Bách khoa sức khỏe
27-08-2018 09:40:49
Thực phẩm, đồ uống ít đường vẫn gây SÂU RĂNG
Nhiều người nghĩ rằng đồ uống không đường sẽ ngăn ngừa nguy cơ sâu răng hiệu quả. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy các hóa chất trong các loại đồ uống này lại có tác hại như đường.
- Ngũ cốc có thể tăng cường sức khỏe răng miệng của bạn như thế nào?
- Dầu dừa "siêu cấp" chống sâu răng
- Tính cách và sự sang hèn thể hiện qua...răng
- Những sai lầm khi vệ sinh răng miệng
- Mẹo làm đẹp với bàn chải đánh răng
Theo trang Dailymail, một nhóm nghiên cứu của Đại học Melbourme (Mỹ) cảnh báo rằng chỉ với việc giảm lượng đường trong ăn uống thì không đủ làm giảm nguy cơ sâu răng. Ngược lại, các loại hóa chất và axit trong thực phẩm và đồ uống không đường còn có nhiều tác hại lên răng tương tự như đường.
Giáo sư Eric Reynolds và các đồng nghiệp đã thử nghiệm 23 loại đồ uống khác nhau, trong đó có cả nước ngọt và đồ uống thể thao. Họ phát hiện ra thức uống có tính axit và nồng độ pH thấp có thể gây xói mòn men răng, kể cả đồ uống không có đường. Điều này xảy ra khi axit hòa tan các mô cứng của răng. Trong giai đoạn đầu, nó gây thiệt hại cho các lớp bề mặt men răng, về lâu dài, các axit sẽ tiến triển đến khi tiếp xúc với lớp tủy mềm bên trong.
Tóm tắt kết quả nghiên cứu của giáo sư Eric:
- Đa số đồ uống thể thao và nước giải khát làm mềm men răng từ 30-50%
- Cả nước ngọt chứa đường và không đường đều gây xói mòn men răng, không có sự khác biệt đáng kể giữa 2 nhóm đồ uống.
- 8 loại nước thể thao thử nghiệm cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn sâu răng phát triển.
Thậm chí nhóm nghiên cứu còn tìm thấy trong các sản phẩm bánh kẹo không đường có dán nhãn “thân thiện với răng miệng” cũng gây sâu răng.
Để ngăn ngừa xói mòn răng, giáo sư Eric nói điều quan trọng bạn cần kiểm tra kỹ các thực phẩm và đồ uống có tính axit, axit citric và axit photphoric.
Bạn nên uống nhiều nước, tốt nhất là có chứa fluorid, hạn chế nước giải khát và đồ uống tăng lực dành cho người tập thể thao.
Một số thực phẩm gây sâu răng khác nên tránh:
Thực phẩm giàu : Một số món ăn chứa nhiều tinh bột như cơm, ngũ cốc, khoai tây chiên, bánh mì, mì gói, bánh pizza… dễ dàng kẹt giữa các kẽ răng, lâu ngày sẽ khiến răng dễ bị xâm nhập bởi vi khuẩn sâu răng.
Thực phẩm được chế biến sẵn: Thực phẩm chế biến sẵn chứa hàm lượng đường rất cao không tốt cho răng.
khô: Hoa quả khô chứa nhiều đường không thể hòa tan, có thể liên kết bám chặt quanh răng, tạo điều kiện thuận lợi cho sâu răng phát triển.
Các loại : Uống nhiều rượu sẽ làm thành phần axit trong rượu hòa tan men răng, làm cho răng xốp, dễ bị nhuộm màu, dẫn đến bệnh nướu răng hoặc thậm chí cả bệnh ung thư khoang miệng.
Thu Hương
Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình