Bách khoa sức khỏe

01-09-2018 11:00:00

Để ngăn ngừa và phòng tránh ung thư, hãy ăn những thực phẩm có MÀU ĐỎ

Những chất chống ôxy hóa được tìm thấy rất nhiều trong rau củ, trái cây màu đỏ, có khả năng chống lại bệnh tim và ung thư tuyến tiền liệt và cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ và thoái hóa điểm vàng.

Tại sao thực phẩm có màu đỏ tốt cho sức khỏe?

Rau củ quả có màu đỏ là thực phẩm ít calo và ít natri. Thay vào đó lại có chứa một lượng hợp chất được gọi là lycopene khiến thực phẩm có màu đỏ. Lycopene đã được chứng minh là có khả năng chống ung thư phổi, ung thư vú, ung thư da, ung thư đại tràng và ung thư thực quản.

De ngan ngua va phong tranh ung thu, hay an nhung thuc pham co MAU DO

Chất chống oxy hóa như anthocyanin, lycopene, flavonoid và resveratrol được tìm thấy trong các loại rau và trái cây màu đỏ cũng được chứng minh là giúp chống ung thư và bệnh tim, cải thiện thị lực và giảm huyết áp, viêm và thoái hóa điểm vàng.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, 95% người trưởng thành không ăn đủ lượng rau, củ màu đỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn một số loại rau củ quả có màu đỏ tốt cho sức khỏe như thế nào:

1. Cà chua đỏ

Cà chua được coi là trái cây và chứa hàm lượng lycopene cao, có khả năng chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thực quản và ung thư đại tràng. Lycopene sẽ có nhiều hơn trong những món như: cà chua nấu chín như súp, món hầm và nước sốt cà chua.

De ngan ngua va phong tranh ung thu, hay an nhung thuc pham co MAU DO

2. Dâu tây

Dâu tây có chứa lượng lớn folate, kali và vitamin C. Vitamin C là một chất chống ôxy hóa giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch và làm giảm cholesterol xấu.

De ngan ngua va phong tranh ung thu, hay an nhung thuc pham co MAU DO

3. Nam việt quất

Quả nam việt quất có thể giúp ngăn ngừa UTI (Nhiễm trùng đường tiết niệu) bằng cách ngăn chặn vi khuẩn bám vào các thành ống tiết niệu. Nó cũng có thể bảo vệ chống lại H pylori, một vi khuẩn bám vào thành dạ dày và gây loét dạ dày. Tất cả là nhờ chất chống ôxy hóa mạnh được gọi là proanthocyanidin có trong quả nam việt quất.

De ngan ngua va phong tranh ung thu, hay an nhung thuc pham co MAU DO

4. Anh đào

Màu đỏ đậm của anh đào là do anthocyanin có trong loại quả này. Không những vậy anthocyanin này bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do và độc tố môi trường gây tăng tốc độ lão hóa của cơ thể và làm chết tế bào.

De ngan ngua va phong tranh ung thu, hay an nhung thuc pham co MAU DO

5. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi rất giàu chất xơ giúp giảm hàm lượng lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) hoặc cholesterol xấu.

De ngan ngua va phong tranh ung thu, hay an nhung thuc pham co MAU DO

Quả mâm xôi cũng có một lượng đáng kể kẽm, niacin, kali và một loạt các chất polyphenolic phytochemical là lignans, tannin, axit phenolic và flavonoid rất tốt cho sức khỏe.

6. Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn có một miễn dịch khỏe mạnh.

De ngan ngua va phong tranh ung thu, hay an nhung thuc pham co MAU DO

Loại ớt này có chứa vitamin A, vitamin C, vitamin B6, vitamin E, folate và chỉ có 30 calo rất tốt cho sức khỏe, phù hợp với những người muốn giảm cân.

7. Đậu đỏ

Đậu đỏ chứa nhiều chất xơ có lợi cho tim, kẽm hỗ trợ sức khỏe sinh sản và chữa lành vết thương, vitamin B giúp tăng cường chức năng thần kinh.

De ngan ngua va phong tranh ung thu, hay an nhung thuc pham co MAU DO

Loại đậu này cũng chứa kali và folate có khả năng chống ung thư.

8. Dưa hấu

Dưa hấu cũng là một loại quả có chứa nhiều lycopene, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ bằng cách giảm cholesterol LDL.

De ngan ngua va phong tranh ung thu, hay an nhung thuc pham co MAU DO

Các loại trái cây màu đỏ làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và thoái hóa điểm vàng.

9. Củ cải đường

Theo các nhà nghiên cứu, củ cải đường là một trong những loại rau chống oxy hóa tốt nhất.

De ngan ngua va phong tranh ung thu, hay an nhung thuc pham co MAU DO

Loại củ này rất giàu chất xơ, kali, vitamin C, nitrat và folate tuyệt vời. Các chất dinh dưỡng này đóng một vai trò quan trọng trong việc hạ huyết áp, tăng sức đề kháng và cải thiện lưu lượng máu.

10. Củ cải đỏ

Củ cải đỏ đỏ là nguồn cung cấp kali, folate, vitamin C, lycopene, anthocyanin, kẽm, phốt pho, kali, magiê, đồng, sắt, canxi, mangan, vitamin A, vitamin B6, vitamin E, vitamin K và chất xơ.

De ngan ngua va phong tranh ung thu, hay an nhung thuc pham co MAU DO

Tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho cơ thể luôn trong tình trạng ổn đinh, cân bằng.

11. Táo đỏ

Táo đỏ giàu chất chống ôxy hóa, chất xơ và chất flavonoid. Các chất chống ôxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ phát triển ung thư, tiểu đường, tăng huyết áp và bệnh tim.

De ngan ngua va phong tranh ung thu, hay an nhung thuc pham co MAU DO

12. Quả lựu

Lựu giàu chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Nó chứa các đặc tính kháng viêm có thể giúp giảm viêm khắp cơ thể.

De ngan ngua va phong tranh ung thu, hay an nhung thuc pham co MAU DO

Thu Hương

Theo tạp chí Sống Khỏe

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

dịch vụ tư vấn tài chính