Bách khoa sức khỏe
17-05-2018 09:15:15
Công dụng chữa bệnh bất ngờ từ cây RAU ĐAY
Được coi là loại rau mùa hè được rất nhiều người yêu thích, rau đay còn có tác dụng sức khỏe tuyệt vời mà không phải ai cũng biết.
- 6 loại thực phẩm “đại kỵ” với các mẹ bầu?
- 9 loại rau củ quả ăn luôn cả vỏ còn tốt hơn phần ruột
- Vứt ngay 8 món sau ra khỏi căn bếp nếu không muốn sức khỏe của gia đình bị đe dọa
- Đừng để viêm khớp “làm khổ bạn” bởi đã có bài thuốc từ khoai lang và chuối
- Cách làm nước chanh mật ong giảm mỡ bụng
- Đánh bay cơn đau gai cột sống dai dẳng chỉ với loại hạt này
Rau đay có chứa nhiều vitamin, khoáng chất
Cây rau đay trồng làm rau cao phổ biến từ 50 -100cm. Nếu để mọc hoang, nó còn cao hơn. Bạn có thể nhìn thấy rau đay bằng hình dáng một khối lùm tròn bởi người ta đã hái ngọn đi và loại rau này mọc nhánh rất khỏe.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong rau đay có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.
Trong 100g rau đay có chứa Ca 498mg%, P 93mg%, Fe 3,8mg%, K 650m%, vitaminB1 0,24mg%, vitaminB2 0,36mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,490 đơn vị, vitamin E 141 đơn vị. Đây đều là những loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe mỗi người.
Nhưng xét trên khía cạnh thực tế, rau đay đứng trong tốp đầu các loại rau chứa nhiều canxi (đứng hàng thứ 4 trong các loại rau dùng để ăn), sắt (đứng hàng thứ 1), beta caroten (đứng hàng thứ 4), vitamin C (đứng hàng thứ 3).
Theo các nghiên cứu mới, người ta còn thấy rau đay có nhiều giá trị thực phẩm-thuốc khác nhau. Phân tích hóa chất trong lá rau người ta thấy có nhiều chất flavonoid, saponin, tannin, steroid, triterpen. Đặc biệt, trong số các hóa chất tìm được người ta thấy có hai chất mang hoạt tính chức năng mạnh là phytol và monogalactosyldiacylglycerol (chống khối u).
Ở phần ngọn non có rất nhiều polysaccharid và lignin (đây là các chất mang hoạt tính estrogen thực vật). Trong phần ngọn người ta cũng tìm thấy một số chất đường glucose, fructose, sucrose và 2 chất inositol (đây là các chất giúp nhuận tràng).
Điều lý thú, trong lá rau đay người ta còn tìm thấy một hoạt chất thuốc có tên là capsin. Đây là một chất có tác dụng tương tự như với các glycosid cường tim vốn được sử dụng làm thuốc chống suy tim bấy lâu nay (hoạt chất làm vận mạch, lợi sữa và lợi tiểu).
Trong chất nhầy của rau đay người ta tìm thấy rất nhiều acid hữu cơ như: coumaric, ferulic, vanillic, hydroxybenzoic (những hoạt chất có tác dụng kháng viêm).
Những bài thuốc chữa bệnh thường gặp từ rau đay
Rau đay tốt cho người bệnh trĩ: Rau đay đem sắc lấy nước uống 2-3 lần trong ngày sẽ giúp chữa táo bón vô cùng hiệu quả. Hoặc rau đay, rau mồng tơi có lượng bằng nhau, đem nấu canh ăn mỗi ngày 1 lần, ăn liên tục trong 1 tuần để nhuận tràng, tránh táo bón.
Giúp mẹ sau sinh nhiều sữa: Rau đay đỏ là một loại rau nhiều sắt nhất trong các loại rau. Rau đay 100g đem nấu canh hoặc sắc thành nước uống trong ngày. Uống liên tục như vậy sẽ gọi sữa về nhiều hơn. Lưu ý, với phụ nữ sau sinh nên chọn rau đay đỏ vì rau đỏ chứa nhiều sắt hơn rau trắng.
Rau đay chữa bí tiểu: Dùng 2 nắm rau đay cho vào nấu lên lấy nước uống nhiều lần trong ngày, mỗi lần 1 chén, sẽ tác dụng tiêu nhiệt, lợi tiểu.
Rau đay chữa cảm nắng nhẹ: Rau đay tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho uống, còn bã đắp vào hai bên thái dương hoặc đắp lên trán sẽ giúp hạ nhiệt, đánh bay cơn say nắng. Làm vài lần trong ngày.
Chữa hen suyễn bằng rau đay: Lấy hạt rau đay sắc hơi đặc, uống chặn cơn suyễn hiệu quả. Hoặc lấy 12g hạt rau đay, đem giã nát (sao), xơ mướp 20g, cắt nhỏ (sao), sau cả hai thứ đem sắc lấy nước uống làm 2 lần trong ngày.
Hay bị hồi hộp, tim đập nhanh, bứt rứt, khó ngủ, nóng trong: 100g rau đay, mướp hương, rau mồng tơi, cua đồng giã nát, lọc nước. Sau đó đem mướp, rau đay cùng các loại rau kia nấu canh và ăn. Ngày hai bữa cơm canh rau đay canh cua sẽ giúp bạn giảm chứng hồi hộp, tim đập nhanh do lượng sắt có trong rau đay rất bổ máu, tốt cho tim mạch.
Phù thũng: Lấy 15-20 gram hạt rau đay đem sắc lấy nước uống nóng, sau đó trùm kín chăn cho người vã mồ hôi. Công dụng của rau đay sẽ giúp giảm phù nhanh chóng.
Lưu ý: Mặc dù rau đay rất tốt cho sức khỏe, chữa được nhiều bệnh thường gặp vào mùa hè nhưng những người đang bị tiêu chảy không nên ăn loại rau này vì có thể khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.
Hạt rau đay chữa bệnh, bổ tim
Không chỉ có rau đay, hạt đay cũng là một trong những loại thực phẩm có vai trò chữa bệnh rất tốt.
Theo lương y Bùi Hồng Minh, trong hạt đay có chứa nhiều corchorosid và olitorisid, trong đó olitorisid có tác dụng trợ tim, tăng sức co bóp cơ tim, làm giảm nhịp đập nhanh bất thường của tim.
Trong Đông y, hạt đay quả dài có vị đắng, tính nóng, không độc, có tác dụng chuyển máu, bổ tim.
Thu Hương
Theo tạp chí Sống Khỏe