Bách khoa sức khỏe

23-06-2021 00:00:00

Những cách tận thu tối đa lợi ích của nghệ: Chất chống oxy hóa chống ung thư, viêm nhiễm, nhiễm trùng, béo phì

Hợp chất Curcumin trong nghệ đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người, tuy nhiên, đây là hợp chất rất khó hấp thụ. Cho nên, nếu sử dụng Curcumin theo cách bình thường thì khó có thể đem lại được lợi ích vốn có của nó. Dưới đây là những cách tận thu tối đa lợi ích của nghệ mà chúng ta nên áp dụng.

Có thể bạn chưa biết tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột ở người Ấn Độ thấp hơn rất nhiều so với phương Tây. Các nhà nghiên cứu cho rằng đó là do việc sử dụng nghệ thường xuyên trong các hộ gia đình ở Ấn Độ.

Hiếm có hộ gia đình Ấn Độ nào không sử dụng nghệ trong bữa ăn hàng ngày. Đặc tính chống viêm của nghệ đã nổi tiếng từ xưa đến nay. Nó được sử dụng như một loại gia vị trong thực phẩm, như một biện pháp khắc phục tại nhà cho vết thương hoặc ho, cảm lạnh, hoặc để bôi lên vết thương.

Nhung cach tan thu toi da loi ich cua nghe: Chat chong oxy hoa chong ung thu, viem nhiem, nhiem trung, beo phi

Nghệ bao gồm các chất chống oxy hóa có tác dụng chống ung thư, viêm nhiễm, nhiễm trùng, béo phì - (Ảnh: Freepik).

Theo cuốn sách “Chất chống oxy hóa trong thực phẩm, vitamin và chất bổ sung: Phòng ngừa và điều trị bệnh tật” của Tiến sĩ Amitava Dasgupta - Giáo sư tại Đại học Y khoa Texas tại Houston, “Thành phần tích cực nhất của nghệ là chất curcumin. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nghệ có các hoạt động kháng khuẩn, kháng vi-rút, kháng nấm, chống oxy hóa và chống ung thư và cũng có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh ác tính, viêm khớp, bệnh Alzheimer và các bệnh mãn tính khác bao gồm cả viêm khớp dạng thấp".

Nghiên cứu được thực hiện bởi các bác sĩ tại Đại học bang Wayne (Detroit, Michigan) Hoa Kỳ chứng minh rằng ung thư đại trực tràng (CRC) - nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở phương Tây - ít xảy ra ở Ấn Độ nhờ việc tiêu thụ nghệ.

Củ nghệ là một loại thảo mộc xứng đáng được gọi tiên dược nhờ những đặc tính sẵn có.

Tiến sĩ Joseph Eichenseher tiến hành một thử nghiệm lâm sàng, trong đó bệnh nhân loét dạ dày – tá tràng PUD sử dụng 600mg rễ nghệ 5 lần mỗi ngày. Theo đó, sau 4 tuần sử dụng, bệnh nhân đã cải thiện được tình trạng PUD 48% và 76% sau 12 tuần sửa dụng. Nghiên cứu tương tự cũng chứng minh rằng nghệ giúp cải thiện rõ rệt các triệu chứng đầy hơi khó tiêu trong 1 đến 2 tuần.

Cách sử dụng tinh bột nghệ để có kết quả tốt nhất:

- Sử dụng với hạt tiêu đen: Củ nghệ có chứa các hợp chất Curcumin có đặc tính y học cao. Nhưng nghệ chỉ chứa khoảng 2 đến 8% curcumin theo trọng lượng - không thể đạt được chỉ bằng cách sử dụng một chút hàng ngày. Ngoài ra, chất curcumin được hấp thụ kém vào máu của bạn. Đó là lý do tại sao chúng ta nên tiêu thụ nó với hạt tiêu đen, có chứa piperine - một chất tự nhiên giúp tăng cường sự hấp thụ của curcumin lên 2.000% và cũng làm cho nó hiệu quả hơn đáng kể.

- Dùng cùng với dầu ăn hoặc thực phẩm chứa chất béo: Curcumin hòa tan trong chất béo, giúp màng ruột dễ dàng hấp thụ. Vì vậy, nếu muốn tận thu được lợi ích của Curcumin, chúng ta có thể thêm nghệ vào các món bơ sữa và chất béo. Ngoài ra, cũng có thể thêm nghệ vào sữa để uống vào buổi tối.

Nhung cach tan thu toi da loi ich cua nghe: Chat chong oxy hoa chong ung thu, viem nhiem, nhiem trung, beo phi

Trà nghệ được coi là một trong những cách hiệu quả nhất để hấp thụ tốt Curcumin - (Ảnh: Freepik).

- Sử dụng trà nghệ: Theo MedicalNewsToday, trà nghệ, được pha bằng cách sử dụng củ nghệ nghiền hoặc bột nguyên chất, được coi là một trong những cách hiệu quả nhất để hấp thụ tốt Curcumin.

Để chuẩn bị trà nghệ, bạn có thể sử dụng 2 thìa cà phê bột nghệ trong khoảng 4 cốc nước - đun sôi trong khoảng 10 phút. Bạn có thể tạo hương vị với mật ong và sữa nguyên chất, hoặc kem, dầu dừa hoặc bơ sữa trâu để hòa tan chất curcumin và giúp cơ thể hấp thụ.

Hầu hết các nghiên cứu ở người lớn đều ủng hộ mức sử dụng bột nghệ an toàn là 400 đến 600mg 3 lần mỗi ngày, hoặc 1 đến 3g củ nghệ đã xay mỗi ngày. Tự xay nghệ là cách tốt nhất để đảm bảo sản phẩm nguyên chất.

Bên cạnh đó, chanh và gừng cùng với mật ong và nghệ là sự kết hợp tốt giữa các chất chống oxy hóa và chống vi khuẩn.

Cũng theo các nghiên cứu, chũng ta cũng có thể đạt được tác dụng có lợi của nghệ thông qua chế độ ăn uống, ngay cả ở mức thấp, trong thời gian dài. Vì vậy, còn chần chừ gì nữa mà không thêm nghệ vào thực đơn hàng ngày ngay hôm nay. Để tận thu được những lợi ích từ loại củ này, đừng quên sử dụng theo những cách trên đây nhé.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

cty ke toan