Bách khoa sức khỏe

07-05-2024 00:00:00

Thường đau tại 3 vị trí này cảnh báo tuyến tụy có vấn đề, cần lưu ý để không tiến triển thành ung thư

Tuyến tụy có vấn đề mà không thăm khám sớm có thể tiến triển thành bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm. Nhưng làm sao để ta biết được tuyến tụy đang bất ổn, đó là nhờ vào dấu hiệu đau bất thường tại 3 vị trí sau đây.

Theo y văn, tuyến tụy là một cơ quan nội tiết nhỏ, nằm sâu trong khoang bụng và ở phần trên của hậu môn. Tuy có trọng lượng và kích thước rất nhỏ, tuyến tụy lại nắm giữ rất nhiều chức năng quan trọng đối với khả năng tiêu hóa và cân bằng đường huyết của cơ thể, gồm:

1. Sản xuất enzyme tiêu hóa

Một trong những chức năng quan trọng nhất của tuyến tụy là sản xuất các enzyme tiêu hóa, được gọi là amylase, lipase và protease. Các enzyme này giúp phân hủy các loại thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn có thể hấp thụ qua thành ruột. Ví dụ, amylase phân hủy tinh bột thành đường glucozo, lipase phân hủy chất béo thành axit béo và glycerol.

2. Tiết insulin và glucagon

Tuyến tụy cũng chứa các tế bào beta và alpha, chịu trách nhiệm cho sự sản xuất và tiết insulin và glucagon. Hai hormone này là quan trọng cho việc điều chỉnh nồng độ đường huyết trong cơ thể. Insulin giúp hạ thấp nồng độ đường trong máu bằng cách kích thích việc chuyển đổi glucose thành glycogen trong gan, trong khi glucagon tăng nồng độ đường trong máu bằng cách phá vỡ glycogen thành glucose.

3. Tiết ra nước tiểu

Tuyến tụy cũng sản xuất một loại nước tiểu gọi là nước tiểu tuyến tụy, có chức năng giữ ẩm và làm ẩm thức ăn trong đường tiêu hóa.

Nắm giữ những chức năng vô cùng quan trọng, việc tuyến tụy gặp vấn đề đều có thể ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của cơ thể và khả năng tiêu hóa. Trong trường hợp nghiêm trọng, tại tuyến tụy có thể phát triển các tế bào bất thường và hình thành khối u, dẫn đến ung thư.

Thuong dau tai 3 vi tri nay canh bao tuyen tuy co van de, can luu y de khong tien trien thanh ung thu

Các bác sĩ khẳng định, ung thư tuyến tụy là căn bệnh dễ bị bỏ qua nhất vì tuyến tụy nằm sâu trong bụng, nên nếu một khối u ung thư phát triển trong tuyến tụy, chúng ta có thể không nhận thấy cho đến khi nó phát triển quá lớn (Ảnh: Internet)

Nhằm phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời các vấn đề về liên quan đến tuyến tụy, các chuyên gia sức khỏe khuyên mọi người chớ lơ là với những dấu hiệu bất thường trên cơ thể, nhất là với tình trạng đau bất thường ở 3 vị trí sau đây.

1. Cơn đau ở giữa vùng bụng trên

Đây là tín hiệu sớm nhất và rõ ràng nhất khi tụy yếu, bị tổn thương. Cơn đau có thể âm ỉ, râm ran hoặc dai dẳng, đặc biệt là sau mỗi bữa ăn.

Thuong dau tai 3 vi tri nay canh bao tuyen tuy co van de, can luu y de khong tien trien thanh ung thu

Mặc dù thời gian đầu, cơn đau đến rồi đi, nhưng nó trở nặng hơn vào ban đêm và tiến triển từ nhẹ đến nặng trong vài tháng. Vị trí của cơn đau sẽ giúp các bác sĩ xác định được vị trí của khối u (Ảnh: Internet)

2. Cảm giác đau ở lưng, đặc biệt là ở phần lưng trên

Điều này là do tuyến tụy nằm phía sau dạ dày và tình trạng viêm có thể kích thích các dây thần kinh ở lưng.

3. Đau phía dưới xương ức

Do tình trạng viêm tuyến tụy lan lên trên và kích thích các dây thần kinh dưới cơ hoành.

Theo các chuyên gia, nếu không có cảm giác đau ở 3 vị trí kể trên thì có thể tuyến tụy vẫn khỏe mạnh. Nhưng cũng chớ chủ quan vì rất nhiều vấn đề về tuyến tụy, bao gồm cả ung thư đôi khi diễn ra âm thầm, không hề có triệu chứng rõ ràng. Điều quan trọng là nên chăm sóc tuyến tụy sớm và thăm khám định kỳ để phát hiện bệnh - điều trị kịp thời.

Ngoài ra, để chủ động bảo vệ tuyến tụy, mọi người nên tuân thủ theo những điều sau đây:

- Ăn uống lành mạnh bằng cách ăn đủ 3 bữa một ngày, đúng giờ, ít chất béo, ít dầu mỡ, ít đường và nhiều chất xơ.

- Kiểm soát cân nặng bằng cách duy trì cân nặng luôn trong tình trạng ổn định, không tăng hay giảm quá nhiều cũng quan trọng cho tụy khỏe.

Thuong dau tai 3 vi tri nay canh bao tuyen tuy co van de, can luu y de khong tien trien thanh ung thu

Đặc biệt, không để bản thân mình bị béo phì vì béo phì sẽ dẫn đến nguy cơ tiểu đường loại 2 - từ đó ảnh hưởng đến chức năng tiết insulin của tuyến tụy (Ảnh: Internet)

- Tăng cường hoạt động thể chất có thể đẩy nhanh các enzym tiêu hóa do tuyến tụy tiết ra và tuần hoàn máu, giúp thức ăn được phân hủy và hấp thụ tốt hơn. Lưu ý là không cần tập luyện quá nặng, quan trọng là duy trì đều đặn.

- Hạn chế căng thẳng vì các cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến việc tiết hormone tuyến tụy và dẫn đến lượng đường trong máu bất thường.

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

dich vu ke toan