Bách khoa sức khỏe
19-01-2020 00:00:00
6 loại thực phẩm nên ăn ngày đèn đỏ và 4 loại thực phẩm cần tránh
Do biến động nội tiết tố, nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ thay đổi rất nhiều trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, dẫn đến có những loại thực phẩm nên ăn ngày đèn đỏ và cũng có những loại cần tránh để giảm những triệu chứng khó chịu.
- Chu kỳ 'đèn đỏ' của chị em thay đổi như thế nào trong độ tuổi 20, 30 và 40?
- Kỳ kinh nguyệt dễ chịu hơn với danh sách thực phẩm nên ăn và cần tránh sau
- Phòng ngừa loãng xương sau mãn kinh
- 9 thói quen buổi sáng giúp phụ nữ trẻ lâu, sống thọ
- Chế độ ăn uống giúp tăng cường sức khỏe phụ nữ
Những loại thực phẩm nên ăn
1. Bông cải xanh
Sắt là khoáng chất bạn mất nhiều nhất trong kỳ kinh nguyệt trong khi bông cải xanh chính là một nguồn dồi dào sắt, có thể giúp bạn bù đắp lượng sắt đã mất. Bên cạnh sắt, bông cải xanh còn giàu chất xơ, magiê và kali giúp giảm đầy hơi, khắc phục tình trạng khó tiêu và hạn chế bị chuột rút.
2. Chuối
Chuối là một trong những ăn vặt tốt nhất bạn nên ăn vào kỳ đèn đỏ do chuối chứa đầy kali, magiê và chất xơ. Những chất này sẽ giúp bạn kiểm soát nhu động ruột, giải quyết chứng tiêu chảy và thèm ăn vặt.
3. Sôcôla đen
Sôcôla đen là một loại thực phẩm tuyệt vời để ăn vào kỳ đèn đỏ. Nó chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, magiê, chất chống oxy hóa và flavanols. Ngoài ra, Sôcôla đen còn tăng cường lưu lượng máu và giúp thư giãn các mạch máu. Chưa kể nó rất có ích trong việc cải thiện tâm trạng của bạn!
4. Cá hồi
Cá hồi nên được đưa vào mọi chế độ ăn uống vì nó chứa axit béo omega-3 lành mạnh và là một nguồn protein phong phú. Ăn cá hồi kỳ kinh nguyệt giúp giảm viêm, giảm chuột rút và điều hòa chu kỳ ổn định.
5. Gừng
Gừng rất tốt trong việc kiểm soát tình trạng viêm, đồng thời có tác dụng giúp bạn giảm đau bụng kinh. Hãy thêm gừng tươi vào trà bất cứ khi nào bạn bị đau bụng.
6. Cam và chanh
Hãy ăn nhiều trái cây để tăng lượng vitamin và giảm cảm giác thèm ngọt trong kỳ của bạn. Các loại trái cây có múi sẽ đặc biệt tốt. Ngoài có vitamin, chúng còn chứa rất nhiều chất xơ và nước, giữ cho cơ thể bạn luôn ngậm nước và ổn định hệ tiêu hóa. Hơn nữa, trái cây họ cam quýt rất tốt trong việc giảm buồn nôn và các triệu chứng khó chịu khác liên quan đến kinh nguyệt. Nó thậm chí có thể thời gian diễn ra kỳ của bạn nếu bạn chảy máu nhiều.
Thực phẩm cần tránh trong kỳ
1. Sữa
Bạn nên tránh các sản phẩm từ sữa nếu bạn thường xuyên bị chuột rút và đau bụng. Sữa có chứa lactose, một loại đường đặc biệt khiến một số người gặp tình trạng khó tiêu. Ngoài ra, chất này còn có thể gây đầy hơi, đau dạ dày và buồn nôn khiến kỳ của bạn trở nên mệt mỏi hơn.
2. Kẹo và đồ ăn nhẹ
Đồ ăn nhẹ yêu thích có thể cải thiện tâm trạng của bạn nhưng chúng cũng góp phần gây đầy hơi, ra khí hư và bốc hỏa do lượng đường hóa học dồi dào trong chúng. Cơ thể bạn đã trải qua đủ vấn đề mất máu và các khoáng chất quan trọng trong kỳ nên không có lý do gì bạn lại tự chuốc thêm mệt mỏi vì ăn loại thực phẩm này nữa. Nếu thèm ngọt, bạn có thể ăn thực phẩm chứa đường tự nhiên như trái cây.
3. Caffeine
Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ caffeine trong kỳ kinh nguyệt thực sự có thể kéo dài kỳ của bạn và trong một số trường hợp, nó thậm chí gây vô kinh. Ngoài ra, caffeine còn làm tăng hội chứng tiền kinh nguyệt. Để tránh những tác hại này, bạn nên hạn chế dùng cà phê trước và ngay sau khi có kinh.
4. Thực ăn cay
Ăn thức ăn cay có thể làm trầm trọng tình trạng đau dạ dày của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách lựa chọn, một số loại gia vị thực sự có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn trong kỳ kinh nguyệt. Ví dụ, ớt tươi nổi tiếng với tác dụng chống viêm, còn nghệ tây có khả năng chữa khỏi hệ thống tiêu hóa ốm yếu.
Để khôi phục những mất mát về các khoáng chất và vitamin thiết yếu sau kỳ kinh nguyệt, các chuyên gia khuyến nghị bạn nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng có đầy đủ những loại thực phẩm nên ăn ngày đèn đỏ cũng như những loại nên tránh ăn như trên. Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp bạn trải qua kỳ kinh nguyệt nhẹ nhàng và thật khỏe mạnh.
Như Hảo
Theo Người đưa tin