Bách khoa sức khỏe

14-04-2023 00:00:00

11 mẹo hay sử dụng đường không phải ai cũng biết

Đường là loại gia vị rất phổ biến trong chế biến thực phẩm. Mặc dù các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế lượng đường tiêu thụ nhưng có một số mẹo với đường giúp cuộc sống thú vị hơn mà không phải ai cũng biết.

1. Bẫy gián

Trộn đường với bột nở và rắc vào nơi thường xuyên có gián tụ tập. Đường sẽ thu hút lũ gián, còn bột nở để giết chúng. Bạn nên thay thế hỗn hợp này thường xuyên để đạt hiệu quả cao nhất.

2. Giảm độ mặn của món ăn

Ngoài tác dụng tạo ngọt, đường còn làm giảm độ mặn cho món ăn. Nếu lỡ tay nêm nhiều muốn khiến món ăn bị mặn, bạn có thể cho thêm một chút đường để món ăn bớt mặn.

11 meo hay su dung duong khong phai ai cung biet
Ngoài tác dụng tạo ngọt, đường còn làm giảm độ mặn cho món ăn.

3. Giảm cay, ngứa

Sau khi băm ớt hoặc gọt vỏ khoai môn, tay bạn thường bị nóng rát hoặc ngứa. Làm ướt tay và xoa nhẹ một thìa đường lên tay trong khoảng 1-3 phút. Rửa sạch bằng nước ấm, tay bạn sẽ hết rát và ngứa.

4. Để món ăn có màu sắc đẹp mắt hơn

Với các món ăn như cá, tôm không phải ai cũng biết cách để món ăn thêm hấp dẫn. Bạn nên thắng đường cho vàng rồi tẩm ướp thực phẩm trước khi nấu. Đảm bảo món ăn sẽ có màu sắc đẹp mắt hơn.

5. Đắp mặt nạ

Khi cân nhắc đắp mặt nạ giảm cân bằng dưa chuột, bạn nên trộn thêm một chút đường, đường sẽ giúp da bạn mềm mại hơn.

6. Trị vết thương

Bạn có thể điều trị vết thương chỉ bằng một nhúm đường. Rắc đường trắng lên vết loét trước khi băng có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn ngăn cản quá trình hồi phục và gây ra cơn đau.

11 meo hay su dung duong khong phai ai cung biet
Rắc đường trắng lên vết loét trước khi băng có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn ngăn cản quá trình hồi phục và gây ra cơn đau.

7. Làm dịu vết bỏng trên lưỡi

Khi ăn hoặc uống những thứ quá nóng, lưỡi của bạn có thể bị bỏng. Khi đó, bạn hãy sử dụng đường để làm dịu vết bỏng. Rắc đường lên vết bỏng cơn đau sẽ nhanh chóng tan biến.

8. Tưới hoa

Cứ một lít nước ấm, bạn hãy cho 3 thìa đường và 2 thìa dấm trắng, sau đó đổ vào lọ để cắm hoa mới cắt. Đường dưỡng hoa và giấm để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

9. Tẩy vết bẩn trên quần áo

Trộn đường vào nước ấm và thoa lên quần áo bị ố, sau đó để như vậy trong 1 giờ (hoặc lâu hơn nếu vết bẩn khó phai) và phơi khô như bình thường. Vết ổ bẩn sẽ biến mất.

10. Giữ bánh tươi lâu

Nếu bạn để bánh trong hộp đậy kín cùng với vài viên đường thì bánh sẽ tươi lâu hơn. Ngoài ra, người ta cho rằng dùng đường để bảo quản phomai sẽ giúp phomai không bị mốc.

11. Giúp xoa dịu tinh thần của những đứa trẻ

Theo một nghiên cứu, cho trẻ uống hỗn hợp nước đường (1 thìa đường pha với 4 thìa nước) trước khi tiêm sẽ giúp chúng chịu được cơn đau khi tiêm tốt hơn những trẻ chỉ uống nước.

Đường có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu nạp vào một lượng đường quá lớn sẽ dễ mắc các bệnh nguy hiểm. Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo lượng đường tối đa một ngày đối với nam giới là 150 calo (khoảng 37,5g hoặc 9 muỗng cà phê đường). Với phụ nữ là 100 calo (khoảng 25g hoặc 6 muỗng cà phê đường).

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

dịch vụ kế toán trưởng