Bách khoa sức khỏe

26-02-2016 10:14:56

Vì 1 thói quen xấu, quý ông có thể "nạp" 70 chất gây ung thư/ngày

Trong khói thuốc lá có tới 70 chất gây ung thư. Vì thế đàn ông hút thuốc lá có thể nạp đến 70 chất gây ung thư nếu hút thuốc lá mỗi ngày.

Hút thuốc lá có hại cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể con người. Giáo sư Robert West, Giám đốc Viện nghiên cứu Ung bướu Anh cho biết, chỉ mất vài giây, khói thuốc lá đã vào đến phổi, làm cho tim hoạt động khó khăn hơn và làm tăng huyết áp. Cục Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Mỹ xếp nicotin vào nhóm ma tuý, nó tác động chủ yếu lên hệ thần kinh trung ương dẫn đến gây nghiện.

Nicotin là chất không màu, biến thành màu nâu khi cháy, hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc được hít thẳng vào phổi. Cacbon monoxit (CO) là chất khí không màu, không mùi, nồng độ trong khói thuốc lá cao hơn 600 lần cho phép, sẽ hấp thụ vào máu, phản ứng cộng hợp với hemoglobin với ái lực mạnh hơn 20 lần ôxy.

Mỗi lần rít thuốc, CO vào thẳng máu, nó đẩy các phân tử oxy ra khỏi tế bào hồng cầu. Nồng độ oxy chỉ trở lại phổi bình thường sau 6 giờ ngừng hút thuốc. Trong khói thuốc lá có tới 70 chất gây ung thư, như hợp chất thơm benzopyren gây ung thư, viêm mạn tính, phá hủy tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính.

Nguy cơ của việc hút thuốc lá thụ động: Người lớn có thể bị ung thư phổi và các bệnh khác. Trẻ em rất dễ cảm nhiễm với khói thuốc lá nên dễ bị viêm phế quản mạn tính với những đợt cấp tính, bệnh lý về tai, mũi, họng, nhức đầu, ảnh hưởng đến não, tim và đường ruột, đặc biệt là tăng huyết áp ở trẻ em trai.

Theo Sức khỏe Đời sống

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

dich vu ke toan