Bách khoa sức khỏe
06-02-2020 15:00:00
Những món ăn cần tránh để phòng chống nhiễm vi rút corona
Ngoài việc hạn chế tiếp xúc với những khu vực có mầm bệnh, bạn cần kiêng ăn các thực phẩm sống hoặc có nguồn gốc từ động vật hoang dã để tránh nhiễm khuẩn.
- Những thực phẩm tăng cường sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của vi rút corona
- Cách đeo khẩu trang đúng để phòng tránh virus Corona
- Không sử dụng những loại thực phẩm này để bảo vệ một đường ruột tốt
- CÀ RỐT rất tốt, nhưng ăn với những thực phẩm này sẽ trở thành thuốc độc
- 18 mẹo đơn giản giúp bảo quản thực phẩm hàng ngày lâu hơn
Tính đến thời điểm ngày 31/1, số người chết do virus viêm phổi nCoV ở Trung Quốc tăng lên 213 sau khi tỉnh Hồ Bắc hôm nay thông báo có thêm 42 trường hợp tử vong.
Chính quyền tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, cũng xác nhận thêm 1.220 trường hợp dương tính với virus nCoV, nâng số người mắc viêm phổi ở Trung Quốc lên 9.356.
Các số liệu này được đưa ra vài giờ sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm phổi do nCoV đã lan đến hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.
Ngoài việc hạn chế tiếp xúc với những khu vực có mầm bệnh, bạn cần kiêng ăn các thực phẩm sống hoặc có nguồn gốc từ động vật hoang dã để tránh nhiễm khuẩn.
Trứng sống
Trứng sống hoặc trứng lòng đào là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng với món ăn này ở thời điểm virus corona đang lan rộng bởi nó có thể là nguyên nhân gây bệnh trực tiếp cho người. Tốt nhất, thực khách nên thưởng thức trứng đã được nấu chín kỹ cả lòng trắng và lòng đỏ.
Gỏi tươi sống
Gỏi tươi sống thường được hiểu là những món làm từ hải sản sống ăn kèm với các loại rau thơm. Tuy nhiên, món ăn hấp dẫn này cũng là một trong những nguyên nhân khiến thực khách dễ nhiễm ký sinh trùng gây bệnh từ động vật.
Thịt tái
Thịt tái cũng là một trong những món ăn ưa thích của nhiều người bởi vừa đủ độ mềm lại giữ được vị ngọt và thơm đặc trưng. Thế nhưng, trong thời điểm virus corona đang lan nhanh, thực khách cần cẩn trọng hơn với loại thực phẩm này. Để đảm bảo an toàn, bạn cần nấu chín thịt lợn ở nhiệt độ tối thiểu 63 độ C và chỉ nên ăn sau đó ít nhất 3 phút.
Hải sản tươi sống
Hải sản tươi sống như các loại sushi, sashimi có thể khiến bạn nhiễm ấu trùng, trứng giun sán và thậm chí là cả vi khuẩn corona. Bạn nên tránh tiêu thụ các loại thực phẩm này trong thời gian dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
Thịt rừng
Thịt rừng được xem là món ăn có thể đem lại may mắn nếu thưởng thức vào những ngày đầu năm mới. Tuy nhiên, ở thời điểm dịch corona bùng phát, việc tiêu thụ những loại thịt có nguồn gốc từ động vật hoang giã có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ở người.
Bên cạnh đó, nếu phát hiện cơ thể bị sốt, tuyệt đối tránh sử dụng các loại thực phẩm sau đây:
Mật ong
Mật ong là một loại thuốc bổ cho cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mật ong khi bị sốt rất dễ đến cơ thể bị tăng thêm nhiệt độ.
Trà
Trong trà có chất ta-nanh sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên. Uống nhiều trà và uống trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp, dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh. Mặt khác, nếu bệnh nhân đang sốt mà uống trà sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt.
Rượu bia
Rượu bia thì sẽ khiến cơ thể thêm mệt mỏi và lâu khỏi bệnh, vì chúng là thủ phạm khiến khó ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon. Khi bị sốt, cơ thể rất cần nghỉ ngơi, nếu uống rượu bia trong thời gian này sẽ khiến cho hệ miễn dịch hoạt động kém đi vì cơ thể mệt mỏi.
Nước đá lạnh
Khi bị sốt, nếu bạn uống quá nhiều nước đá hoặc nước lạnh, nhiệt độ của cơ thể không những không giảm mà còn sốt cao hơn. Trong trường hợp bạn bị sốt do các bệnh truyền nhiễm, chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút thì việc uống nước quá lạnh cũng sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe.
Gia vị cay
Khi bị sốt, sự trao đổi chất của cơ thể sẽ hoạt động mạnh. Gừng, ớt, hạt tiêu và nhiều gia vị quá cay khác sẽ sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể và làm bệnh nặng thêm, ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt.
Thức ăn khó tiêu
Khi sốt, bộ máy tiêu hóa không khỏe như bình thường, trong khi đó các loại thịt màu đỏ, cá, tôm, cua, sò, hến, các loại thịt khác có chứa hàm lượng cholesterol cao sẽ gây khó tiêu.
Quỳnh Hoa
Theo tạp chí Sống khỏe