Bách khoa sức khỏe
17-04-2024 00:00:00
Không muốn vết thương hở lâu lành và lên sẹo, mọi người nên tránh ăn 5 thực phẩm này
Việc chăm sóc vết thương hở đúng cách không chỉ giúp nhanh lành, mà còn giảm nguy cơ hình thành sẹo. Và trong quá trình chăm sóc vết thương, các y bác sĩ thường khuyên mọi người nên kiêng một số thực phẩm nhất định để quá trình lành diễn ra tốt nhất.
- Đổi vị bằng món nộm rau muống thịt bò giòn ngon hấp dẫn lại bổ dưỡng
- 5 nhóm thực phẩm giúp chữa lành vết thương trên da nhanh chóng
- Cách làm mờ sẹo mụn theo cách tự nhiên dễ dàng thực hiện ngay tại nhà
- Điểm danh 5 loại nước ép đánh bay vết sẹo mụn
- “Thổi bay” vết thâm sẹo với 9 nguyên liệu dân gian
Vết thương hở là tình trạng khi da và các mô dưới da bị tổn thương dưới dạng vết rách sâu hoặc để lộ nền vết thương, dẫn đến việc mô cơ thể tiếp tục tiếp xúc với không khí và vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Nguyên nhân gây vết thương hở có thể là do: va quẹt, bị cắt bởi dao kéo, té xe, phẫu thuật hoặc các loại chấn thương có va chạm mạnh,...
Vì lúc này da đã mất đi, đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn và bụi bẩn xâm nhập vết thương. Nếu không được xử lý và chăm sóc đúng cách có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn vết thương và để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.
Khi có vết thương hở, mọi người cần phải chăm sóc cẩn thận, tránh để hình thành sẹo xấu trên cơ thể (Ảnh: Internet)
Bên cạnh việc chăm sóc vết thương cẩn thận như hạn chế để nước thấm vào vết thương, thường xuyên tra thuốc thay băng cho vết thương,... thì thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý cũng là yếu tố mọi người nên lưu ý. Vì thực phẩm ta ăn vào cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương. Theo đó, các chuyên gia sức khỏe thường xuyên mọi người nên hạn chế 5 loại thực phẩm sau đây để không gây ảnh hưởng đến vết thương, hạn chế thành sẹo.
1. Rau muống
Rau muống - một loại rau thủy sinh cực kỳ phổ biến trong mâm cơm của người Việt, chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời và rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng đây cũng là loại rau mà mọi người cần nói “không” trong thời gian điều trị các vết thương hở.
Cụ thể, rau muống có khả năng tăng collagen, thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào. Khi ăn vào, chúng sẽ kích thích da non mọc lên và bao phủ toàn bộ các vết thương. Nghe thì có vẻ có lợi cho việc làm lành vết thương, nhưng thực tế, việc làm kích thích da non này sẽ khiến mặt vết thương bị làm đầy một cách đột ngột, thậm chí nhô cao hơn so với phần da lành - từ đó dẫn đến sẹo lồi. Đặc biệt, nếu mọi người ăn rau muống trong thời điểm vết thương đang bị nhiễm trùng thì sẽ khiến vết thương mưng mủ, chảy dịch, gây đau và lâu lành hơn.
Dẫu biết rằng rau muống rất ngon và dễ chế biến, nhưng mọi người vẫn nên tạm thời “rời xa” loại thực phẩm này cho đến khi vết thương lành lại hoàn toàn nhé (Ảnh: Internet)
2. Hải sản
Chúng ta thường được khuyên nên kiêng ăn các loại hải sản khi mắc phải vết thương hở, kể cả trong nghiên cứu khoa học hay quan niệm dân gian. Nguyên nhân vì sao?
Theo giải thích từ các nhà nghiên cứu, việc ăn các loại hải sản như tôm, cua, cá biển khi bị thương hoặc vết thương đang trong quá trình hình thành da non sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu. Tại vị trí này nếu dư một số chất sẽ tạo thành sẹo lồi gây mất thẩm mỹ cho cơ thể chúng ta. Vì thế, chúng ta nên hạn chế dùng hải sản khi bị thương.
3. Thịt gà
Thịt gà cũng là một món ăn bổ dưỡng, phổ biến trong các nhóm thực phẩm hằng ngày. Thế nhưng, trong thịt gà lại có tính nóng, nếu vết thương chưa lành hẳn có thể gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ cũng như làm vết thương rất lâu lành.
Các vết thương hở nếu không được chăm sóc đúng cách cộng với việc không kiêng khem loại thực phẩm này. Hậu quả là sẽ để lại những vết sẹo lồi với kích cỡ khác nhau. Nếu bạn đang thắc mắc không biết bị sẹo không nên ăn gì thì thịt gà chính là một trong những câu trả lời đấy.
Đặc biệt, với những người đang trong giai đoạn hồi phục sau sang chấn hoặc sau phẫu thuật, ăn thịt gà sẽ vừa gây khó tiêu vừa khiến vết thương không thể lành nhanh chóng (Ảnh: Internet)
4. Thịt bò
Lại thêm một loại thực phẩm quen thuộc mà bạn cần phải hạn chế trong quá trình làm lành vết thương, đó là thịt bò.
Dẫu biết thịt bò cũng là một loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, chứa rất nhiều chất sắt tốt cho máu, lại chế biến được nhiều món ăn ngon. Thế nhưng thịt bò lại có thể làm xáo trộn các mô sợi collagen trong da, kích thích sản sinh nhanh chóng collagen. Làm đùn lên nhiều tế bào da thừa, gây nên các vết sẹo lồi khó coi. Do đó, trong quá trình vết thương lành, bạn nên các món ăn chế biến từ bò.
5. Các loại đồ nếp
Các món ăn được chế biến từ gạo nếp (chẳng hạn như: bánh chưng, bánh tét, xôi,... ) có đặc điểm rất nóng khiến cho vết thương dễ mưng mủ, viêm nhiễm. Nếu ăn đồ nếp thường xuyên sẽ dễ gây ra sẹo lồi. Đặc biệt, khi vết thương đang lên da non, mọi người cần tránh ăn món này để hạn chế để lại sẹo xấu trên da.
Nói chung, để vết thương mau lành, mọi người hãy hạn chế 5 loại thực phẩm kể trên do nó thể khiến vết thương trở nên trầm trọng hơn và có thể làm hình thành sẹo. Ngoài ra, mọi người cũng cần tuân thủ theo đúng những hướng dẫn sau đây của bác sĩ, gồm: vệ sinh và chăm sóc vết thương hàng ngày; xây dựng khẩu phần ăn khoa học, lành tính; bổ sung đầy đủ nước và vitamin C cho cơ thể. Ngoài ra, cần tránh các tác động tiêu cực bên ngoài vào vết thương đang hồi phục vì có thể để lại sẹo xấu trên cơ thể. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, mọi người có thể tham khảo một số loại thuốc bôi ngoài da có tác dụng hỗ trợ xóa sẹo, làm mờ vết thương.
Quỳnh Giang
Theo Người đưa tin