Bách khoa sức khỏe
09-12-2018 00:00:00
Tự làm đậu phụ an toàn cho cả nhà
Những thông tin đậu phụ được chế biến từ thạch cao xuất hiện trong thời gian gần đây khiến chị Phương thực sự rất lo lắng cho sức khỏe cả nhà, bởi nó là món ăn hàng ngày của gia đình chị. Vì thế, chị quyết định học hỏi cách làm đậu phụ để đảm bảo an toàn.
- Bác sĩ khuyên nhóm người này không nên ăn đậu phụ: Hãy xem có bạn không?
- Đậu phụ nhiễm thạch cao: Mẹo để các bà nội trợ tránh mua nhầm
- Đậu đỏ và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
- Con tử vong vì cốc sữa đậu nành tự làm của mẹ
- Bị ung thư vú sau 3 năm uống sữa đậu nành liên tục
Vốn là người khéo léo, lại hay thích mày mò làm nhiều thứ, nên việc tự làm đậu phụ tại nhà cũng là một sở thích mà chị Phương muốn thực hiện từ lâu nhưng chưa có thời gian. Những thông tin về đậu phụ làm từ thạch cao xuất hiện nhiều trên báo chí thời gian qua chính là động lực để chị quyết tâm hơn.
Đã từng “mục sở thị” quy trình làm đậu ở quê ngày còn bé nên chị Phương cũng hiểu sơ qua những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể tự làm đậu phụ tại nhà. Chị luôn nghĩ lý thuyết và thực hành sẽ rất khác nhau, vì thế trước khi bắt tay vào thực hiện, chị chuẩn bị rất kỹ càng.
Để bắt đầu, chị lên mạng tìm hiểu thông tin và học hỏi kinh nghiệm của mọi người những lúc rảnh rỗi ở công ty. Rồi chị chuẩn bị những dụng cụ và nguyên liệu cần thiết, liệt kê danh sách những việc cần làm, những lưu ý cần phải nhớ. Và chị bắt đầu thử nghiệm mẻ đầu tiên. Hóa ra việc làm đậu phụ không hề khó khăn và phức tạp như chị vẫn tưởng. Dù là lần đầu nhưng chị không hề lúng túng. Những công đoạn làm đậu như xay đỗ, lọc sữa, đun sữa và ép đậu… chị làm rất trơn tru.
Những bìa đậu đầu tiên cũng đã hoàn thành, nhìn rất bắt mắt, không bị nát. Chị háo hức lấy dao xắt ra từng miếng nhỏ cho mọi người nếm thử. Nhưng khi vừa đưa lên miệng mọi người đã lắc đầu vì mùi chua của giấm đã lấn át mùi đậu. Nghĩ mãi nhưng chị vẫn không tìm ra mình làm sai ở bước nào. Chị quyết định thử lại một lần nữa. Sau cùng, chị cũng tìm ra nguyên nhân, hóa ra chị đã làm sai công đoạn đổ giấm vào sữa khi đang nấu để tạo độ chua giúp đậu đông tụ. Lẽ ra chị nên hòa giấm với nước mà không nên đổ trực tiếp.
Thế là ngày chủ nhật hôm đó, chị mất cả ngày để thử nghiệm thành công món đậu phụ an toàn cho cả nhà. Những lần sau, ai cũng khen đậu phụ chị làm ngon mà lại đảm bảo. “Từ giờ mình lại có thêm một bí quyết nội trợ bỏ túi, vừa yên tâm cho cả nhà”- chị Phương chia sẻ.
Hướng dẫn cách làm đậu phụ
Nguyên liệu:
- 400g đỗ tương (có thể cho thêm 50-100g lạc)
- 4,5 lít nước.
- 4 thìa giấm
Cách làm:
- Ngâm đỗ từ 4-6 tiếng rồi đổ ra và rửa sạch với nước. Cho nước vào máy xay, sau đó chia đỗ thành hai phần rồi và xay nhỏ.
- Sau khi xay xong đổ phần nước còn lại và trộn đều với chỗ đậu tương để dễ lọc.
- Căng khăn lên trên miệng nồi và múc từng muỗng đổ vào. Bóp cho nước đậu chảy xuống. Cứ làm như thế cho đến khi hết nước đậu.
- Đặt nồi sữa lên bếp nấu, vặn lửa vừa và cho sôi từ từ để tránh sữa chưa chín hết thì đã bị cháy ở đáy nồi. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ sữa.
- Pha ba thìa giấm với một cốc nước lạnh để sẵn. Chuẩn bị khuôn đậu và khăn gói sẵn sàng.
- Khi sữa sôi chừng 2-3 phút thì đổ cốc nước giấm đó vào, đảo nhẹ. Đợi 5 phút cho đậu kết tủa.
- Lấy vá vớt chỗ đậu đã kết tủa đổ vào khuôn và gói lại. Dùng một vật nặng để ép đậu, chỉ ép khoảng 2-5 phút. Nếu ép lâu, đậu sẽ bị khô.
- Sau khi ép xong thì đợi một lát cho đậu chắc lại, gỡ khăn nhẹ nhàng và cho đậu ra đĩa.
An Bình
Theo tạp chí Sống Khỏe