Bách khoa sức khỏe
20-03-2020 15:00:00
Món ăn dinh dưỡng dành riêng cho người mắc bệnh tim mạch, nâng cao sức đề kháng mùa dịch
Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố đóng vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của mỗi chúng ta, đặc biệt là người mắc bệnh tim mạch. Mặt khác, tình hình dịch bệnh đang chuyển biến phức tạp, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho đối tượng này cũng được quan tâm rất nhiều.
- Những loại thực phẩm rẻ tiền ''chữa cháy'' cho lá phổi trong mùa dịch bệnh
- Cách phòng virus Covid-19 dành cho mẹ bầu, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
- Không chỉ đeo khẩu trang là phòng được bệnh, COVID-19 còn lây qua những vật dụng quen thuộc này
- Những đối tượng nào có nguy cơ cao dễ bị lây nhiễm virus corona
- Những thực phẩm tăng cường sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của vi rút corona
Được biết, COVID-19 là một loại dịch bệnh có sức lây lan rất nhanh và không bỏ sót một ai. Chính vì thế, những bệnh nhân có tiền sử về tim mạch cũng không nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng. Do đó, ngoài việc thực hiện theo chỉ định của bộ Y tế về việc phòng chống dịch bệnh, chúng ta cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp dành riêng cho người mắc bệnh tim mạnh. Việc làm này giúp họ gia tăng được hệ miễn dịch, dễ dàng vượt qua mùa dịch một cách an toàn nhất.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, những đối tượng có tiền sử về bệnh tim mạch thì trong khẩu phần ăn uống cần được kiểm soát lượng cholesterol sao cho vừa phải. Mặt khác, khi xây dựng chế độ ăn uống cho họ bạn cần lựa chọn những loại thực phẩm phù hợp, vừa tốt cho sức khỏe, vừa đảm bảo gia tăng sức đề kháng để phục vụ trong mùa dịch. Ngoài ra, trong khâu chế biến cũng cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Dưới đây là một số món ăn dinh dưỡng được các chuyên gia gợi ý dành riêng cho các bệnh nhân mắc chứng tim mạch. Hãy cùng nhau tham khảo để bảo vệ sức khỏe cho bạn và cả gia đình trong mùa dịch này nhé!
Canh thịt kết hợp với rau củ
Thịt heo là loại thực phẩm có mặt rất nhiều trong các bữa ăn gia đình Việt. Chúng vừa mềm, ngon và ngọt hơn so với một số thịt của các động vật còn lại. Chất béo chứa trong thịt heo không phải là chất béo chuyển hóa mà chúng thuộc loại chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Chính vì lí do này, thịt lợn là loại thực phẩm rất phù hợp đối với các bệnh nhân tim mạch. Chúng có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu. Mặt khác, hàm lượng kẽm tìm thấy trong thực phẩm này có tác dụng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật trong đó có dịch bệnh COVID-19. Nếu bạn đã quá chán nản với các cách chế biến như như luộc, áp chảo,... thì hãy thử nấu canh thịt heo với rau củ sẽ cảm nhận được rất nhiều sự khác biệt.
Canh thịt kêt hợp với rau củ rất tốt đối với các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Mặt khác, chúng còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch |
Việc nấu món ăn này cũng khá đơn giản. Trước hết, bạn đem phần thịt heo ướp cùng một ít tiêu xay, hành tỏi băm và các gia vị khác theo khẩu vị của gia đình. Sau đó, để yên cho tất cả gia vị thấm vào bên trong thịt. Đến giai đoạn nấu, đầu tiên bạn phi hành và tỏi băm lên rồi cho thịt xào cho săn, sau đó đổ nước vừa đủ dùng. Tiếp đó, cho thêm một ít bắp mỹ, khoai tây và cà rốt vào nhằm tạo màu sắc và ngọt nước. Để cho các nguyên liệu vừa chín thì tắt bếp và nhấc ra. Ngoài canh thịt kết hợp với rau củ chúng ta có thể thay đổi thành các món canh, súp, hầm,...
Một điều đặc biệt cần lưu ý trong khẩu phần ăn của các bệnh nhân có tiền sử tim mạch là không nên cho quá nhiều muối vào món ăn. Bởi khi chúng ta duy trì thói quen ăn mặn sẽ gây ra một số biến chứng khác như cao huyết áp, suy thận, suy tim, tần số xuất hiện các cơn đau tim ngày càng nhiều hơn,...
Bánh mì sandwich trứng bác cùng với một ít bơ tươi
Trứng gà là một loại thực phẩm chứa nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Mặt khác, chúng còn khá dễ tìm mua ở ngoài thị trường với giá rất rẻ. Theo một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng, trong trứng gà có chứa nhiều cholesterol nhưng cũng rất giàu dưỡng chất. Bên cạnh đó, người ta còn tìm thấy trong loại thực phẩm này chứa nhiều axit oleic. Đây là một loại axit béo có tác dụng chống lại các cơn đột quỵ do bệnh tim mạch gây ra ở người. Do đó, mỗi ngày chúng ta nên sử dụng một đến hai quả trứng để có được một hệ tim mạch vững chắc. Kế đến, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trứng gà ngâm giấm pha thêm một chút mật ong sẽ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Còn nếu bạn không quen ăn món này chúng ta có thể thử tham khảo món bánh mì sandwich trứng bác cùng với một ít bơ tươi cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trứng gà là loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch và rất tốt cho sức khỏe |
Bởi lẽ, trong trứng đã chứa rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trong quả bơ người ta tìm thấy hàm lượng vitamin E khá lớn. Chúng có khả năng làm giảm 30-40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Không dừng lại ở đó, sự góp mặt của axit béo không bão hòa đơn và axit béo không no nhiều nối đôi có trong loại thực phẩm này giúp làm giảm nồng độ cholesterol xấu, ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tim mạch.
Bánh mì đen có chứa nhiều beta-glucans, giúp làm giảm cholesterol, cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch |
Cách làm khá đơn giản, đầu tiên bạn chỉ cần làm nóng chảo cùng với một ít dầu oliu. Sau đó, đập một quả trứng vào rồi đảo đều đến khi chín. Còn quả bơ, chúng ta đem đi dầm nát rồi phết lên phần bánh mì rồi cho trứng chín vào là xong. Một điều cần lưu ý trong chế biến món ăn này chính là, chúng ta cần lựa chọn bánh mì đen để sử dụng. Vì trong sản phẩm này có chứa nhiều beta-glucans, giúp làm giảm cholesterol, cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp.
Phong Vũ
Theo tạp chí Sống khỏe