Bách khoa sức khỏe
27-12-2019 15:00:00
Những sai lầm khi luộc thịt khiến độc tố ngấm vào bên trong
Luộc thịt tưởng chừng là dễ nhưng có rất nhiều điều sai lầm mà các bà nội trợ vẫn mắc phải hằng ngày
- Những thực phẩm đại kỵ kết hợp với thịt vịt
- Những thực phẩm đại kị tuyệt đối không ăn chung với thịt bò
- Thịt gà tuyệt đối không ăn kèm với các loại thực phẩm này
- Quan niệm sai lầm: Khi bị ho nên kiêng Tôm và Thịt gà
- Mách bà nội trợ 7 mẹo chọn thịt ngon
1. Những sai lầm khi luộc thịt mà nhiều bà nội trợ mắc phải:
Rã đông thịt lợn sai cách
Đa số mọi người có thói quen rã đông thịt lợn bằng cách bỏ từ tủ lạnh ra nhiệt độ phòng và chờ cho thịt mềm thì chế biến. Tuy nhiên, rã đông như vậy làm mất rất nhiều thời gian. Hơn nữa, nhiệt độ phòng chính là môi lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi.
Ngoài ra, một số người muốn rã đông nhanh còn ngâm thịt trong nước nóng. Tuy nhiên, cách này làm cho vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn và làm thịt mất chất.
Đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc thịt
Nhiều bà nội trợ thường có thói quen đổ thêm nước lạnh vào nồi luộc thịt đang sôi sùng sục. Thực tế, cách làm này lại làm cho món thịt luộc giảm dinh dưỡng đi đáng kể. Đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc sẽ khiến các protein và chất béo trong thịt bị kết tủa, làm thịt co lại, cứng hơn bình thường.
Thực tế cách làm này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẽ làm cho miếng thịt không ngon và mất chất.
Chần thịt bằng nước sôi để loại bỏ hóa chất là sai lầm tai hại
Ngày nay nhiều gia đình có thói quen luộc qua thịt hoặc dùng nước sôi để chần qua thịt nhằm loại bỏ các hóa chất, tạp chất có trong thịt, hải sản song cách làm này chưa đúng.
Thực tế, để bảo vệ sức khỏe gia đình, nhiều bà nội trợ đã tìm mọi cách để làm giảm hóa chất và chất bẩn dư tồn trong thịt. Nhiều nhà thì luộc qua thịt rồi đổ nước đầu tiên đi. Sau đó mới luộc lại thịt trong nước khác.
Có nhà thì sử dụng nước sôi chần qua thịt không chỉ 1 lần mà còn chần qua nhiều lần với ý nghĩ các tạp chất có trong thịt có thể loại bỏ hết.
Tuy nhiên, theo chuyên gia đây là việc làm hoàn toàn không có tác dụngloại bỏ hóa chất trong thịt. Ngược lại, chúng còn khiến thịt ngậm hóa chất nguy hại hơn.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên của viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein (tồn tại dưới dạng cơ thịt) và mỡ. Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein.
Vì thế, nếu bà nội trợ có ý nghĩ đun sôi nước chần lại nhiều lần để có thể loại bỏ được hóa chất và chất bẩn có trong thịt là ý nghĩ hoàn toàn sai lầm.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lý giải nguyên nhân rằng, khi cho thịt vào nước đun sôi để chần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc.
Ông Thịnh cũng cho hay, cách hữu hiệu nhất để loại bỏ chất bẩn và hóa chất có trong thịt lợn đó là sau khi mua về, bà nội trợ nên sơ chế rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.
Sử dụng chung thớt cho thịt và rau, đồ sống và chín
Thịt chưa nấu chín sẽ để lại vi khuẩn trên tất cả mọi thứ nó chạm vào, kể cả thớt, xong nồi và bàn tay bạn. Tốt nhất bạn nên có hai thớt riêng biệt cho thịt và rau, đồ sống, đồ chín, hoặc nếu không hãy dùng nước nóng, dầu rửa khử trùng thớt khi bạn chuyển sang xử lý thực phẩm tiếp theo.
Thái thịt ngay khi luộc chín
Sau khi luộc, bạn không nên thái ngay bởi nước chưa kịp thoát ra ngoài và khiến thớ thịt không đẹp mắt. Tốt nhất, với miếng thịt hay xương, ức gà không da thì để nghỉ 5 phút. Với gà luộc cần phải để 30 phút.
2. Các mẹo luộc thịt ngon:
Mẹo luộc thịt lợn ngon, không còn mùi hôi
Muốn có đĩa thịt lợn luộc ngon, không còn mùi hôi bạn cần thực hiện các bước như sau: Thịt lợn sau khi mua về rửa sạch với chút muối hạt và gừng đập dập. Sau đấy, cho lên bếp luộc sôi rồi trút bỏ phần nước luộc, lấy nước mới luộc thêm lần nữa đến khi thịt chín.
Khi luộc thịt bạn đừng quên cho thêm chút muối, một củ hành nướng đập dập vào để mùi hôi của thịt được khử sạch hoàn toàn, giúp món ăn thơm ngon, mềm ngọt như ý.
Mẹo luộc thịt trắng, đẹp
Muốn có thịt lợn luộc trắng đẹp, không bị thâm bạn chỉ cần thêm vài thìa dấm ăn và chút muối vào nồi. Sau đấy, bạn trút thịt lợn ra, rửa sạch với nước lạnh rồi chuẩn bị một nồi nước sạch khác luộc đến khi chín.
Dám chắc, bạn sẽ có ngay món ngon với thịt lợn vừa trắng mịn lại béo thơm như ý.
Mẹo luộc thịt không bị khôi
Nếu thịt bị khô sẽ mất đi độ béo ngậy đặc trưng, khiến món ăn mất hấp dẫn. Vậy nên, muốn thịt không bị khô sau khi luộc bạn không nên luộc quá lâu.
Trung bình bạn sẽ mất khoảng 15-20 phút để luộc chín thịt. Sau 10 phút đầu, bạn hãy dùng đũa xiên qua miếng thịt, nếu còn chảy ra nước màu hồng thì chỉ cần đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp, đậy nắp ngâm thịt trong nồi 5 phút rồi vớt ra, để ráo là đã có ngay món thịt lợn luộc căng mọng, mướt mắt.
Quỳnh Hoa
Theo tạp chí Sống khỏe