Bách khoa sức khỏe

20-05-2020 00:00:00

Quả bơ có nhiều lợi ích nhưng ăn không đúng cách lại 'hạ độc' sức khỏe nhanh khủng khiếp

Với nhiều tác dụng như giảm mỡ bụng, giảm cholesterol nhưng nếu ăn bơ không đúng cách thì vừa làm mất hết chất bổ lại vừa rước họa vào thân.

Mỗi quả bơ có chứa 322 calo và 29,5 gram, có thể được coi là loại quả có nhiều chất béo nhất. Hơn nữa, với hàm lượng chất béo không bão hòa đơn là 20 gram cho mỗi quả, các nhà nghiên cứu cho rằng nó rất đặc biệt và xứng đáng là thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Với nhiều tác dụng như giảm mỡ bụng, giảm cholesterol nhưng nếu ăn bơ không đúng cách thì vừa làm mất hết chất bổ lại vừa rước họa vào thân.

1. Lợi ích không thể phủ nhận của quả bơ

- Giảm mỡ bụng

Các nhà nghiên cứu cho biết, quả bơ rất giàu axit béo không bão hòa đơn và axit oleic có thể làm giảm mỡ bụng, giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.

Một nghiên cứu trên tạp chí Diab Care cho thấy kết quả tương tự: Chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn có thể ngăn chặn sự phân phối mỡ quanh bụng bằng cách điều chỉnh giảm sự xuất hiện của một số gen chất béo.

- Làm giảm cảm giác thèm ăn

Trong một nghiên cứu, những người tham gia ăn một nửa quả bơ tươi vào bữa trưa đã báo cáo giảm 40% cơn thèm ăn trong nhiều giờ sau đó. Quả bơ cũng chứa nhiều chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa trong dạ dày,khiến người ăn có cảm giác no lâu, hạn chế những cơn đói. Vì vậy, nhiều người thường sử dụng quả bơ trong chế độ ăn kiêng của mình.

- Cải thiện chất lượng chế độ ăn uống nói chung

Kết quả khảo sát được công bố gần đây cho thấy ăn một nửa quả bơ cỡ trung bình hàng ngày có mối liên hệ với sự cải thiện chất lượng chế độ ăn nói chung và giảm 50% nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.

Qua bo co nhieu loi ich nhung an khong dung cach lai 'ha doc' suc khoe nhanh khung khiep
Quả bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

Những người ăn bơ không chỉ thấy chỉ số về trọng lượng cơ thể thấp hơn, chu vi vòng eo nhỏ hơn, mà còn kích thích tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả hơn. Do đó sẽ tiêu thụ nhiều hơn chất xơ và vitamin K, những dưỡng chất có liên quan đến giảm cân. Bơ chính là khởi đầu cho lối sống lành mạnh.

- Giảm cholesterol "xấu"

Một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, sử dụng một quả bơ mỗi ngày có thể thực sự giữ cholesterol của bạn ở mức thấp. Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn của bơ (một loại phân tử chất béo có lợi cho tim có một liên kết carbon không bão hòa) có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cholesterol.

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ngoài lượng chất béo không bão hòa đơn, bơ cũng cung cấp gần 20 vitamin, khoáng chất và chất phytonutrients cần thiết cho việc kiểm soát cân nặng, bao gồm 14 gram chất xơ bão hòa và 66% (60 microgam) nhu cầu hàng ngày của bạn đối với vitamin K, một chất dinh dưỡng giúp điều chỉnh chuyển hóa đường và độ nhạy insulin. Từ đó giúp ổn định lượng đường trong máu.

- Tăng cường trao đổi chất và sức bền

Theo các nhà nghiên cứu, ăn bơ có thể cung cấp năng lượng một cách tự nhiên. Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã so sánh tác động của chế độ ăn kiêng ba tuần với axit palmitic (chất béo bão hòa) với chế độ ăn uống cân bằng có nhiều axit oleic (chất béo không bão hòa đơn).

Các đối tượng tuân theo mỗi chế độ ăn kiêng trong ba tuần một lần, trong đó các nhà nghiên cứu đánh giá hoạt động thể chất và tỷ lệ trao đổi chất sau khi ăn.

Kết quảo là hoạt động thể chất cao hơn 13,5% trong chế độ ăn nhiều axit oleic và chuyển hóa sau bữa ăn cao hơn 4,5% so với chế độ ăn nhiều axit palmitic.

2. Ăn bơ không đúng cách vừa mất chất vừa gây hại

- Dùng thìa để ăn bơ: Đây là cách nhiều người dùng khi ăn bơ, tuy nhiên, việc dùng thìa sẽ rất khó để lấy hết phần thịt quả, nhất là những quả bơ chín kĩ.

Các chuyên gia cho rằng, cách tốt nhất là nên bổ đôi quả bơ rồi dùng dao gõ nhẹ vào hột, sau đó dùng lưỡi dao xiên vào hột rồi lắc nhẹ để hột rơi ra ngoài, sau đó lột lớp vỏ quả.

Qua bo co nhieu loi ich nhung an khong dung cach lai 'ha doc' suc khoe nhanh khung khiep
Ăn bơ không đúng cách vừa làm mất chất vừa có hại cho sức khỏe.

- Bỏ phần màu xanh sát vỏ bơ: Nhiều người ăn bơ thường bỏ đi phần thịt xanh sát vỏ vì hơi đắng nhưng thực ra đây lại là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của quả bơ.

- Không ăn hạt bơ: Đa số mọi người đều bỏ hạt bơ đi mà không biết rằng đây chính là nơi chứa nhiều chất có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức đề kháng.

- Dùng giấy báo bọc bơ: Các bà nội trợ thường mách nhau mẹo dùng giấy báo bọc kín để bơ mau chín. Cách làm này có thể đem đến rắc rối cho sức khỏe bởi mực in trên giấy báo thường có hóa chất độc hại, chúng có thể ngấm vào quả bơ khi tiếp xúc lâu ngày.

Muốn bơ chính nhau và đảm bảo an toàn, bạn nên đặt quả bơ còn xanh vào thùng gạo, đậy nắp kín. Sau 2-3 ngày, quả bơ sẽ chín đều.

Qua bo co nhieu loi ich nhung an khong dung cach lai 'ha doc' suc khoe nhanh khung khiep
Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng những người mắc bệnh béo phì, bệnh gan thì không nên ăn bơ.

3. Những người không nên ăn quả bơ

- Phụ nữ cho con bú: Quả bơ tốt cho bà bầu nhưng với phụ nữ đang cho con bú thì các chất trong bơ có thể làm giảm quá trình sản xuất sữa. Hơn nữa, phu nữ cho con bú ăn nhiều bơ cũng dễ bị đau bụng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

- Người thừa cân, béo phì: Quả bơ chứa nhiều chất béo và hàm lượng calo cao nên ăn vào sẽ tăng cân vù vù nếu không giảm lượng calo nạp vào ở các thức ăn khác.

- Người nhạy cảm với latex: Tinh chất củ bơ có tác dụng làm tăng kháng thể IgE trong huyết thanh của cơ thể nên những người mẫn cảm với latex không nên ăn bơ để tránh bị dị ứng.

- Người có vấn đề về gan: Một số chất dầu chứa trong quả bơ có hại cho gan, có thể gây ra tổn thương sâu hơn khi gặp những vấn đề có sắn ở gan. Vì thế, người bệnh gan, gan yếu thì không nên ăn bơ.

Anh Quân

Theo Người đưa tin

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

công ty dịch vụ kế toán