Bách khoa sức khỏe
19-06-2015 10:46:39
Những thực phẩm làm tăng cholesterol
Nồng độ cholesterol trong máu cao (mỡ máu cao) là nguyên nhân chính gây ra xơ vữa động mạch và các cơn nhồi máu cơ tim. Đối với những người có tiền sử về căn bệnh này thì việc cẩn trọng trong lựa chọn thực phẩm là điều cực kỳ quan trọng.
- Thực phẩm hàng đầu giúp bảo vệ trái tim của bạn
- 4 cách để người viêm khớp bảo vệ tim
- Thuốc tim mạch: Con dao hai lưỡi
- 10 thực phẩm giúp hạ cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim
Dưới đây là 6 loại thực phẩm Bách Khoa Sức Khỏe muốn bạn lưu tâm về vấn đề cholesterol:
1. Mì ống và phô mai
Các món mỳ ống từ sốt kem nấm tới sốt thịt bò kèm cà chua đều tiềm ẩn một lượng chất béo bão hòa và cholesterol không hề nhỏ. Pho mai giàu protein và canxi và là món ăn được nhiều người ưa thích, song nó cũng chứa hàm lượng cholesterol cao.
100g phô mai chứa 123mg cholesterol. Bằng cách sử dụng phô mai ít chất béo, hạn chế những món mì ống với nước sốt nhiều béo bạn có thể giảm lượng calo và cholesterol nạp vào cơ thể.
2. Kem
Kem là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng không phải ai cũng biết một ly kem có nhiều chất béo hơn 1 chiếc bánh hamburger và hàm lượng cholesterol cao hơn 10 chiếc bánh rán.
Đồng thời, các nhà khoa học tìm thấy thành phần của nhiều loại kem có chứa từ 10-16% chất béo từ sữa. Chất béo trong sữa chủ yếu là chất béo bão hòa.
Ngoài ra, kem cũng chứa nhiều đường không tốt cho sức khỏe, gây tăng cân. Bách Khoa Sức Khỏe khuyên bạn hãy thay thế món tráng miệng này bằng một ly nước ép hoa quả lành mạnh, chúng chứa ít calo, nhiều chất xơ, vitamin và các chất dinh dưỡng bạn thực sự cần, đồng thời giảm cholesterol cho cơ thể.
3. Bò bít tết
Mặc dù thịt bò cung cấp nhiều kẽm và protein cho cơ thể, bạn nên lưu ý rằng chúng cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, đặc biệt là phần thịt nạc lưng bò dùng làm món bít tết.
Ăn quá nhiều bò bít tết làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao và các bệnh tim mạch. Bạn nên hạn chế món ăn chứa nhiều năng lượng này và thay vào đó là những phần thịt khác như thăn bò, sườn bò… Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên hạn chế tối đa các loại thịt.
4. Tôm
Tôm chứa hàm lượng lớn cholesterol, trong 100g tôm hùm có 61 mg cholesterol. Vì vậy, khi ăn hải sản, hãy tránh xa bơ và ăn đồ nướng thay vì chiên. Bạn cũng cần phải kiểm soát khối lượng bạn ăn, nó cũng sẽ làm tăng lượng lớn cholesterol nếu bạn nạp quá nhiều vào cơ thể.
5. Da gà
Thịt vẫn được coi là loại thịt ít chất béo nhưng chân gà, thịt gà lẫn da hay món gà rán thì vẫn chứa nhiều chất béo và cholesterol hơn cả kem và hamburger.
Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng phần thịt đỏ luôn có nhiều chất béo và cholesterol hơn thịt trắng.
6. Gan động vật
Cholesterol trong động vật được lưu trữ nhiều trong nội tạng, nhất là gan. Gan chứa nhiều sắt có thể là tốt cho sức khỏe của bạn nhưng nó cũng là thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao. Cứ 100g gan động vật chứa 564mg cholesterol.
Theo Hội Tim mạch Mỹ, một người khỏe mạnh không nên nạp quá 300mg cholesterol/ngày. Hãy thay thế gan động vật bằng thịt nạc để giảm hàm lượng cholesterol cho cơ thể.