Bách khoa sức khỏe
13-06-2018 08:54:03
Những công dụng tuyệt vời của mía
Mía có nhiều lợi ích thiết thực khi được dùng làm nước uống giải nhiệt cơ thể vào những ngày hè, hoặc có thể được sử dụng chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Ngoài ra, công dụng của mía còn vượt xa ngoài mong đợi khi có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh hiệu quả.
- Nước ép dứa có công dụng giảm cân hiệu quả cực tốt
- 5 sai lầm ai cũng mắc khi uống nước
- Cách làm nước chanh mật ong giảm mỡ bụng
- Uống một cốc nước cơm mỗi ngày và đoán xem điều tuyệt vời gì sẽ đến với bạn?
- Uống rượu pha nước tăng lực: Một cái chết có thể đang chờ đón bạn!
- Bị phù khi mang thai – có nên uống ít nước?
Mía là tên gọi chung của một số loài trong chi Mía (Saccharum), bên cạnh các loài lau, lách, thuộc họ Andropogoneae. Mía có hình dáng thân to mập, chia đốt, chứa nhiều đường, cao từ 2-6m và được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới và ôn đới ấm.
Về đặc tính của cây mía thì thông thường phần ngọn sẽ có vị ngọt nhạt hơn phần gốc. Sỡ dĩ có điều đó là do chất dinh dưỡng thường được tập trung nhiều vào phần gốc để dự trữ và nuôi dưỡng cây.
Trong thành phần của mía chứa nhiều đường tự nhiên cơ thể dễ dàng hấp thụ. Đồng thời, cũng rất giàu canxi, đồng, mangan, kali, kẽm, vitamin và các chất chống oxy hóa… rất tốt cho sức khỏe. |
Bên cạnh các nguyên liệu như củ cải đường, trái cây… thì mía cũng là loại cây công nghiệp được sử dụng phổ biến để sản xuất đường.Vì đường là một loại thực phẩm cần có trong cơ cấu bữa ăn hàng ngày của phần lớn các quốc gia trên thế giới, cũng như là nguyên liệu quan trọng của nhiều ngành sản xuất công nghiệp nhẹ và hàng tiêu dùng như bánh kẹo... Nên giá trị kinh tế từ mía mang lại đối với nhiều quốc gia là rất lớn.
Về thành phần hóa học thì trong mía chứa nhiều đường tự nhiên cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ. Đồng thời, cũng rất giàu canxi, đồng, mangan, kali, kẽm, vitamin và các chất chống oxy hóa… rất tốt cho sức khỏe.
Với giá trị dinh dưỡng phong phú vì thế lợi ích của mía mang lại cho sức khỏe cũng vô cùng to lớn,có thể kể đến:
1. Chống mệt mỏi
Trong mía chứa lượng lớn đường glucose, chính vì thế thường xuyên sử dụng mía sẽ giúp bổ sung nước, cung cấp năng lượng hiệu quả cho cơ thể. Thay vì sử dụng một chai nước tăng lực bạn hoàn toàn có thể dùng nước mía để thay thế, bù nước và năng lượng cho ngày hè nắng nóng.
Thay vì sử dụng một chai nước tăng lực bạn hoàn toàn có thể dùng nước mía để thay thế, nạp lại năng lượng cho ngày hè nắng nóng, vì chúng chứa nhiều đường glucose |
2. Ngăn ngừa ung thư
Trong nước mía chứa lượng dồi dào chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Chính vì thế, việc thường xuyên sử dụng mía sẽ có thể hạn chế sự lây lan của các tế bào ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
3. Chữa bệnh vàng da
Bệnh vàng da xảy ra khi có sự xuất hiện các sắc tố màu vàng trong bilirubin máu, liên quan đến việc suy giảm chức năng gan trong cơ thể.
Tuy nhiên, một điều rất đáng quan tâm là nếu thường xuyên sử dụng mía, nước mía có thể giúp chức năng gan trong cơ thể được khôi phục lại. Vì từ lâu mía được xem là phương thuốc tự nhiên được tin dùng để chữa trị bệnh vàng da hiệu quả, bởi chứa nhiều chất chống oxy hóa và các vi chất khác.
Nếu thường xuyên sử dụng mía, nước mía bạn có thể giúp chức năng gan trong cơ thể được khôi phục lại. |
4. Điều trị sỏi thận
Sỏi thận hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thể kể đến việc cơ thể thường xuyên mất nước cũng dẫn đến hình thành sỏi thận. Vì thế, để tái hydrat hóa cơ thể, bạn nên thường xuyên uống nước mía, vì chúng có thể giúp đánh tan và đào thải sỏi thận ra khỏi cơ thể một phần nào.
5. Chống sâu răng
Mía chứa nhiều hàm lượng khoáng chất nên có công dụng phòng chống sâu răng và hạn chế tình trạng hôi miệng rất tốt.
Sau bữa ăn, bạn có thể sử dụng một khúc mía hoặc ly nước mía sẽ giúp làm sạch miệng hiệu quả, lại còn hạn chế và phòng tránh được sâu răng.
Sau bữa ăn, bạn có thể sử dụng một khúc mía hoặc ly nước mía sẽ giúp làm sạch răng miệng hiệu quả, đồng thời phòng tránh được sâu răng. |
6. Ngừa mụn, đẹp da
Trong thành phần hóa học của mía có chứa nhiều các loại axit alpha hydroxyl có công dụng ngăn ngừa mụn, làm giảm các sự sưng tấy của do mụn, ngăn ngừa lão hóa da, dưỡng ẩm cho làn da, duy trì một làn da khỏe đẹp.
7. Đẩy lùi cảm cúm, viêm họng
Trong mía có chứa nhiều các chất như mangan, kali, kẽm, vitamin và các chất chống oxy hóa… vì thế thường xuyên sử dụng nước mía sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc phòng viêm họng, cảm lạnh… |
Uống một ly nước mía mỗi ngày để ngăn ngừa các vấn đề về viêm họng, cảm lạnh, cảm cúm tại sao không. Vì các chất như mangan, kali, kẽm, vitamin và các chất chống oxy hóa… có trong mía rất tốt cho sức khỏe.
Nước mía cung cấp năng lượng cho cơ thể và cũng giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật như: tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa sỏi thận, chữa bệnh vàng da, cung cấp dưỡng chất chống oxy hóa và giúp tránh xa các bệnh như viêm họng, cảm lạnh cảm cúm… tuy nhiên cần lưu ý những việc sau khi sử dụng để không gây hại cho cơ thể.
Những lưu ý trước khi sử dụng nước mía để không gây hại cơ thể
Không uống nước mía để lâu: Nước mía rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu bảo quản quá lâu hoặc trong điều kiện không đảm bảo, chúng dễ bị vi khuẩn sinh sôi, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Không uống nước mía khi đang sử dụng thuốc: Chất policosanol có trong mía sẽ làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể, phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Nhưng trong trường hợp bạn đang phải sử dụng các loại thuốc bổ sung, thuốc chống đông máu thì tuyệt đối không nên uống nước mía, vì sẽ làm cản trở tác dụng của policosanol, khiến chúng không còn tác dụng.
Trong quá trình sử dụng các loại thuốc bổ sung, thuốc chống đông máu thì tuyệt đối không nên uống nước mía, vì sẽ làm cản trở tác dụng của policosanol, khiến chúng không còn tác dụng. |
Không uống nước mía khi đói: Hàm lượng đường trong nước mía rất cao, nếu ăn lúc đói sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, gây nguy hiểm đến tình trạng sức khỏe. Do đó, cần chú ý khi sử dụng nước mía trong lúc đói.
Nước mía không dành cho người muốn giảm cân:Trong mía chứa khoảng 70% lượng đường. Vì thế nếu thường xuyên sử dụng nước mía sẽ dễ gây tăng cân, béo phì.
Thường xuyên uống nước mía trong quá trình mang thai sẽ làm tăng đáng kể lượng đường trong cơ thể, gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thai kì, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé. |
Nước mía không dành cho bà bầu:Theo quan niêm của người xưa, bà bầu nên uống nước mía để đứa bé khi sinh ra có làn da trắng hồng hào. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn không đúng vì nếu nạp quá nhiều đường trong quá trình mang thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thai kì, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Mía tính lạnh và hàm lượng đường rất cao nên những người tỳ vị hư yếu, hay đầy bụng đi lỏng không nên uống nước mía thường xuyên.
Lưu ý cẩn trọng với nước mía ngoài hàng vì nó có thể bị mất vệ sinh, thêm đường hóa học hoặc bảo quản sai cách gây hại cho sức khỏe của bạn.
Công dụng của nước mía là vô cùng to lớn, nhưng với điều kiện sử dụng vừa phải và hợp lí, tránh lạm dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Với những thông tin bổ ích như trên hy vọng sẽ giúp ít được cho bạn, chúc bạn nhiều sức khỏe!
Thiện Thanh
Theo Tạp chí Sống Khỏe