Bách khoa sức khỏe
02-10-2018 09:57:44
TỎI không còn là 'thần dược' đối với những người mắc bệnh sau
Tỏi được ví như thần dược chữa bách bệnh, tuy nhiên trong một vài trường hợp nhất định phải kiêng tỏi nếu không muốn bệnh nặng thêm.
- Bạn biết gì về tác dụng của việc ăn tỏi ngâm mật ong?
- Uống 1 cốc sữa tỏi mỗi ngày không còn đau thần kinh tọa
- Điều "kỳ diệu" không ngờ xảy ra khi nhai 2 - 3 tép tỏi mỗi ngày
- 4 cách tận dụng khả năng chữa bách bệnh của tỏi
- Những công dụng bất ngờ của tỏi đen
Bệnh về mắt
Ăn tỏi nhiều và trong thời gian dài có thể làm tổn thương mắt. Vì vậy người có bệnh về mắt, giảm thị lực, hoa mắt… không nên ăn tỏi.
Ngoài khuyến cáo ăn ít tỏi, người có bệnh về mắt được khuyên nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A, vitamin B1 và riboflavin, chẳng hạn như gan động vật, thịt nạc, trứng, sữa, cà rốt, cà chua...
Bệnh viêm gan
Một số thành phần của tỏi khi vào dạ dày gây kích thích mạnh, ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn. Nếu người ăn có bệnh gan thì điều này sẽ gây triệu chứng buồn nôn.
Hơn nữa, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, không có lợi cho việc điều trị bệnh gan.
Người bị tiêu chảy
Người bị viêm đường ruột hoặc tiêu chảy không do vi khuẩn thì không nên ăn tỏi. Lý do, tỏi kích thích ruột dẫn đến tăng acid uric niêm mạc ruột, gây phù nề, khiến bệnh tồi tệ hơn.
Bệnh nhân sắp phẫu thuật
Những người sắp tiến hành phẫu thuật không nên ăn tỏi ít nhất 2 tuần trước. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn tỏi trước khi phẫu thuật sẽ làm kéo dài thời gian chảy máu.
Những người huyết áp thấp
Tỏi được biết đến với hiệu quả trong việc giảm huyết áp. Đó là lý do tại sao những người đã có huyết áp thấp không nên ăn tỏi. Tỏi có thể làm giảm huyết áp quá mức và gây ra các biến chứng.
Thu Hương
Theo tạp chí Sống Khỏe