Bách khoa sức khỏe
27-03-2024 00:00:00
Người tiểu đường nên thường xuyên ăn 5 loại rau này, giúp hạ đường huyết cực tốt
Chế độ ăn uống hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số đường huyết của người bệnh tiểu đường, do đó người mắc bệnh tiểu đường nên lựa chọn các loại thực phẩm có chỉ số GI thấp để tiêu thụ. Trong đó, 5 loại rau sau đây là nhóm thực phẩm mà người tiểu đường nên ăn thường xuyên, vì giúp hạ đường huyết cực tốt.
- Cà phê bông cải xanh - Bí quyết mới vừa giúp giảm cân hiệu quả vừa tăng cường năng lượng tức thì
- Bông cải xanh siêu thực phẩm dinh dưỡng cho mỗi người
- 5 tác động nghiêm trọng của bệnh tiểu đường đối với thị lực
- Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ chỉ ra biện pháp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2
- Dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường ngay trong phòng tắm nhà bạn
Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng, nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường xuất phát từ việc chỉ số đo lượng đường trong máu vượt quá mức cho phép (cao hơn 140 mg/dL (7,8 mmol/l) trong trạng thái bình thường). Tình trạng này thường xảy ra khi cơ thể không tiết ra đủ insulin hoặc bị kháng insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu, thông qua cơ chế chuyển hóa glucose (một loại đường đơn, có nhiều trong các thực phẩm bột đường như cơm, mì, nui, bánh mì,... ) thành năng lượng cho cơ thể. Khi các glucose không được chuyển hóa và tích tụ trong máu sẽ gây ra hiện tượng đường huyết tăng cao. Theo thời gian thì hình thành nên bệnh tiểu đường.
Các chuyên gia sức khỏe cho biết, bệnh tiểu đường là một tình trạng mãn tính, có nghĩa là nó kéo dài liên tục và chỉ có thể kiểm soát bằng thuốc ổn định đường huyết. Cho đến hiện tại vẫn chưa tìm ra cách để điều trị dứt điểm tình trạng bệnh này.
Hiện tại, không có cách chữa trị dứt điểm bệnh tiểu đường. Vì vậy, người bệnh cần phải kiểm soát tình trạng bệnh cẩn thận bằng thuốc điều chỉnh đường huyết, kết hợp với lối sống lành mạnh thường ngày (Ảnh: Internet)
Các chuyên gia sức khỏe cũng nói thêm, người mắc bệnh tiểu đường nếu không kiểm soát được lượng đường trong máu sẽ phải đối mặt với rất nhiều biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như: ảnh hưởng thị giác dẫn đến mù lòa, xơ vữa động mạch, nhiễm trùng vết thương, suy thận,... Có rất nhiều cách để kiểm soát lượng đường trong máu nhưng yếu tố chủ chốt nhất vẫn đến từ việc ăn uống của người bệnh.
Theo đó, người bệnh sẽ được yêu cầu là chỉ nên ăn những loại thực phẩm có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) thấp/ hoặc có khả năng hạ đường huyết tốt, đặc biệt là phải giàu chất xơ. Các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh, người bệnh phải chắc chắn trong mọi khẩu phần ăn của người bệnh đều có ít nhất 8g chất xơ, đặc biệt là với những bệnh nhân thường tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm giàu carbohydrate. Chất xơ sẽ hỗ trợ trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, tạo cảm giác no lâu và đặc biệt là giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh (theo các chuyên gia, tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cao).
Trong đó, có 5 loại rau sau đây vừa đảm bảo hàm lượng chất xơ cần thiết, vừa có khả năng kiểm soát đường huyết cực tốt mà người mắc bệnh tiểu đường chơ nên bỏ qua.
1. Cà rốt
Trong cà rốt có chứa lượng đường tự nhiên thấp và chứa chất xơ phong phú, giúp ngăn chặn sự hấp thụ đường trong máu, ngăn chặn tăng đột ngột của đường huyết sau khi ăn.
Ngoài ra, cà rốt cũng có hàm lượng lớn beta-carotene (một loại provitamin A) có tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm, từ đó cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với insulin.
2. Bông cải xanh
Nhắc đến nhóm thực phẩm giúp hạ đường huyết mà bỏ quên bông cải xanh là điều rất thiếu sót. Bởi trong bông cải xanh có chưa rất nhiều hợp chất tuyệt vời, tốt cho sức khỏe. Đầu tiên, hàm lượng chất xơ có trong bông cải xanh cực kỳ dồi dào, điều này sẽ giúp tăng cường sự hấp thụ đường trong máu và giảm sự tăng đột ngột của đường huyết sau khi ăn.
Ngoài ra, trong bông cải xanh còn có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và beta-carotene, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do oxy hóa và giảm nguy cơ viêm. Và cả chromium - một loại khoáng chất quan trọng giúp cải thiện sự nhạy cảm của cơ thể với insulin, từ đó giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.
Người mắc bệnh tiểu đường nên chọn ăn bông cải xanh nhiều hơn để giúp kiểm soát lượng đường trong máu của mình (Ảnh: Internet)
3. Bắp cải
Bắp cải là một lựa chọn tốt cho việc kiểm soát đường huyết do có ít carbohydrate, giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, hỗ trợ kháng viêm và ngăn ngừa các tổn thương do oxy hóa gây ra, đồng thời cũng giúp ngăn chặn sự tăng đột ngột của đường huyết sau khi ăn.
4. Khổ qua
Bên trong khổ qua có chứa hợp chất polypeptide - P và phytonutrient - một dạng insulin thực vật có khả năng kiểm soát, làm giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên. Nhờ công dụng này mà các chuyên gia sức khỏe luôn khuyến nghị bệnh nhân mắc tiểu đường type 2 nên uống nước ép khổ qua thường xuyên.
Kiên trì uống mỗi tuần 3 ly, thực hiện trong vòng 4 tuần liên tục sẽ nhận thấy lượng đường trong máu giảm đáng kể (Ảnh: Internet)
5. Đậu bắp
Chính hàm lượng chất xơ cao có trong đậu bắp có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu đường trong máu, từ đó giúp ổn định đường huyết hiệu quả. Do đó, mặc dù không phải là bài thuốc trị dứt điểm tiểu đường nhưng việc ăn đậu bắp thường xuyên cũng có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa tiểu đường và hạn chế biến chứng nguy hiểm do tiểu đường gây ra.
Quỳnh Giang
Theo Người đưa tin