Bách khoa sức khỏe
21-08-2019 15:00:00
Những thực phẩm ‘vàng’ giúp mẹ bầu sinh nở dễ dàng hơn
Những thực phẩm lý tưởng dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu đẻ không đau, con dễ dàng chui ra chỉ trong 1 phút.
- 8 bài tập giúp mẹ bầu dễ sinh
- Những biện pháp tự nhiên giúp chị em khắc phục rạn da sau sinh hiệu quả
- 3 bài tập giúp mẹ bầu lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh chóng
- 10 bài tập dễ dàng và đơn giản lấy lại vòng eo sau sinh
- 21 điều "cấm kỵ" sau khi sinh mổ
- Vắt trữ sữa non có gây sinh non?
Lá tía tô
Tía tô là loại rau có vị cay, tính ấm, thường được sử dụng rộng rãi như một bài thuốc có tác dụng an thai và tiêu trừ những cơn ốm ngén của mẹ bầu hiệu quả. Không dừng lại ở đó, tía tô còn biết đến với công dụng giúp mẹ bầu thuận lợi trong quá trình sinh đẻ nữa nhé.
Theo các chuyên gia, để cơn đau đẻ nhanh chóng trôi qua và việc sinh đẻ được diễn ra dễ dàng, đến gần ngày dự sinh, bà bầu nên vò nát một nắm lớn lá tía tô tươi sắc với 2 lít nước lấy lại 1 lít rồi cho vào bình thủy uống liên tục.
Nên uống ngay khi còn ấm để phát huy hiệu quả một cách tối ưu, đảm bảo ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ mà uống nước lá tía tô bạn sẽ nhanh chóng “mở cửa mình” để sinh em bé trong thời gian rất ngắn (từ 1-2 tiếng) và quá trình sinh cũng rất suôn sẻ.
Chè mè đen (vừng đen)
Theo các nhà khoa học, do trong mè đen có chứa dầu, protein, nhiều vitamin E, axit folic rất cần thiết để hỗ trợ quá trình sinh đẻ của mẹ bầu được diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn.
Do đó, ngay từ tuần thứ 33 – 35, các mẹ bầu nên nấu chè mè đen với bột sắn dây, và đường phèn để ăn mỗi ngày 1 lần sẽ có tác dụng rất tốt trong việc giúp mẹ bầu sinh thường nhanh chóng.
Rau húng quế
Theo kinh nghiệm dân gian, để việc sinh thường dễ dàng hơn thì vào thai kỳ cuối, mỗi tháng mẹ bầu nên uống 1 - 2 cốc nước ép rau húng quế.
Bạn dùng 1 nắm ngọn húng quế tươi, ngâm rửa thật sạch, để ráo nước rồi đem xay/giã nát, vắt lấy nước cốt rồi thêm nước đun sôi để nguội cùng chút đường phèn vào cho dễ uống.
Rau khoai lang
Rau lang có vị ngọt, tính mát, nhiều chất xơ lại chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, loại thực phẩm này có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng nên rất thích hợp cho bà bầu, nhất là trong mùa nắng nóng.
Không chỉ thế, vào những tuần cuối cùng khi sắp vỡ chum (khoảng tuần thứ 35), các mẹ bầu nên ăn rau lang luộc hoặc canh rau lang thường xuyên đến khi đau bụng đẻ để giúp rút ngắn thời gian lâm bồn vì nó giúp cổ tử cung mở nhanh hơn, giảm đau các cơn đau đáng kể giúp quá trình sinh nở được suôn sẻ.
Ngoài ra, ngay sau khi sinh, sản phụ cũng có thể ăn rau lang để có nhiều sữa cho con bú hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá "lạm dụng" món rau này quá nhiều vì có thể gây tiêu chảy.
Cà tím
Đây cũng là bài thuốc hỗ trợ sinh sản theo kinh nghiệm dân gian. Cà tím là loại quả nhiều chất xơ, dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu suốt thai kỳ. Cà tím có tác dụng chữa táo bón, giảm nóng và giúp co giãn cổ tử cung ở cuối thai kỳ. Do đó, mẹ bầu hãy thường xuyên ăn cà tím vào tháng cuối của thai kì sẽ giúp cổ tử cung co giãn tốt hơn, hỗ trợ quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Nước hoa hướng dương
Nếu mẹ quyết định sinh thường nhưng vẫn cảm thấy... sợ đau, sợ khó sinh thì có thể sử dụng hoa hướng dương như một mẹo giúp chuyển dạ dễ dàng hơn.
Theo các bác sỹ sản nhi, khi mẹ bầu thấy cơn đau chuyển dạ bắt đầu ập tới hãy dùng 200 g hoa hướng dương khô rửa sạch, sắc với 1,5 lít nước sôi và uống ngay khi còn ấm và khi các cơn co thắt chuyển dạ xuất hiện. Loại nước “thần dược” này chắc chắn sẽ giúp mẹ bầu vượt cạn một cách êm ái, dễ dàng hơn.
Quả dứa
Trong suốt thai kì, bà bầu phải kiêng ăn dứa vì loại quả này chứa nhiều bromelain, 1 loại enzyme gây co thắt và làm mềm cổ tử cung dễ dẫn đến sảy thai. Tuy nhiên, theo các bác sỹ, vào những ngày sắp sinh, mẹ bầu có thể ăn hoặc uống nước ép dứa để quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn. Do trong dứa có chứa chất bromelain giúp tử cung mềm ra, đây là loại thần dược từ tự nhiên thúc đẩy quá trình chuyển dạ và giảm sự đau đớn cho mẹ sắp sinh.
Chính vì vậy, các bác sỹ khuyên những sản phụ sắp sinh khi bắt đầu bước sang tuần thứ 39 được khuyến khích và khuyên dùng các sản phẩm từ dứa như ăn dứa, uống nước ép dứa, các món ăn có dứa…
Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý rửa sạch và gọt bỏ vỏ, loại bỏ hết mắt dứa trước khi ăn/ép nước uống để tránh ngộ độc, cũng không ăn nhiều quá vì có thể gây tiêu chảy. Đặc biệt, với những mẹ bầu mắc bệnh dạ dày thì không nên dùng cách này vì có thể khiến cơn đau "trỗi dậy" và đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kì cũng tuyệt đối không được ăn dứa.
Uống nước thật nhiều
Các bác sỹ cũng khuyên rằng, khi chuyển dạ, các bà bầu hãy uống nhiều nước vì quá trình sinh nở cũng mất sức như bạn đang chạy trên một quãng đường dài. Việc thường xuyên cung cấp nước sẽ giúp cơ thể của bạn bù lại lượng mồ hôi đã tiết ra trong khi đau đẻ.
Ngoài ra, sắp đến ngày sinh nở, bà bầu không nên ngồi một chỗ, hãy thường xuyên vận động nhẹ, ăn uống những đồ ăn mát, ngủ nhiều hơn, thư giãn tinh thần... sẽ giúp mẹ bầu có thể vượt cạn một cách dễ dàng.
Quỳnh Hoa
Theo Tạp chí Sống khỏe