có thể dẫn tới ung thư gan. Vì khi uống rượu bia, chất cồn nhanh chóng được hấp thụ vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột, 10% lượng cồn đào thải qua mồ hôi, hơi thở và nước tiểu và 90% còn lại đi thẳng qua gan. Với nhiệm vụ thải độc cơ thể, gan là cơ quan chịu nhiều tổn thương nhất do tác hại của rượu bia. Chính vì lý do này, các chuyên gia khuyên rằng từ bỏ hoặc hạn chế tối đa rượu bia và đồ uống có cồn để giảm tối thiểu tổn thương cho gan.
3. Các loại thịt nướng
Nhiều nghiên cứu cho thấy khi nướng thịt, cá trên than sẽ khiến mỡ nhỏ giọt xuống than đang cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng. Chất này khi ăn vào cơ thể sẽ được chuyển hoá đến gan và biến thành chất độc, dẫn tới nguy cơ ung thư gan. Vì vậy để phòng tránh, bạn không nên tiêu thụ đồ nướng thường xuyên, ăn cách quãng và ăn có mức độ. Sau khi ăn đồ nướng nên có khoảng thời gian vài tuần nghỉ ngơi để cơ thể có thể thải hết độc tố ra ngoài.
Phòng tránh ung thư gan sẽ không quá khó nếu bạn từ bỏ những thói quen ăn các thực phẩm có hại trên. Đồng thời, một chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý, rèn luyện thể chất kết hợp ăn uống những thực phẩm lành mạnh sẽ giúp đảm bảo sức khỏe lá gan một cách tốt nhất. Hãy cùng tham khảo 5 loại thực phẩm tốt cho gan dưới đây:
Cam, quýt: Đây là các loại trái cây rất giàu vitamin C – chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm nhẹ tổn thương gan. Vỏ cam, quýt còn chứa loại dầu limonene có khả năng kích thích hệ thống enzym giải độc chống oxy hóa, ngăn chặn những yếu tố gây ung thư gan trước khi chúng bắt đầu. Ngoài ra, limonene còn có tác dụng làm giảm hoạt động của protein kích thích sự tăng trưởng của các tế bào ung thư gan.
Hành tây, hành tím: Trong củ hành có chứa thành phần polyphenol dồi dào có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư gan.
Tỏi: Có chứa allicin, là một hợp chất sulphur mà gan cần để tiến hành chức năng khử độc. Tỏi giúp gan kích hoạt các enzym để loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể như: các loại phụ gia có độc tính hoặc thủy ngân... Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng cao selenium - hợp chất tự nhiên hỗ trợ giải độc gan. Từ đó, giúp phòng ngừa ung thư gan hiệu quả.
Củ dền: Có tác dụng ngăn chặn các kim loại nặng, nhờ đó sẽ làm nhẹ đi gánh nặng của gan. Sắc tố màu betacyanin trong củ dền đỏ có thể giúp gan giải độc, tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu bằng việc loại bỏ các độc tố trong gan và chống sự hình thành các lớp mỡ.
Củ cải đường và cà rốt: Đều chứa hàm lượng cao flavonoid thực vật và beta-carotene, giúp kích thích và cải thiện chức năng gan. Trong củ cải và cà rốt chứa hàm lượng cao chất pectin một chất có tác dụng thải độc cực kì hiệu quả.
Trà xanh: Giàu catechin - một loại chất chống oxy hóa thực vật có thể cải thiện chức năng gan và làm giảm lượng chất béo trong gan.
Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích về các loại thực phẩm cần thiết cho gan cũng như những loại thực phẩm nên tránh xa để phòng ngừa ung thư gan. Hãy trang bị đủ kiến thức để bảo vệ sức khỏe lá gan cho chính bạn và những người thân xung quanh nhé!
My Lê (Tổng hợp)