Bách khoa sức khỏe
29-05-2024 17:00:00
Vào mùa mưa nắng thất thường, hãy tăng cường 5 món "đỏ" này để hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh
Đã vào mùa “sáng nắng chiều mưa” - thời điểm khiến chúng ta dễ mắc bệnh hơn bao giờ hết. Vì điều này, các chuyên gia sức khỏe luôn khuyên chúng ta nên ăn đủ chất để hệ miễn dịch được khỏe mạnh và có thể chống chọi với bệnh tật, đặc biệt là với 5 loại thực phẩm màu đỏ sau đây.
- 8 thói quen giúp bạn phòng bệnh tim mạch hiệu quả
- Biện pháp phòng bệnh cảm cúm khi giao mùa hiệu quả tại nhà
- Dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch của bạn đang kém đi
- Không thể tới phòng tập, đây là 3 bài yoga đơn giản tại nhà giúp cải thiện hệ miễn dịch
- 7 thực phẩm màu đen giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt chẳng kém gì nhân sâm
Mùa hè là thời điểm mà thời tiết thay đổi bất thường nhất (sáng nắng chiều mưa) còn nhiệt độ và không khí nóng ẩm liên tục tăng cao - tạo điều kiện lý tưởng cho những tác nhân gây hại như vi khuẩn/ virus/ vi trùng sinh sôi và tấn công con người.
Trong khi đó, cơ thể con người lại không kịp thích nghi với tình trạng thời tiết như vậy nên hệ thống đề kháng và miễn dịch cũng bị suy yếu, các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, tấn công và gây ra nhiều bệnh tật.
Các loại bệnh phổ biến dễ mắc nhất là như: cảm cúm, viêm phổi, viêm xoang, đau nhức xương khớp, bệnh về tiêu hoá,... (Ảnh: Internet)
Nếu muốn phòng ngừa bệnh, mọi người cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và chủ động bổ sung các loại thực phẩm giúp nâng cao sức khỏe - vì ăn uống cũng được xem là một trong những yếu tố then chốt giúp ngừa bệnh hiệu quả.
Bên cạnh việc cung cấp đủ dưỡng chất trong các bữa ăn hàng ngày, mọi người cũng nên chủ động bổ sung 5 thực phẩm màu đỏ sau đây vào các bữa ăn hàng ngày, để vừa giúp cấp nước cho cơ thể, vừa tăng cường sức khỏe và hệ thống đề kháng trong mùa hè này.
1. Dưa hấu
Với hàm lượng nước lên tới 92% cho thấy loại quả này hoàn toàn thích hợp với những ai muốn cấp nước cho cơ thể một cách nhanh chóng. Đặc biệt, trong dưa hấu còn chứa nhiều các chất điện giải tốt - giúp phòng tránh tình trạng đột quỵ do sốc nhiệt. Hàm lượng chất xơ trong dưa hấu cũng rất cao, giúp nhuận tràng và thúc đẩy hệ tiêu hóa, tăng cường lợi khuẩn nhằm hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa..
Bên trong dưa hấu cũng chứa dồi dào các vitamin C, kẽm, kali và nhiều khoáng chất thiết yếu khác - được xem là những yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và hệ thống miễn dịch, có tác dụng ngăn ngừa các bệnh ung thư nhờ ức chế sự phát triển của khối u và các gốc tự do (Ảnh: Internet)
2. Cà chua
Đây là một loại trái cây giàu chất xơ và nước - với hàm lượng gần 94%. Ngoài ra, trong thành phần của quả cà chua còn chứa nhiều các hợp chất vitamin C và K, folate và kali,... giúp thúc đẩy hệ thống đề kháng và miễn dịch bên trong cơ thể. Kèm theo đó là chất lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng ngăn ngừa ung thư, bệnh lý tim mạch và các bệnh viêm, bệnh mãn tính khác.
3. Dâu tây
Dâu tây là một loại quả mọng không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Dâu tây chứa nhiều vitamin C, chất xơ và các chất chống oxy hóa như anthocyanin, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn và virus. Việc ăn dâu tây thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Bạn có thể ăn dâu tây tươi, làm sinh tố, hoặc thêm vào các món tráng miệng để tận dụng tối đa lợi ích của loại quả này (Ảnh: Internet)
4. Rau dền
Loại rau này rất giàu các chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin C và caroten, có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện chức năng của hệ thống tuần hoàn máu, ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu, suy nhược và các bệnh khác.
5. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ là một trong những thực phẩm giàu vitamin C nhất, thậm chí còn nhiều hơn cả cam và chanh. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích thích sự sản sinh của các tế bào bạch cầu, từ đó bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, ớt chuông đỏ còn chứa nhiều vitamin A, giúp duy trì sức khỏe của mắt và làn da.
Bạn có thể thêm ớt chuông đỏ vào các món salad, xào, hoặc nướng để tăng cường sức khỏe trong mùa mưa nắng thất thường như hiện nay (Ảnh: Internet)
Trên đây là bài viết cung cấp cho người đọc thông tin về 5 nhóm thực phẩm màu đỏ giúp cấp nước và tăng cường đề kháng hiệu quả. Việc chuẩn bị cho mình một sức khỏe vững vàng sẽ giúp mọi người hạn chế được nhiều nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là trong thời điểm mùa hè xuất hiện nhiều bệnh nhiễm trùng hô hấp như hiện nay. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe, nhằm bảo vệ bản thân và gia đình nhé.
Quỳnh Giang
Theo Người đưa tin