Bách khoa sức khỏe

09-01-2021 00:00:00

Pizza lắm người thích nhưng ăn nhiều dễ bị các tác dụng phụ, nghiêm trọng có thể dẫn đến ung thư

Mặc dù bánh pizza là một thực phẩm hỗn hợp cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng chắc chắn bạn không nên lạm dụng món ăn này.

Nếu bạn thưởng thức bánh pizza nhưng lại ăn quá nhiều, cơ thể sẽ đối mặt với một loạt các tác dụng phụ xấu xí có khả năng dẫn đến những tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

1. Tăng cân

Bánh pizza thường có chứa nhiều carbs và chất béo nhưng rất ít chất xơ, vì vậy bạn có thể vẫn cảm thấy đói sau khi ăn một vài lát. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng cơ thể hấp thụ nhiều thức ăn một cách đáng ngạc nhiên, đặc biệt là với những thứ ngon như pizza.

Nếu không bánh pizza không kèm theo nhiều thực phẩm giàu chất xơ và protein nạc, nó sẽ khiến bạn ăn quá nhiều dẫn đến tăng cân . Thêm vào đó, với lượng calo rỗng có trong một lát bánh pizza, bất cứ ai cũng có thể cưỡng lại ý muốn ăn thêm miếng thứ hai.

Pizza lam nguoi thich nhung an nhieu de bi cac tac dung phu, nghiem trong co the dan den ung thu

Nếu bạn thưởng thức bánh pizza nhưng lại ăn quá nhiều, cơ thể sẽ đối mặt với một loạt các tác dụng phụ xấu xí.

2. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Một số loại bánh pizza được làm từ xúc xích, thịt nguội hay pho mát với đủ chất béo bão hòa gây ra một số tổn thương cho động mạch. Đây là tin không vui với bất kỳ ai có tiền sử gia đình bị suy tim hoặc bất kỳ người nào muốn tránh sự tích tụ mảng bám không cần thiết xung quanh động mạch.

3. Gây tổn hại cho làn da

Một trong những tác dụng phụ xấu xí của việc ăn pizza có thể xuất hiện ngay trên khuôn mặt của bạn. Thực phẩm có hàm lượng đường và chỉ số đường huyết cao sẽ gây ra tình trạng mụn nghiêm trọng.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết có mối tương quan giữa việc ăn carbs và phát triển mụn trứng cá tồi tệ hơn. Những kết quả này đã bổ sung cho một nghiên cứu tương tự, phát hiện ra rằng chế độ ăn ít carb sẽ giúp làn da trở nên sáng đẹp. Vì vậy, đừng mạo hiểm sức khỏe làn da chỉ vì ăn thêm một vài miếng bánh pizza.

4. Có nguy cơ ung thư

Các loại bánh pizza được làm từ thịt nguội gây ra một số tác hại thực sự cho sức khỏe. Một loạt các nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Guardian (Anh) cho thấy các hóa chất được sử dụng để chế biến thịt lợn (như xúc xích) có khả năng gây tử vong do làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư.

Bản thân thịt đỏ tự nó cũng có khả năng làm tang nguy cơ ung thư, ngay cả khi không có sự trợ giúp của các hóa chất bổ sung. Một nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa ung thư ruột kết và việc ăn quá nhiều thịt đỏ, điều này khiến bất kỳ ai cũng phải thận trọng hơn khi đặt bánh pizza cho người thích ăn thịt.

5. Tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Giảm muối nên là ưu tiên hàng đầu đối với bất kỳ ai muốn có một cơ thể khỏe mạnh. Thật không may, bánh pizza có chứa rất nhiều muối. Các nhà khoa học cho biết, lượng muối tăng cao sẽ làm tăng huyết áp và nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo không tiêu thụ quá 1.500 miligam muối mỗi ngày để tránh nguy cơ này.

Bánh pizza ăn ngon miệng nhưng nên chú ý liều lượng để không ăn quá nhiều. Việc tiêu thụ thực phẩm quá nhiều muối và các thực phẩm chế biến sẵn dễ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ke toan bao cao thue