Bách khoa sức khỏe
13-10-2018 11:00:00
Muốn sống trường thọ, hãy thường xuyên ăn 5 món ăn dân dã này
Sau nhiều kết quả nghiên cứu, điều tra cụ thể, các nhà dưỡng sinh và các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện những người sống trường thọ thường có sở thích trong việc ăn uống là những món sau đây.
- Vừa giảm cân vừa tăng tuổi thọ với bài tập "nằm một chỗ"
- Ăn thịt ngày Tết: Nhớ 8 điều này để không rút ngắn tuổi thọ
1. Cháo
Các nhà y học và dinh dưỡng từ bao đời nay đều cổ động người già nên ăn cháo vì nó tốt cho sức khỏe. Cháo dễ tiêu hóa, hấp thụ, có thể điều hòa dạ dày, bổ tỳ, thanh lọc phổi, mát đường ruột.
Ngay cả nhà dinh dưỡng học thời nhà Thanh, Tào Từ Sơn đã từng nói: “Người già, mỗi ngày nên ăn cháo, không kể bữa, có thể tăng cướng sức khoẻ cho cơ thể và hưởng đại thọ”.
2. Ngô
Ngô được coi là món ăn dân dã, thường có trong mỗi gia đình Việt, và là món ăn khó bỏ của người trường thọ.
Ngô rất giàu vitamin, magiê, kali và vitamin B, khoáng chất và chất xơ còn cung cấp một số lợi ích sức khỏe cho bạn.
Ngô chứa đại lượng lecithin, axít linoleic, vitamin E vì vậy không dễ gây ra cao huyết áp và xơ cứng động mạch.
Ngô có chứa một liều lượng hai chất chống ôxy hóa, liên quan đến sức khỏe của mắt và da là zeaxanthin và lutein.
Ngô cung cấp cho bạn một lượng chất xơ ăn kiêng mà bạn cần cùng với một số carbohydrate phức tạp là nguồn năng lượng tuyệt vời.
3. Khoai lang
Ăn khoai lang là một trong những sở thích lớn của người già trường thọ. Một trong những người trường thọ tâm sự: “Khoai lang là một báu vật, bữa ăn nào cũng phải có nó”.
Theo nghiên cứu, khoai lang có 5 tác dụng lớn như:
- Thứ nhất dinh dưỡng phong phú, điều hòa bổ máu;
- Thứ hai là nhuận tràng thông khí, có lợi cho đại tiện;
- Thứ ba là ích khí, tăng cường hệ thống miễn dịch;
- Thứ tư là khoai lang hàm chứa chất chống ung thư, có thể phòng chống ung thư;
- Thứ năm là phòng chống lão hóa, ngăn chặn xơ cứng động mạch.
Khoai lang còn hàm chứa đại lượng chất keo protit vì vậy có thể ngăn ngừa các bệnh gan và thận, tăng cường hệ miễn dịch, tiêu trừ các gốc tự do, tránh bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra.
Trong khoai lang lại còn chứa khá nhiều canxi, magie, vì vậy có thể phòng ngừa chứng xương cốt rời rạc. Từ đó có thể thấy, khoai lang là một báu vật không thể thiếu của người trường thọ.
4. Đậu phụ
Người già thường thích ăn đậu phụ, họ cho rằng: “Ăn cá sinh nóng, thịt sinh đờm, bắp cải, đậu phụ đảm bảo bình an”.
Đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định.
Đậu phụ chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, thành phần chủ yếu của đậu phụ là protein và isoflavone. Đậu phụ có công dụng ích khí, bổ hư, lọc chì trong máu, bảo vệ gan, thúc đẩy chức năng trao đổi chất trong cơ thể.
Do đó thường xuyên ăn đậu phụ có lợi cho sức khỏe và phát triển trí lực. Người già thường xuyên ăn đậu phụ có tác dụng rất tốt để trị liệu các chứng như xơ cứng mạch máu, xương cốt lỏng lẻo, rời rạc.
Một lợi ích nữa của việc ăn đậu phụ thường xuyên là làm chậm quá trình lão hóa đáng kể. Đậu phụ giúp giữ độ đàn hồi của da, căng cơ mặt, do đó ngăn ngừa lão hóa.
5. Củ cải
Người già trường thọ mùa đông không rời xa củ cải. Họ nói: “Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, 1 năm 4 mùa đảm bảo an khang”.
Y học Trung Quốc cho rằng, củ cải có thể “hóa giải” và tiêu hóa thực phẩm tích trữ trong dạ dày, trị mất tiếng do ho, đờm gây ra; trị ho ra máu, chảy máu mũi; giải khát, trị kiết lỵ, giảm đau đầu, lợi tiểu... Nếu ăn sống có thể giải khát, thanh nhiệt, giải đờm, ngăn hen suyễn và trợ giúp tiêu hóa; luộc chín ăn có tác dụng bổ ích, khỏe tỳ.
Củ cải từ lâu đã được biết đến như là thuốc lợi tiểu tự nhiên, có nghĩa là nó kích thích đi tiểu. Điều này giúp thận sạch sẽ bằng cách kích thích việc loại bỏ độc tố, chất béo, và thậm chí cả nước thông qua bài tiết.
Củ cải rất giàu canxi, điều này cần thiết cho sức khoẻ của xương. Nếu bạn có nguy cơ mắc chứng loãng xương hoặc bắt đầu cảm thấy đau nhức xương ở độ tuổi của bạn, hãy thêm củ cải vào chế độ ăn.
Nồng độ vitamin C cao trong củ cải là chọn lựa lý tưởng cho hệ thống miễn dịch của bạn, vì nó kích thích sự sản sinh ra các tế bào bạch cầu, giúp tăng tốc việc chữa bệnh và sửa chữa tế bào cũng như các mô của cơ thể.
Củ cải không chỉ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao mà còn chứa các hợp chất phenolic đáng kể đã được chứng minh là làm giảm các loại ung thư, đặc biệt là dạ dày.
Củ cải còn có đặc tính chống ôxy hoá, ngăn ngừa ảnh hưởng của các gốc tự do. Loại củ này giúp bạn ngăn ngừa các nếp nhăn, tăng độ sáng da.
Hoài Nguyễn
Theo tạp chí Sống Khỏe