Bách khoa sức khỏe
16-08-2019 15:00:00
Những đồ vật trong gia đình có mùi thơm nhưng cực kỳ độc hại, có thể gây ung thư
Dù có mùi hương rất cuốn hút nhưng những đồ vật này lại chứa những chất độc hại, thậm chí có thể gây ung thư.
- 'Đánh bay' 10 bệnh thường gặp với nắm lá MÙI TÀU
- Biết ngay sức khỏe ra sao thông qua mùi hơi thở với mẹo cực hay
- Những loại cây trồng trong nhà giúp xua tan mệt mỏi, căng thẳng nhờ hương thơm dịu nhẹ
- 5 loại thảo dược giúp hơi thở thơm tho
- 5 loại rau thơm có tác dụng chữa bệnh hiệu quả
- Cách nấu khoai lang thơm ngọt với lò vi sóng
- Giúp cơ thể luôn tỏa hương thơm
Giấy vệ sinh có mùi thơm
Giấy vệ sinh có mùi thơm gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. FDA đã từng lên tiếng cảnh báo, giấy vệ sinh có mùi thơm có sử dụng hóa chất tạo mùi cực độc. Những chất này có thể gây viêm nhiễm vùng kín thậm chí là ung thư cổ tử cung.
Ngoài những sản phẩm này thì những sản phẩm có mùi thơm như: dầu gội, dầu xả, sữa tắm, kem dưỡng da, kem chống nắng, khăn giấy thơm, bột giặt, nước xả, nước rửa tay, chất tẩy rửa, lau bếp, lau sàn, lau nhà vệ sinh, xịt phòng, khử mùi xe hơi, mỹ phẩm… đều có chứa chất hóa học gây hại này.
Sáp thơm phòng
Các loại sáp thơm phòng đều có chứa chấtaldehyde, cetol, acetone, limonene, este... Những chất này giúp sáp có mùi thơm dễ chịu nhưng nếu ngửi nhiều dễ gây nhiễm độc hệ thần kinh, khó thở, viêm đường hô hấp, rối loạn nội tiết...
Viện Khoa học và Sức khỏe Môi trường Mỹ nhận định, nếu thường xuyên tiếp xúc với sáp thơm sẽ làm giảm 4% chức năng phổi.
Hương thơm từ sách vở
Viện Công nghệ Hóa học (thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), khuyến cáo, đồ dùng học tập có mùi thơm, rẻ tiền thường sử dụng các loại hóa chất tạo mùi công nghiệp, có nồng độ độc hại cao do không đăng ký chất lượng, ngửi nhiều cơ thể dễ nhiễm độc.
Đặc biệt, nhiều bé tỏ ra thích thú, hít liên tục có thể bị ngộ độc thần kinh, gây đau đầu, chóng mặt, tập trung kém… Nguy hiểm là những sản phẩm này màu sắc rất bắt mắt, trẻ càng ngắm nghía, ngửi mùi thì nguy cơ độc hại càng lớn.
Hơn nữa, các sản phẩm chặn giấy nhiều màu sắc, có mùi thơm chứa một số kim loại nặng bao gồm chì, asen, Cd (cadmium), benzen với hàm lượng khá cao. Các nhà khoa học cảnh báo, khi nuốt phải chất Cd - độc hại sẽ tương tự thủy ngân, asen và chì vào cơ thể với hàm lượng nhỏ cũng có thể gây ngộ độc cấp tính, dẫn đến tử vong.
Nến thơm
Nến thơm là một trong những sản phẩm được sử dụng nhiều không chỉ trong các nhà hàng, spa, quán cà phê,…mà còn được nhiều chị em lựa chọn mua về trang trí nhà bởi ưu điểm có thể giảm bớt mùi khó chịu trong phòng, hay tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
Tuy nhiên, bạn có biết rằng việc sử dụng những cây nến thơm trong nhà sai cách là đang vô tình chứa những “kẻ giết người thầm lặng”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình do chất độc trong nến gây ra?
Nguyên nhân gây độc của nến thơm thường là do bấc lõi chì ở nến, nhất là loại nến có xuất xứ không rõ ràng, ngoài ra nhiều người còn bị ảnh hưởng do hương liệu từ nến thơm. Việc đốt nến thơm vì hít phải chì, hay đơn giản là ngửi mùi thơm của nến thường xuyên gây viêm xoang, đau đầu, nghẹt mũi, ngứa họng, đau mắt, gây choáng ngợp, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến quá trình mang thai,…
Hương nhang thơm
Các hương nhang mới có mùi thơm của hoa hồng, hoa quế, hoa nhài… lưu lại rất lâu lại đang được nhiều gia đình tin dùng.
Tuy nhiên, mới đây theo cảnh báo của các nhà khoa học, hóa chất tạo mùi giá rẻ tẩm vào hương khi đốt người ngửi vào sẽ thấy khó thở, buồn nôn, đầu óc quay cuồng, ngửi thường xuyên sẽ gây nhiễm độc gan, phổi.
Nghiên cứu chỉ ra rằng khói hương có chứa Carbon monoxide (CO), Carbon dioxide (CO2), Sunfua dioxide (SO2), Nitơ dioxide (NO2), benzen, hợp chất hydrocacbon…
Hít phải những khí này có thể gây đau đầu, chóng mặt, suy nhược và buồn nôn, giảm khả năng lao động, gia tăng bệnh tim mạch, gây ra bệnh hô hấp, phá hủy tế bào, gây dị sản, loạn sản, và có thể dấn đến ung thư hoặc thậm chí là tử vong…
Mùi thơm từ hương nhang cũng có thể là mối đe dọa thường trực sức khỏe con người.
Băng phiến thơm
Tác động đầu tiên của băng phiến là ảnh hưởng đến đường hô hấp. Các mùi hương càng thơm, càng nồng có thể là tác nhân gây kích thích, phát triển cơn hen. Khoa học cũng đã phát hiện mối liên hệ của hóa chất thơm của băng phiến với tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh trong chứng co thắt đường thở do dị ứng.
Thành phần chủ yếu trong băng phiến là long não, chất này rất độc, nếu hít phải quá nhiều cũng dễ dẫn tới đau đầu chóng mặt. Đối với trẻ em, băng phiến rất dễ gây nên ngộ độc cấp, gây vỡ hồng cầu làm thiếu máu, gây hoại tử gan, tổn thương thần kinh…
Cơ quan nghiên cứu về ung thư quốc tế đã xếp băng phiến vào nhóm có khả năng gây ung thư cho con người ở mức độ thấp, song băng phiến cũng được góp mặt trong danh sách những hương thơm gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Quỳnh Hoa
Theo Tạp chí Sống khỏe