Bách khoa sức khỏe
16-04-2021 00:00:00
Quả óc chó ngâm vừa dễ ăn, vừa có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường
Quả óc chó là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu axit béo không bão hòa, cùng với nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như protein thực vật, khoáng chất, chất xơ, phytosterol và các hợp chất phenolic. Tiêu thụ quả óc chó ngâm có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do thành phần độc đáo của nó.
- Vì sao nên đưa hạt dẻ cười vào chế độ ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường?
- Để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường, hãy vào bếp và tìm đến 8 loại gia vị này
- Các bài tập tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường
- Phụ nữ dưới 55 tuổi bị tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 10 lần
- Bệnh tiểu đường có chữa được không?
Quả óc chó ngâm có tác dụng giảm cholesterol, chống viêm và chống oxy hóa, đó là lý do tại sao nó có lợi trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và béo phì, hai trong số những biến chứng chính của bệnh tiểu đường.
Ngâm quả óc chó giúp loại bỏ 2/3 lượng axit phytic giúp thúc đẩy sự hấp thụ tốt hơn các khoáng chất như kẽm, sắt, canxi và magiê. (Ảnh: boldsky) |
Tại sao nên ngâm quả óc chó?
Các chuyên gia khuyên bạn nên ngâm các loại hạt, như quả óc chó, qua đêm hoặc ít nhất trong 4-8 giờ và sau đó tiêu thụ vào buổi sáng. Điều này là do những lý do sau:
- Quá trình ngâm giúp rửa sạch một hợp chất gọi là tannin có trong vỏ của quả óc chó sống. Tanin là polyphenol mạnh, hoạt động như chất chống lại và ngăn cản sự hấp thụ một số chất dinh dưỡng như sắt.
- Nó giúp loại bỏ các chất bẩn, bụi và các chất cặn bã có trong vỏ của quả óc chó.
- Nó giúp loại bỏ 2/3 lượng axit phytic giúp thúc đẩy sự hấp thụ tốt hơn các khoáng chất như kẽm, sắt, canxi và magiê.
- Quả óc chó ngâm dễ tiêu hóa, dễ nhai và thân thiện với chất dinh dưỡng.
- Ngâm làm cho quả óc chó ít chất làm se hơn.
Quả óc chó ngâm có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường như thế nào?
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ 28g quả óc chó một tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chúng giúp cải thiện các chức năng nội mô và là một phần của chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến việc giảm khoảng 50% bệnh tiểu đường.
Giàu omega-3
Quả óc chó rất giàu axit béo omega-3 như axit alpha-linolenic. Axit béo này có thể giúp giảm mức đường huyết lúc đói và sau bữa ăn do đặc tính chống viêm của nó. Ngoài ra, quả óc chó cải thiện sự thiếu hụt insulin ở bệnh nhân tiểu đường, giúp sử dụng glucose một cách tốt hơn. Một số nghiên cứu cũng nói rằng quả óc chó có thể được sử dụng với thuốc điều trị tiểu đường metformin mà không có tương tác thuốc hoặc tác dụng phụ.
Giàu chất chống oxy hóa
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả óc chó chứa nhiều chất chống oxy hóa (3,68 mmol/28g) như axit ellagic, flavonoid, vitamin E, melatonin, tocopherol, selen và anthocyanins. Những hợp chất này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc quản lý lượng đường ở bệnh nhân tiểu đường.
Giàu chất xơ
100g quả óc chó chứa 6,4 g chất xơ. Khi ngâm, chúng trở nên dễ tiêu hóa và dễ nhai hơn. Hàm lượng chất xơ cao trong quả óc chó ngâm có thể giúp cải thiện kiểm soát đường huyết và chứng viêm, do đó, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
Tiêu thụ 28g quả óc chó một tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. (Ảnh: freepik) |
Vitamin E
Vitamin E là một loại vitamin thiết yếu trong việc ngăn ngừa hoặc trì hoãn nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường như bệnh tim. Vitamin E, một loại vitamin tan trong chất béo và chống oxy hóa, có thể giúp cải thiện các chức năng của tế bào và lưu lượng máu. Điều này có thể ngăn ngừa nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường như thị lực kém, rối loạn chức năng thận, cholesterol cao và bệnh tim mạch vành.
Giảm cholesterol
Quả óc chó ngâm có thể giúp giảm tổng lượng cholesterol xuống 0,27 mmol / L và cholesterol LDL (xấu) 0,24 mmol / L và tăng mức cholesterol HDL (tốt). Omega-3 và phytosterol trong quả óc chó cũng có thể giúp giảm chất béo trung tính trong huyết tương hoặc mức cholesterol trong máu liên quan đến bệnh tiểu đường.
Chỉ số đường huyết thấp
Quả óc chó có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là, chúng giúp ngăn ngừa sự tăng vọt đột ngột của đường sau khi tiêu thụ. Nó có chỉ số đường huyết là 15. Quả óc chó ngâm nước tạo thành một món ăn nhẹ tuyệt vời cho bệnh tiểu đường giàu chất chống oxy hóa như flavonoid và các khoáng chất quan trọng như kali và magiê.
Cách thêm quả óc chó ngâm vào chế độ ăn uống
Một số cách tuyệt vời để thêm quả óc chó ngâm vào chế độ ăn uống của bạn là:
- Thêm quả óc chó đã ngâm vào yến mạch hoặc ngũ cốc buổi sáng.
- Bạn cũng có thể thêm một số quả óc chó ngâm đã cắt nhỏ vào món salad trái cây.
- Thêm chúng vào sữa chua hoặc sữa tươi.
Làm thế nào để ngâm quả óc chó?
Nguyên liệu
- Một cốc quả óc chó sống và có vỏ.
- Một chút muối Himalaya
- Hai hoặc hai cốc rưỡi nước.
Phương pháp
- Cho quả óc chó vào bát, thêm nước và muối.
- Để nó trong 4-8 giờ.
- Bạn cũng có thể phủ một miếng vải sạch lên miệng bát.
- Sau khi ngâm xong, rửa sạch nước.
- Bỏ vỏ và ăn vào buổi sáng.
Nếu bạn muốn ngâm lâu hơn, hãy thay nước sau 8 giờ và cho chúng vào tủ lạnh trong một hoặc hai giờ.
Nếu bạn muốn bảo quản, sau khi ngâm hãy để chúng khô trên một tấm vải ở nhiệt độ phòng trong khoảng sáu giờ, sau đó cho chúng vào hộp đựng kín.
Quả óc chó ngâm là một chế độ ăn uống tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chúng có hàm lượng cholesterol và chỉ số đường huyết thấp và nhiều dinh dưỡng như chất chống oxy hóa. Tiêu thụ quả óc chó ngâm mỗi ngày cũng có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Phong Vũ
Theo Người đưa tin