Bách khoa sức khỏe

10-01-2021 00:00:00

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt, thậm chí là mù lòa vĩnh viễn

Những ngày gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc vẫn chưa được cải thiện, nhiều điểm đo vẫn cho kết quả xấu cá biệt có nơi ở mức nguy hại khiến người dân lo lắng.

Thực tế, tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng và vĩnh viễn đến sức khỏe. Trong nhiều năm, các nghiên cứu khác nhau đã tiết lộ ảnh hưởng của không khí ô nhiễm đối với phổi và dẫn đến các bệnh như hen suyễn, viêm phế quản, khí phế thũng và ung thư.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới còn chỉ thêm rằng, không chỉ có phổi, ô nhiễm không khí cũng có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt của bạn.

Ô nhiễm không khí gây ra các vấn đề về mắt

Theo các chuyên gia y tế, ô nhiễm không khí có liên quan đến nguy cơ mất thị lực tăng dần và không thể phục hồi, được gọi là thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Các phát hiện được công bố trên Tạp chí Nhãn khoa của Anh, chỉ ra rằng những người sống ở những khu vực ô nhiễm nhất có nguy cơ mắc AMD cao hơn ít nhất 8%.

Phát biểu trước giới truyền thông, Giáo sư Paul Foster, tác giả chính cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng sống trong khu vực có không khí ô nhiễm, đặc biệt là các chất dạng hạt mịn hoặc các hạt cháy liên quan đến giao thông đường bộ, có thể góp phần gây ra bệnh về mắt”.

O nhiem khong khi anh huong nghiem trong den mat, tham chi la mu loa vinh vien

Ô nhiễm không khí là một yếu tố nguy cơ quan trọng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh mắt ở rất nhiều người.

Ông nói thêm: “Ngay cả khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí ở mức tương đối thấp cũng có thể tác động đến nguy cơ mắc bệnh AMD, cho thấy rằng ô nhiễm không khí là một yếu tố nguy cơ quan trọng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh mắt ở rất nhiều người”.

AMD là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa không thể hồi phục ở những người trên 50 tuổi tại các quốc gia có thu nhập cao, với số lượng những người bị ảnh hưởng dự kiến ​​lên tới 300 triệu người vào năm 2040.

Một số biện pháp để bảo vệ mắt khỏi ô nhiễm không khí

Như đã nói ở trên, ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà còn ảnh hưởng đến mắt và có thể dẫn đến giảm thị lực. Vì vậy, điều quan trọng nhất là giữ an toàn cho mắt của bạn. Dưới đây là một số biện pháp để bảo vệ đôi mắt khỏi khói bụi độc hại và các chất ô nhiễm không khí.

1. Ở trong nhà

Ở trong nhà bất cứ khi nào có thể là cách tốt nhất để giữ an toàn cho bản thân khỏi các chất ô nhiễm và khói bụi chết người. Tránh tiếp xúc với các chất ô nhiễm có hại, đặc biệt là vào buổi sáng sớm khi mức độ ô nhiễm cao nhất.

2. Hạn chế dụi mắt

Không khí ô nhiễm có mang theo một số chất ô nhiễm và khi tiếp xúc với mắt, nó sẽ gây ra cảm giác khó chịu và kích ứng nặng ở mắt khiến bạn rất muốn đưa tay dụi mắt. Tuy nhiên, đừng làm vậy. Dụi mắt bằng tay trần có thể gây nhiễm trùng mắt do vi khuẩn từ tay truyền sang.

3. Sử dụng cách chườm lạnh

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mắt có vấn đề, hãy sử dụng nước muối nhỏ mắt và chườm lạnh. Sử dụng một miếng vải sạch sẽ cho kết quả ấn tượng.

4. Không bao giờ rời khỏi nhà mà không có kính bảo vệ

Kính bảo vệ giúp mắt được bảo vệ khỏi các chất ô nhiễm không khí. Nó hoạt động như một lá chắn.

5. Giữ mắt luôn sạch sẽ

Luôn giữ mắt sạch sẽ. Đảm bảo rửa mắt kỹ bằng nước sạch mỗi sáng. Điều này sẽ giúp bạn có một tầm nhìn rõ ràng trong suốt cả ngày.

Ngoài ra, hãy đảm bảo tuân theo một chế độ ăn uống thân thiện với sức khỏe của mắt và bổ sung thực phẩm giàu omega 3 cũng như các chất chống oxy hóa. Một số loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe mắt như cà rốt, rau lá xanh, rau bina, cải xoăn, bơ, quả hạnh, cá, quả mọng, quả óc chó…

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

công ty dịch vụ kế toán ở hà nội