Bách khoa sức khỏe

08-01-2016 11:04:18

Trữ đồ đông lạnh là đang giết dần giết mòn cả nhà bạn

Bạn có biết vì sao các chuyên gia luôn khuyên bạn cần hạn chế tối đa ăn các thực phẩm đông lạnh?

Việc sử dụng thực phẩm đông lạnh để lâu ngày rất dễ gây hại cho sức khỏe. Bởi dù ở trong môi trường nhiệt độ thấp, vẫn có rất nhiều vi khuẩn và yếu tố gây hại xâm nhập vào đồ ăn của chúng ta và dưới đây là những mối nguy hại khi dùng thực phẩm đông lạnh, hãy lưu ý ngay!

Thực phẩm giảm chất lượng

Việc để quá lâu dễ làm cho đồ ăn bị giảm chất lượng, không những thế còn biến các thực phẩm đó thành nơi tích tụ những mầm mống gây bệnh, trong đó bao gồm các vi khuẩn, virus, các chất độc hại.

Khi đưa các thực phẩm này vào sử dụng, các yếu tố gây hại sẽ “di chuyển” sang các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là các cơ quan nội tạng, làm suy giảm chức năng của các cơ quan này và gây bệnh.

Có thể bạn chưa mắc bệnh hoặc gặp bất cứ dấu hiệu nguy hiểm nào ngay sau khi ăn, nhưng chúng sẽ nằm bên trong cơ thể, tích tụ và gây bệnh về sau.

Chứa độc tố gây ung thư

Theo một nghiên cứu mới tại Nigeria, thực phẩm đông lạnh, nhất là thịt đông lạnh chứa độc tố gây ung thư rất cao. Ngoài nguyên nhân do chất lượng thực phẩm kém, việc để đông lạnh quá lâu cũng khiến cho thực phẩm bị phân hủy và phát sinh các chất độc gây ung thư. Điều này chính là một trong các nguyên nhân làm gia tăng số người mắc bệnh ung thư trong thời gian gần đây.

Những điều cần lưu ý khi dùng thực phẩm đông lạnh

- Ăn thực phẩm đông lạnh đảm bảo, nguyên vẹn, biết rõ nguồn gốc, xuất xứ.

- Không nên ăn quá nhiều thực phẩm đông lạnh chế biến sẵn bởi chúng có hàm lượng muối cao.

Nên hạn chế thực phẩm đông lạnh trong bữa ăn hàng ngày.

- Nên xem kỹ hạn sử dụng và khi hộp đã mở, phải đảm bảo về nhiệt độ bảo quản sản phẩm tốt, tránh tình trạng ngộ độc.

- Không ăn thực phẩm tái đông. Bởi khi tái đông thực phẩm, vô tình đã làm cho quá trình hư hại tăng lên gấp nhiều lần.

- Không ăn thực phẩm đông lạnh bị dính vào nhau. Những thực phẩm được đóng thành viên nhỏ như tôm, cá… khi tan đông rồi tái đông, thường bị dính lại với nhau (bình thường tôm rời từng con một). Về nguyên tắc, khi các thực phẩm đã đông lạnh rồi, sau khi rã đông thì phải chế biến và dùng ngay, hạn chế tái đông.

Theo Khỏe & Đẹp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

kế toán thuế trọn gói