Bách khoa sức khỏe
24-12-2019 08:00:00
Thời điểm ‘vàng’ để ăn trái cây: Người có bệnh ăn không đúng lúc coi chừng gặp nguy
Mặc dù trái cây là loại thực phẩm không thể thiếu mỗi ngày nhưng không phải ai cũng biết thời điểm tốt nhất để ăn trái cây và ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe.
- Những loại nước ép trái cây, rau củ cực kỳ tốt cho trí não
- Các loại trái cây có lượng đường thấp, cực tốt để giảm cân
- 5 loại trái cây người đau dạ dày nên tránh
- Top trái cây cực tốt cho mắt
- Rửa sạch trái cây rau củ "ngậm" hóa chất bằng thứ đơn giản không ngờ
Nhiều người nói rằng ăn trái cây vào thời điểm nào cũng được nhưng có người lại nói không được ăn trái cây lúc đói. Ý kiến khác lại cho rằng không nên ăn trái cây sau bữa cơm chính. Vậy ý kiến nào là đúng và ăn trái cây vào thời điểm nào là tốt nhất cho sức khỏe? Chúng ta hãy cùng nhau xem xét kỹ lưỡng.
Ăn trái cây trước và sau bữa ăn: Thời điểm nào có lợi hơn?
Ăn trái cây trước bữa chính không chỉ khuyến khích mọi người ăn nhiều trái cây hơn, từ đó giúp giảm lượng thức ăn trong bữa chính. Ngoài ra, thói quen này còn giúp cơ thể có cơ hội bổ sung thêm chất xơ, kali, vitamin, nước và các chất dinh dưỡng tốt từ hoa quả.
Điều này có thể giúp kiểm soát cân nặng, khống chế mỡ máu, điều chỉnh huyết áp, giúp dạ dày tiêu hóa thuận lợi. Tuy nhiên, ăn trái cây trước bữa chính không được khuyến khích với những người bị viêm loét dạ dày, trào ngược axit, người có thể trạng yếu, người cần tăng cân hay đang hồi phục sức khỏe.
Ngược lại, nếu ăn trái cây ngay sau bữa chính sẽ làm tăng lượng calo và đường nạp vào cơ thể. Điều này khiến bạn tăng nhu cầu ăn vặt vô tội vạ và lờ đi các dấu hiệu cảnh báo no bụng từ cơ thể, không có lợi cho việc kiểm soát cân nặng và giảm cân.
Ăn trái cây ngay sau bữa chính làm tăng gánh nặng cho dạ dày?
Nhiều người cho rằng, ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày nhưng điều này là không chính xác. Thực tế, thành phần chính của hoa quả là nước và đường, là thứ dễ dàng được tiêu hóa và hấp thụ hơn so với những thực phẩm chứa chất đạm, chất béo mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, không có loại quả nào sẽ trở thành gánh nặng cho dạ dày nếu ăn chúng ngay sau bữa chính.
Ăn trái cây vào thời điểm nào là tốt nhất?
Các chuyên gia dinh dưỡng có câu: “Buổi sáng là thời điểm vàng để ăn trái cây, bạc là từ trưa đến 15 giờ, đồng là từ 15 giờ đến 18 giờ và sau 18 giờ là chì”. Thời điểm tốt nhất để ăn trái cây là vào buổi sáng, sau khi uống một cốc nước ấm.
Nguyên nhân là do ăn trái cây vào buổi sáng sẽ giúp “đánh thức” hệ tiêu hóa đang “ngủ yên” sau một đêm dài, có lợi cho việc nhuận tràng và hương vị chua ngọt của chúng có thể giúp bạn tỉnh táo ngay lập tức cũng như giúp bạn có tâm trạng tốt để bắt đầu ngày mới. Tuy nhiên, bạn không nên ăn trái cây có carbohydrat như chuối, bưởi, cam,... vào thời điểm này.
Đặc biệt, vào khoảng 10 giờ sáng, lượng carbohydrate trong cơ thể đã cạn kiệt sau một thời gian làm việc mệt mỏi. Do đó, ăn trái cây vào thời điểm này sẽ giúp fructose và glucose trong trái cây có thể nhanh chóng được hấp thụ, bổ sung năng lượng cần thiết cho não bộ và cơ thể.
Thời điểm ăn trái cây với người có bệnh
- Bệnh nhân tiểu đường
Để kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, bệnh nhân tiểu đường nên ăn trái cây vào giữa các bữa ăn, chẳng hạn như 10h hoặc 15h. Tuyệt đối không ăn trái cây ngay sau bữa ăn để tránh chỉ số lượng đường trong máu bị tăng lên đột ngột.
- Những người cần giảm cân, kiểm soát cholesterol, huyết áp
Những người này nên ăn trái cây trước bữa ăn, vì ăn vào thời điểm này có thể giúp giảm lượng tiêu thụ thực phẩm trong bữa ăn chính. Ngoài ra, việc này còn giúp cơ thể bổ sung nhiều hơn lượng chất xơ, kali và các chất dinh dưỡng với mục tiêu trị bệnh.
- Người cần tăng cân, mắc bệnh dạ dày
Ăn hoa quả sau bữa ăn giúp bổ sung thêm năng lượng và các chất dinh dưỡng, đồng thời không làm ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng bữa ăn chính, từ đó giúp bạn tăng cân. Trong khi đó, ăn trái cây sau bữa ăn chính khoảng 1 giờ sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn.
Hà Phương
Theo Tạp chí Sống khỏe