Bách khoa sức khỏe

19-04-2024 00:00:00

4 loại gia vị có thể giúp bạn 'minh mẫn hơn', giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Chăm sóc cơ thể, duy trì hoạt động thể chất và ăn uống lành mạnh cũng quan trọng như duy trì sức khỏe não bộ tốt. Các chuyên gia y tế đã chia sẻ 4 loại gia vị đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ của bạn.

Chúng ta đều muốn có sức khỏe não bộ ở mức tối ưu, tuy nhiên, khi con người già đi, việc não cũng già đi là điều hoàn toàn tự nhiên. Thực phẩm ảnh hưởng đến trí nhớ, nhận thức, tâm trạng và sự tập trung, vì vậy một trong những cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe não bộ là dùng thực phẩm.

Thêm gia vị vào bữa ăn không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe mà còn tăng cường sức khỏe não bộ của chúng ta. Chuyên gia dinh dưỡng người Anh và người sáng lập Seasoned Pioneers, Matt Webster, đã liệt kê bốn loại gia vị tốt nhất có thể tăng cường sức khỏe não bộ.

1. Gừng

4 loai gia vi co the giup ban 'minh man hon', giam nguy co mac benh Alzheimer
Hợp chất phytochemical trong gừng giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa.

Gừng không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa mà còn là một loại gia vị cực tốt cho sức khỏe não bộ. Theo báo cáo của Bristol Live, gừng chứa hàng trăm chất phytochemical, tất cả đều bảo vệ chống lại stress oxy hóa.

Căng thẳng oxy hóa có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer. Lần tới khi bạn nấu cà ri, hầm hoặc xào, tại sao không thêm một ít gừng. Nó cũng phù hợp với các món ngọt như bánh pudding, bánh ngọt và bánh quy.

Một nghiên cứu cho thấy gừng có thể cải thiện chức năng nhận thức và tăng cường trí nhớ. Một nghiên cứu khác cho thấy gừng có khả năng tăng cường nhận thức, đặc biệt đối với phụ nữ trung niên. Những lợi ích sức khỏe khác mà gừng có thể mang lại bao gồm:

- Gừng bảo vệ não khỏi tổn thương gốc tự do.

- Gừng làm tăng mức độ serotonin và dopamine trong não (mức độ thấp của các hóa chất này có liên quan đến trầm cảm).

- Gừng có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer

2. Nghệ

Tiếp theo là nghệ, một loại gia vị giàu dinh dưỡng. Hợp chất chính của nó, chất curcumin, có đặc tính bảo vệ thần kinh giúp duy trì độ sắc nét của não. Nó hỗ trợ tăng cường chức năng bộ nhớ, giảm sương mù não và cải thiện nhận thức. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất curcumin làm tăng mức độ hormone tăng trưởng BDNF, vốn bị giảm ở bệnh nhân Alzheimer.

Đã có nghiên cứu cho thấy chất curcumin cũng có vai trò tiềm năng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu khác cho thấy chất curcumin sở hữu các đặc tính quan trọng như chống oxy hóa, chống viêm, chống vi khuẩn, chống tăng sinh, chống khối u và chống lão hóa.

3. Quế

Quế, một loại gia vị cổ điển, chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tích tụ protein trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer và Parkinson. Không chỉ thúc đẩy việc học tập và hình thành ký ức mới, giúp tế bào thần kinh hình thành các kết nối mới mà loại gia vị này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ não khỏi tổn thương do căng thẳng.

Bạn có thể rắc quế vào cà phê, trộn vào yến mạch buổi sáng hoặc thưởng thức một chiếc bánh quế ngọt ngào. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất quế giúp cải thiện độ nhạy insulin trong não. Các nghiên cứu khác cho rằng quế và đặc biệt là cinnamaldehyde dường như là phương pháp hiệu quả và an toàn để điều trị và ngăn ngừa sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer.

4. Tiêu đen

4 loai gia vi co the giup ban 'minh man hon', giam nguy co mac benh Alzheimer

Hạt tiêu đen, một trong những loại gia vị được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn cầu, cũng rất tốt cho sức khỏe não bộ. Hợp chất dược liệu chính của nó, piperine, chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Những chất chống oxy hóa này bảo vệ các tế bào não khỏe mạnh khỏi bị hư hại. Hạt tiêu đen cũng tăng cường chức năng nhận thức và trí nhớ bằng cách kích thích các con đường hóa học đến não.

Chiết xuất hạt tiêu đen đã cải thiện các triệu chứng của bệnh thoái hóa não trong các nghiên cứu trên động vật. Trong một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh Alzheimer cho thấy piperine đã cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất piperine có thể làm giảm sự hình thành các mảng amyloid trong não, vốn gây tổn hại các tế bào protein có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

dich vu ke toan