Bách khoa sức khỏe
01-09-2018 11:00:00
Để ngăn ngừa và phòng tránh ung thư, hãy ăn những thực phẩm có MÀU ĐỎ
Những chất chống ôxy hóa được tìm thấy rất nhiều trong rau củ, trái cây màu đỏ, có khả năng chống lại bệnh tim và ung thư tuyến tiền liệt và cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ và thoái hóa điểm vàng.
- 5 nhóm thực phẩm giúp chữa lành vết thương trên da nhanh chóng
- 10 loại thực phẩm giàu collagen có thể làm chậm lão hóa da
- Bông cải xanh siêu thực phẩm dinh dưỡng cho mỗi người
- 6 loại thực phẩm giúp bạn lấy lại vòng eo thon thả như "siêu mẫu"
- Những thực phẩm gây ung thư gan cần cân nhắc khi sử dụng
- 9 loại thực phẩm giải độc, giúp bạn sống "không bệnh tật"
Tại sao thực phẩm có màu đỏ tốt cho sức khỏe?
Rau củ quả có màu đỏ là thực phẩm ít calo và ít natri. Thay vào đó lại có chứa một lượng hợp chất được gọi là lycopene khiến thực phẩm có màu đỏ. Lycopene đã được chứng minh là có khả năng chống ung thư phổi, ung thư vú, ung thư da, ung thư đại tràng và ung thư thực quản.
Chất chống oxy hóa như anthocyanin, lycopene, flavonoid và resveratrol được tìm thấy trong các loại rau và trái cây màu đỏ cũng được chứng minh là giúp chống ung thư và bệnh tim, cải thiện thị lực và giảm huyết áp, viêm và thoái hóa điểm vàng.
Theo Viện Ung thư Quốc gia, 95% người trưởng thành không ăn đủ lượng rau, củ màu đỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn một số loại rau củ quả có màu đỏ tốt cho sức khỏe như thế nào:
1. Cà chua đỏ
Cà chua được coi là trái cây và chứa hàm lượng lycopene cao, có khả năng chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thực quản và ung thư đại tràng. Lycopene sẽ có nhiều hơn trong những món như: cà chua nấu chín như súp, món hầm và nước sốt cà chua.
2. Dâu tây
Dâu tây có chứa lượng lớn folate, kali và vitamin C. Vitamin C là một chất chống ôxy hóa giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch và làm giảm cholesterol xấu.
3. Nam việt quất
Quả nam việt quất có thể giúp ngăn ngừa UTI (Nhiễm trùng đường tiết niệu) bằng cách ngăn chặn vi khuẩn bám vào các thành ống tiết niệu. Nó cũng có thể bảo vệ chống lại H pylori, một vi khuẩn bám vào thành dạ dày và gây loét dạ dày. Tất cả là nhờ chất chống ôxy hóa mạnh được gọi là proanthocyanidin có trong quả nam việt quất.
4. Anh đào
Màu đỏ đậm của anh đào là do anthocyanin có trong loại quả này. Không những vậy anthocyanin này bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do và độc tố môi trường gây tăng tốc độ lão hóa của cơ thể và làm chết tế bào.
5. Quả mâm xôi
Quả mâm xôi rất giàu chất xơ giúp giảm hàm lượng lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) hoặc cholesterol xấu.
Quả mâm xôi cũng có một lượng đáng kể kẽm, niacin, kali và một loạt các chất polyphenolic phytochemical là lignans, tannin, axit phenolic và flavonoid rất tốt cho sức khỏe.
6. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn có một miễn dịch khỏe mạnh.
Loại ớt này có chứa vitamin A, vitamin C, vitamin B6, vitamin E, folate và chỉ có 30 calo rất tốt cho sức khỏe, phù hợp với những người muốn giảm cân.
7. Đậu đỏ
Đậu đỏ chứa nhiều chất xơ có lợi cho tim, kẽm hỗ trợ sức khỏe sinh sản và chữa lành vết thương, vitamin B giúp tăng cường chức năng thần kinh.
Loại đậu này cũng chứa kali và folate có khả năng chống ung thư.
8. Dưa hấu
Dưa hấu cũng là một loại quả có chứa nhiều lycopene, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ bằng cách giảm cholesterol LDL.
Các loại trái cây màu đỏ làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và thoái hóa điểm vàng.
9. Củ cải đường
Theo các nhà nghiên cứu, củ cải đường là một trong những loại rau chống oxy hóa tốt nhất.
Loại củ này rất giàu chất xơ, kali, vitamin C, nitrat và folate tuyệt vời. Các chất dinh dưỡng này đóng một vai trò quan trọng trong việc hạ huyết áp, tăng sức đề kháng và cải thiện lưu lượng máu.
10. Củ cải đỏ
Củ cải đỏ đỏ là nguồn cung cấp kali, folate, vitamin C, lycopene, anthocyanin, kẽm, phốt pho, kali, magiê, đồng, sắt, canxi, mangan, vitamin A, vitamin B6, vitamin E, vitamin K và chất xơ.
Tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho cơ thể luôn trong tình trạng ổn đinh, cân bằng.
11. Táo đỏ
Táo đỏ giàu chất chống ôxy hóa, chất xơ và chất flavonoid. Các chất chống ôxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ phát triển ung thư, tiểu đường, tăng huyết áp và bệnh tim.
12. Quả lựu
Lựu giàu chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Nó chứa các đặc tính kháng viêm có thể giúp giảm viêm khắp cơ thể.
Thu Hương
Theo tạp chí Sống Khỏe