Bách khoa sức khỏe
02-03-2016 11:45:45
1 củ khoai lang - 14 công dụng "kỳ diệu"
Do chứa nhiều chất có khả năng chống oxy hóa riêng biệt, vitamin và khoáng chất, khoai lang được biết tới là một thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Thời điểm vàng ăn khoai lang giảm cân hiệu quả nhất
- 1 cốc sữa nghệ giải quyết 12 vấn đề sức khỏe
- Thức uống 5 năm mới dùng 1 lần, sức khỏe “phây phây” không bệnh tật
Khoai lang là một trong 5 loại ngũ cốc chứa nhiều chất dinh dưỡng, có nguồn gốc từ Nam Phi. Loại củ quen thuộc này được biết tới với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, chống lại các gốc tự do…
Mới đây, trên trang Epoch Times đã liệt kê ra những thành phần dinh dưỡng có trong một củ khoai lang và những công dụng của nó.
Theo Epoch Times, khoai lang là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể như:
- Khoai lang là nguồn chứa vitamin A dồi dào, lên tới 769% lượng vitamin A được khuyến cáo dùng liều vừa đủ hằng ngày (RDA) cho một chén khoai.
- Là nguồn cung cấp vitamin B6, B5, niacin, thiamin, axit pantothenic và vitamin E.
- Khoai lang chứa nhiều mangan cũng như là nguồn cung kali, magie, đồng, photpho, canxi và sắt dồi dào.
- Khoai lang cũng có lượng chất sơ cao, với 26% RDA cho một chén khoai.
- Chỉ số glycemic (chỉ số đường huyết của thực phẩm) thấp, chỉ 1,7 trong khi chỉ số của khoai tây lên tới 29.
- Khoai lang còn rất giàu chất chống oxy hóa, các loại vitamin và khoáng chất. Khoai lang có nhiều lợi ích trong chữa bệnh.
Khả năng chữa bệnh của khoai lang
Do chứa nhiều chất có khả năng chống oxy hóa riêng biệt, vitamin và khoáng chất, khoai lang được biết tới là một thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Giúp ngăn ngừa và giảm viêm nhiễm
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
- Điều chỉnh mức cân bằng lỏng trong cơ thể
- Giúp làm giảm âu lo, thư giãn các cơ, ổn định tình trạng thần kinh và cân bằng chức năng nhận thức.
- Khoai lang có thể ngăn ngừa ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư da và ung thư vòm họng.
- Làm suy giảm rối loạn về tiêu hóa như chứng táo bón và loét ruột
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Giúp loại bỏ các kim loại nặng như chì, thủy ngân, đồng và canxi ra khỏi có thể
- Giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
- Làm giảm bớt co rút cơ bắp
- Tăng cường sức sống cho mái tóc và làn da
- Cải thiện thị lực và ngăn chặn quá trình lão hóa điểm vàng
- Cải thiện tình trạng thiếu máu
- Cải thiện các vấn đề về kinh nguyệt
Như vậy, nếu bạn muốn nâng cao sức khỏe cho mọi bộ phận trong cơ thể, khoai lang sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo trong thực đơn hàng ngày.
Cách chế biến khoai lang
Khoai lang có thể được chế biến được thành nhiều món với cách thức rất đơn giản.
- Nướng, hấp, luộc
- Ép lấy nước uống
- Nấu chín, để mát và được cho thêm vào món salad
- Nghiền nhuyễn với chuối, si-rô, quế và quả óc chó để có món ăn ngon miệng và bổ dưỡng
- Ăn cùng với các loại gia vị như đi hương, quế, gừng, ớt hay bột carri để tăng hương vị và dinh dưỡng
- Thêm vào các loại chất béo có lợi như dầu oliu, dầu dừa, và bơ để tăng hương vị.
Theo Epoch Times