Bách khoa sức khỏe
28-07-2019 00:00:00
Người bị thiếu máu lên não nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?
Thiếu máu não là nỗi lo của nhiều người, bởi căn bệnh này ảnh hưởng lớn đến công việc và chất lượng cuộc sống. Bên cạnh điều trị bằng thuốc thì cách ăn uống bổ sung các chất dinh dưỡng để cơ thể sớm hồi phục trở lại là điều không thể coi nhẹ.
- Thiếu vitamin B12 khiến bạn đau đầu, mệt mỏi, dễ dẫn đến thiếu máu ác tính
- Top 9 thực phẩm vàng dành cho người bị thiếu máu
- 12 loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe não bộ
- ĐAU ĐẦU kèm theo những triệu chứng này nguy cơ có khối u trong não
- Ăn óc: Bổ não hay thêm đau đầu?
- Thực phẩm gây tổn thương não cần phải tránh
- Hoạt huyết dưỡng não: Không nên ngộ nhận
- Thực hiện được 3 điều sau, hết lo máu không chảy kịp lên não
Thiếu máu não là tình trạng giảm tuần hoàn máu lên não, dẫn đến giảm cung cấp oxy và dưỡng chất, ảnh hưởng tới cầu trúc và chức năng của một phần hoặc nhiều phần trên não. Thiếu máu não tác động trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương gây rối loạn giấc ngủ, giảm khả năng tư duy, giảm trí nhớ, và các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu não ...
Thiếu máu não đứng thứ 3 trong các căn bệnh có nguy cơ tử vong cao nhất hiện nay, chỉ sau ung thư và tim mạch. Thiếu máu não còn là nguyên nhân dẫn đến 25% tổng số ca tai biến mạch máu não trên toàn thế giới.
Thiếu máu lên não là căn bệnh nguy hiểm có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Ở thể nhẹ, bệnh thường có các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt. Khi đã chuyển sang giai đoạn nặng, người bệnh có thể rơi vào tình trạng mất trí nhớ tạm thời, liệt nhẹ nửa người, sợ lạnh, da xanh, choáng váng,… và nếu không được điều trị kịp thời thì rất dễ bị đột tử hoặc liệt nửa người với các mức độ khác nhau.
Mặc dù nguy hiểm nhưng người bị thiếu máu não hoặc nguy cơ thiếu máu não hoàn toàn có thể phòng ngừa và đẩy lùi căn bệnh này bằng cách bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi não. Hãy tham khảo những thực phẩm bổ máu não dưới đây để xây dựng cho mình một chế độ ăn uống phù hợp, khoa học, nhằm cải thiện tình trạng bệnh tốt nhất.
Những thức ăn chứa đạm và sắt là thức ăn vô cùng cần thiết và bổ ích cho người bị thiếu máu não. Do đó, gan động vậy như gan gà, gan bò, gan heo hay vịt đều là những lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn cải thiện bệnh thiếu máu não. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm tim và huyết của các loại động vật trên. Tuy nhiên, do gan lợn chứa độc tố nên bạn cần hết sức cẩn thận khi chế biến và không nên sử dụng quá nhiều gây phản tác dụng. Đồng thời, khi ăn nội tạng hay huyết động vật cần phải đảm bảo nguồn thực phẩm tươi sạch để tránh bị nhiễm khuẩn hoặc giun sán.
Theo các chuyên gia về sức khỏe và dinh dưỡng, các loại thịt nạt động vật, đặc biệt là thịt nạc của bò, dê, gà, vịt có rất nhiều dưỡng chất, giàu chất đạm cùng nhiều vitamin nhóm B như B12, B6, khoáng chất cacnitin, kali, kẽm, magie, sắt, là những loại thực phẩm tốt nhất giúp bổ máu não.
Trứng gà cũng chứa một lượng đạm, béo, vitamin, khoáng chất dồi dào và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn, trong đó có bổ máu não.
Các loại hải sản như ngao, sò, hến, cá đều là những thức ăn chứa nhiều chất sắt nên ăn việc ăn hải sản cũng sẽ rất tốt cho những người muốn cải thiện tình trạng thiếu máu não.
Cá hồi chứa nhiều acid béo không no DHA rất tốt cho sự phát triển của trí não. Ngoài ra, trong cá hồi còn có nhiều loại vitamin như D, B12, B6, A cùng các nguyên tố vi chất như canxi, kali, phospho, kẽm, đồng, mangan.
Theo các nhà khoa học, bí đỏ là thực phẩm giàu sắt, kẽm, caroten, vitamin và các axit amin thiết yếu. Đặc biệt, hạt bí đỏ cũng chứa rất nhiều sắt, nên rất tốt cho não.
Bên cạnh công dụng thanh nhiệt, giải độc và kích thích vị giác, rau cần tây còn chứa lượng sắt, kẽm, axit amin và lượng vitamin dồi dào nên có thể giúp bạn ngủ ngon giấc, nhất là tốt cho hệ thần kinh và tuần hoàn máu.
Cà rốt có chứa rất nhiều lượng lớn beta-carotene, vitamin A, B, C, D, E cũng như các loại chất khác như axit folic và canxi, sắt, kali, magie, photpho nên đã trở thành loại thực phẩm giúp bổ máu não hàng đầu.
Theo các nghiên cứu khoa học, bông cải xanh là 1 trong những loại rau có chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C. Đặc biệt, lượng magie có trong bông cải xanh được đánh giá rất tốt cho những bệnh nhân bị thiếu máu lên não.
Cà chua giàu vitamin C và lycopene. Vitamin C trong cà chua giúp hấp thu dễ dàng các chất sắt nên rất tốt cho não. Ngoài ra, loại quả này cũng rất giàu beta carotene và vitamin E, do đó có lợi cho sức khỏe tóc và da.
Nho là loại trái cây giàu phospho, canxi, sắt, các vitamin và các acid amin nên rất có ích cho quá trình tái tạo máu và có tác dụng đào thải các chất độc trong cơ thể. Đặc biệt, với những phụ nữ đang mang thai thì ăn nho không chỉ mang lại lợi ích cho thai nhi mà còn tốt cho sức khỏe của người mẹ, giúp cho lưu lượng máu dồi dào.
Các loại quả mọng, điển hình nhất là dâu tây, mâm xôi, cherry… có chứa chất chống oxy hóa, giàu carrbohydrate, kẽm, chất xơ, folate, vitamin C, do vậy sẽ giúp cơ thể nâng cao hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, các loại quả như mận, táo rất tốt cho quá trình tuần hoàn máu của cơ thể, đặc biệt là bổ máu não. Vì vậy, bạn nên bổ sung các loại quả vào thực đơn hàng ngày của mình, để tốt cho sức khỏe, nhất là tốt cho não.
Bơ đậu phộng là một thực phẩm giàu chất sắt. Bạn nên sử dụng bơ đậu phộng trong chế độ ăn uống hàng ngày để chống lại bệnh thiếu máu não.
Đậu nành cũng là một nguồn tuyệt vời của sắt và các vitamin. Đậu nành được coi là những “hạt cà phê” có chứa hàm lượng sắt cao. Đậu tương là một thực phẩm ít chất béo và chứa protein cao giúp chống thiếu máu.
Đặc biệt, mật ong cũng là 1 thực phẩm được các bác sỹ khuyên dùng cho những người bị bệnh thiếu máu não, bởi thực phẩm này cũng rất giàu sắt. Ngoài ra, mật ong còn chứa đồng và magiê, giúp tăng nồng độ hemoglobin trong cơ thể bạn.
Quỳnh Hoa
Theo Tạp chí Sống khỏe