Bách khoa sức khỏe
22-02-2020 00:00:00
Những loại thực phẩm rẻ tiền ''chữa cháy'' cho lá phổi trong mùa dịch bệnh
Cơn sốt dịch bệnh Covid-19 chưa bao giờ ngừng nóng. Nhiều người đã phải bỏ ra số tiền rất lớn để tìm mua nước rửa tay, khẩu trang,… để phòng chống bệnh. Nhưng không ai biết, những loại thực phẩm rẻ tiền được bán rất nhiều ngoài thị trường có khả năng giúp phổi chống lại bệnh rất hiệu quả.
- Những đối tượng nào có nguy cơ cao dễ bị lây nhiễm virus corona
- Chuyên gia đưa ra 10 khuyến nghị trong chế độ ăn uống để phòng ngừa virus corona
- Cách phân biệt dấu hiệu nhiễm virus corona và cảm, sốt thông thường
- Những thực phẩm tăng cường sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của vi rút corona
- Cách đeo khẩu trang đúng để phòng tránh virus Corona
Bên cạnh dịch bệnh Covid-19 đang trong thời kì đỉnh cao, thì môi trường cũng ngày càng bị ô nhiễm. Hai hiện tượng này có sức ảnh hưởng trực tiếp đối với lá phổi của chúng ta. Có lẽ nhiều người đang loay hoay đi tìm cách giúp cho bản thân có thể chống chọi với những vấn đề này.
Tuy nhiên, chúng ta không cần phải bỏ quá nhiều tiền hay tìm kiếm xa xôi, sau đây là nhũng loại thực phẩm có khả năng giúp lá phổi của bạn vượt qua giai đoạn khó khăn như hiện tại. Hãy cùng nhau tham khảo và đưa chúng vào thực đơn ăn uống của mình nhé!
Chanh
Chanh là một loại thực phẩm khá quen thuộc đối với mọi người. Ngoài ra, chúng còn được xem là một loại “thần dược” rất tốt cho sức khỏe, có mặt ở nhiều bài thuốc từ ngàn xưa đến nay. Điều đặc biệt hơn chính là giá thành của loại thực phẩm này rất rẻ, nhưng giá trị thì lại đi ngược lại hoàn toàn.
Những loại axit chứa trong chanh có nhiệm vụ tăng cường chức năng của phổi, chống chọi lại được dịch bệnh và sự ô nhiễm của môi trường. |
Người ta tìm thấy trong quả chanh có chứ rất nhiều vitamin và dưỡng chất như vitamin B1, B2, vitamin C. Mặt khác, trong loại quả này chứa thành phần kiềm khá cao. Chúng có khả năng giúp giảm ho, long đờm và lọc được các chất thải trong phổi. Bên cạnh đó, theo kiến thức phổ thông được biết, chanh là loại thực phẩm chứa nhiều axit hữu cơ, axit citric. Những loại axit này có nhiệm vụ tăng cường chức năng của phổi, chống chọi lại được dịch bệnh và sự ô nhiễm của môi trường.
Mật ong
Từ ngàn xưa đến nay, mật ong được cho là một vị thuốc khá quan trọng trong Đông y. Ngày nay, mật ong cũng không mất đi giá trị của mình mà chúng còn phát huy nhiều hơn. Loại thực phẩm này hiện nay khá dễ mua ở ngoài thị trường. Tuy nhiên, bạn cần có sự chọn lựa kỹ càng, bởi có nhiều nhà sản xuất làm mật ong giả, kém chất lượng, không có ích gì cho sức khỏe, lại phải mất một số tiền lớn.
Mật ong ngăn ngừa không cho các loại vi khuẩn hay virut có cơ hội tấn công và làm tổn thương phổi. |
Theo một số nghiên cứu cho biết, mật ong có rất nhiều lợi ích đối với những bệnh nhân tim mạch. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng cải thiện, bảo vệ chức năng của gan. Song, mật ong con có nhiệm vụ tái tạo tế bào gan, ức chế đối với quá trình hình thành gan nhiễm mỡ. Đặc biệt hơn hết, loại thực phẩm này còn có vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng phổi. Mặt khác, mật ong ngăn ngừa không cho các loại vi khuẩn hay virut có cơ hội tấn công và làm tổn thương phổi.
Quả nhót tây
Một số chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nhót tây là khắc tinh của khói thuốc hay bụi bẩn. Những đối tượng thường xuyên làm bạn với thuốc lá hay là nạn nhân hít phải khói thuốc thụ động rất dễ bị khô phổi, nên bổ sung nhót tây trong thực đơn ăn uống hằng ngày sẽ thấy được những hiệu quả rất bất ngờ.
Ăn quả nhót tây này trong một thời gian dài, chúng sẽ tạo ra một màng bảo vệ đường hô hấp, làm giảm tác hại của khói thuốc đến mức tuyệt đối, ngăn ngừa vi khuẩn đi vào cơ thể. |
Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy được trong loại thực phẩm này có chứa thành phần dinh dưỡng với khả năng nuôi phổi rất tốt. Đặc biệt hơn, chúng còn có nhiệm vụ giúp giảm ho, giải nhiệt và giải độc. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên kiên trì ăn quả nhót tây này trong một thời gian dài, chúng sẽ tạo ra một màng bảo vệ đường hô hấp, làm giảm tác hại của khói thuốc đến mức tuyệt đối, ngăn ngừa vi khuẩn đi vào cơ thể.
Trà kiều mạch
Trà kiều mạch có vẻ khá xa lạ đối với một số người, tuy nhiên chúng là một trong những cứu tính cho lá phổi của bạn. Theo thông tin phổ biến, trà kiều mạch được làm từ hạt kiều mạch. Nếu muốn sử dụng chỉ cần cho một ít trà khô cho vào ly và đổ nước sôi là uống được. Nhiều chuyên gia khuyến cáo, những ai có thói quen sử dụng thuốc lá thì nên sử dụng một ít trà kiều mạch. Vì chúng có khả năng giảm bớt những tổn thương do khói thuốc gây ra cho phổi. Mặt khác, loại trà này có rất nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe của chúng ta. Bạn có thể sử dụng luôn phần hạt kiều mạch sau khi uống hết trà.
Trà kiều mạch có khả năng giảm bớt những tổn thương do khói thuốc gây ra cho phổi |
Bên cạnh đó, người ta còn tìm thấy trong trà kiều mạch có chứa rất nhiều protein và đường đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng dương khí, làm ấm bụng. Song, chúng còn có nhiệm vụ tăng khả năng chống lạnh của cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hoạt động một cách tốt nhất.
Rau diếp cá
Rau diếp cá là một loại rau ăn sống rất quen thuộc đối với nhiều người. Chúng là một loại rau được bày bán khá nhiều ở ngoài thị trường với giá cả rất “phải chăng”. Và loại thực phẩm này có khá nhiều những lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta ngay trong mùa dịch này.
Rau diếp cá có nhiệm vụ ngăn ngừa viêm họng mãn tính, ngăn ngừa ung thư phổi |
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thường xuyên sử dụng rau diếp cá trong thực đơn ăn uống hằng ngày sẽ giúp loại bỏ được một số loại độc tố có khả năng gây tổn hại đến phổi. Mặt khác, chúng còn nhiệm vụ ngăn ngừa viêm họng mãn tính, ngăn ngừa ung thư phổi. Ngoài ra, rau diếp cá còn có tác dụng giúp lợi tiểu, khuyên dùng đối với những bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu.
Song, loại thực phẩm này cũng thích hợp đối với những ai có thói quen làm bạn với thuốc lá, vì chúng có khả năng giải nhiệt cho phổi, làm sạch phổi. Đặc biệt hơn hết, rau diếp cá còn có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa viêm họng hạt và viêm họng mãn tính.
Ánh Dương
Theo Người đưa tin