Bách khoa sức khỏe
27-06-2019 15:00:00
Thịt gà tuyệt đối không ăn kèm với các loại thực phẩm này
Thịt gà là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, ít chất béo. Vì vậy, đây là thực phẩm được ưu tiên sử dụng khi muốn phát triển cơ bắp và giảm cân lành mạnh, lâu dài. Thế nhưng, khi sử dụng thịt gà, bạn cần tránh kết hợp với các thực phẩm sau đây để không gây nguy hiểm.
- Quan niệm sai lầm: Khi bị ho nên kiêng Tôm và Thịt gà
- 7 sự thật khủng khiếp về thịt gà
- 7 bài thuốc bổ dưỡng từ thịt gà ác
- 5 món ăn dưỡng da, bổ ngực ít người biết
- 10 loại thực phẩm giàu collagen có thể làm chậm lão hóa da
- Chống lão hóa, làm trắng da với XOÀI
Lợi ích khi ăn thịt gà:
Hàm lượng protein cao
Thịt gà là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, ít chất béo. Vì vậy, đây là thực phẩm được ưu tiên sử dụng khi muốn phát triển cơ bắp và giảm cân lành mạnh, lâu dài.
Chống trầm cảm
Thịt gà có hàm lượng axit amin tryptophan rất cao. Nếu bạn đang cảm thấy chán nản hãy thưởng thức những món ăn từ thực phẩm này vì nó có tác dụng làm tăng nồng độ serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng, gạt bỏ căng thẳng, mệt mỏi.
Ngừa loãng xương
Bệnh viêm khớp cũng như các bệnh liên quan đến xương luôn là nỗi lo của tuổi già. Vì vậy, thêm các món như gà hầm, canh gà,… trong khẩu phần ăn sẽ giúp cải thiện tình trạng trên.
Tốt cho tim mạch
Homocysteine là loại axit amin có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe tim mạch. Ăn nhiều thịt gà giúp kiểm soát và ngăn chặn hàm lượng loại axit amin này, bảo vệ trái tim và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Giàu phốt pho
Thịt gà rất giàu phốt pho giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng, gan, thận, hệ thần kinh hoạt động tốt.
Cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường trao đổi chất
Thịt gà rất giàu selenium, loại khoáng chất cần thiết giúp cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Chất này cũng rất hiệu quả trong việc tăng cường hoạt động tuyến giáp và hệ miễn dịch. Những đặc tính này hỗ trợ giảm cân cũng như giúp tránh xa các loại bệnh tật.
Tăng cường trao đổi chất
Vitamin B6 có trong thịt gà giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tiêu hóa thức ăn mà không giữ lại hàm lượng chất béo, giúp giảm cân hiệu quả. Với hàm lượng protein tuyệt vời, thịt gà bổ sung nguồn năng lượng lớn cho cơ thể.
Chống lại ung thư
Niacin trong thịt gà là một vitamin thiết yếu giúp chống lại ung thư. Vì vậy, thường xuyên ăn thịt gà giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương di truyền cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Cải thiện thị lực
Thịt gà rất giàu retinol, alpha và beta-carotene, lycopene có nguồn gốc từ vitamin A rất tốt cho sức khỏe của mắt.
Dưỡng ẩm cho da và môi
Nhiều người phải đối mặt với các vấn đề như da, môi khô, nứt nẻ nhất là vào mùa đông. Để xử lý nỗi lo đó, nên thường xuyên ăn thịt gà, đặc biệt là gan gà rất giàu riboflavin giúp sửa chữa các mô dưới da, cho làn da mềm mại, mịn màng.
Những thực phẩm không nên ăn kèm với thịt gà để tránh "trúng độc":
Tỏi, rau cải và hành sống
Ăn thịt gà không nên ăn chung với tỏi, rau cải và hành sống vì thịt gà tính cam ôn, trong khi hành tỏi đại nhiệt, rau cải cam hàn. Các thứ này ăn cùng nhau sinh ra kiết lỵ. Nếu bị kiết lỵ, nấu nước lá dâu uống sẽ khỏi.
Muối vừng và rau thơm
Thịt gà kiêng muối vừng (muối mè) và rau thơm bởi thịt gà thuộc về phong (mộc). Nếu ăn lẫn muối vừng, rau thơm sẽ động đến can phong mà sinh ra chứng chóng mặt, run rẩy cả người. Trị chóng mặt, nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.
Cá chép
Theo Đông y, thịt gà kiêng ăn với cá chép vì thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn phải sinh ra chứng mụn nhọt. Nếu mắc phải lấy nước đậu đen uống sẽ khỏi.
Thịt chó
Kiêng ăn thịt gà với thịt chó vì thịt gà tính cam ôn, thịt chó cũng cam ôn đại nhiệt. Ăn phải hai thứ bị nhiệt sinh ra đi kiết lỵ. Khi ấy uống nước cam thảo sẽ khỏi kiết lỵ.
Cơm nếp
Đây là sự kết hợp phố biến ở tất cả các vùng miên của Việt Nam.Thịt gà, cơm nếp đều có vị ngọt, tính ấm khi kết hợp với nhau sẽ tạo cơ hội phát sinh sán dây, sán sơ mít rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng,
Do đó, những ai có thói quen thích ăn cơm nếp với thịt gà thì nên từ bỏ ngay từ bây giờ nếu không muốn cơ thể của mình dùng để cho sán làm tổ khi ăn quá nhiều.
Tôm
Thịt gà và tôm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong - ngứa ngáy khắp người. Vì cả hai thực phẩm này đều thuộc tính ôn.
Rau răm
Rau răm có tác dụng rất tốt về tăng cường cơ bắp, thị lực. Tuy nhiên, hậu quả của việc ăn nhiều là khiến nam giới bị giảm ham muốn tình dục. Khi kết hợp với thịt gà thì chúng lại tạo nên chất có hại cho hệ tiêu hóa.
Sữa
Theo Boldsky, nếu vừa ăn thịt gà vừa uống sữa sẽ làm cản trở hệ tiêu hóa, gây các bệnh đau dạ dày, khó tiêu, táo bón, trào ngược axit, thậm chí còn gây ra bệnh bạch biến.
Mận
Nếu không muốn bị thổ tả, sốt nóng, sốt rét... thì đừng nên dại gì ăn mận với thịt gà. Trong trường hợp đã ăn thịt gà với mận hãy nấu ngay nước sơn tra sẽ giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh.
Phong Vũ
Theo Tạp chí Sống khỏe