Bách khoa sức khỏe
16-08-2018 09:10:18
Những lợi ích tuyệt vời khi ăn CÁ thường xuyên
Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo, một tuần nên có 2 ngày ăn cá, do cá giàu hàm lượng omega-3, có nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe và giúp phòng bệnh hiệu quả.
- 7 lợi ích đáng ngạc nhiên khi bạn thường xuyên ăn cá
- Tuyệt chiêu để trẻ nhỏ luôn hào hứng với những món ăn từ cá
Dưới đây là những lợi ích cho sức khỏe nếu bạn thường xuyên thêm cá vào thực đơn hàng ngày:
1. Ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch
Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ, việc ăn cá đều đặn hàng tuần sẽ giúp cung cấp lượng omega-3 cần thiết để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, omega-3 còn giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu.
2. Giảm viêm nhiễm và chứng đau khớp
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh omega-3 có trong cá, đặc biệt là cá biển có tác dụng làm giảm viêm nhiễm và chứng đau khớp ở người. Các loại cá giàu omega-3 gồm có cá thu, cá hồi, cá nục, cá ngừ...
3. Giúp làm giảm nồng độ cholesterol
Nguyên nhân là vì cá có chứa rất ít cholesterol so với các loại thịt khác (chẳng hạn bằng nửa so với thịt gà, thịt lợn). Do đó nó làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch cho con người.
4. Tốt cho hệ tiêu hóa
Các loại thịt động vật như lợn, bò... chứa rất nhiều protein, song nếu ăn nhiều lại không tốt cho sức khỏe vì có thể gây ra chứng thừa đạm, béo phì, tiểu đường... Trong khi đó, protein trong cá rất dễ hấp thụ, đảm bảo rằng dạ dày không phải làm việc nhiều giờ để tiêu hóa lượng cá bạn đã ăn.
5. Ngăn chặn chứng Alzheimer tuổi già
Theo điều tra của các nhà khoa học thuộc Đại học Guelph - Pháp, những bệnh nhân bị mất trí nhớ hầu hết là những người có nồng độ DHA thấp hơn nhiều so với bình thường. Các chức năng não khác của họ cũng kém hơn.
Việc bổ xung cá và DHA hàng ngày sẽ giúp người già ngăn chặn được chứng Alzheimer - một dạng phổ biến của chứng mất trí nhớ ở con người.
6. Ăn cá giúp xương chắc khỏe
Mặc dù cá không được đánh giá là loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao nhất nhưng trong cá có chữa một lượng lớn vitamin D - nguyên tố cần thiết cho sự hấp thụ canxi trong cơ thể, từ đó giúp hệ xương khỏe mạnh.
7. Là loại thực phẩm ăn kiêng lý tưởng cho người thừa cân
Ăn nhiều cá giúp làm giảm đáng kể lượng hormone leptin - vốn liên quan đến chứng béo phì. Thông thường ở phụ nữ, lượng hormone này cao hơn so với nam giới. Bởi vậy, cá chính là loại thực phẩm ăn kiêng rất tốt đối với phụ nữ và những người muốn giảm cân.
8. Giảm nguy cơ ung thư
Ăn cá giúp giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu trên 35.000 phụ nữ, trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, 32% người có thể giảm ung thư vú khi sử dụng dầu cá. Nếu kết hợp nhiều cá trong chế độ ăn uống, nó có thể làm giảm nguy cơ phát sinh ung thư tuyến tiền liệt của phái mạnh.
9. Dầu cá tốt cho sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ nhỏ
DHA có trong dầu cá chính là nguyên nhân tạo nên tác động có lợi này. DHA giúp trẻ mới sinh phát triển thông minh và sáng mắt, đồng thời hoàn thiện quá trình phát triển chức năng não bộ.
Phụ nữ khi mang thai hấp thụ được nhiều axít omega-3 trong cá biển sẽ sinh ra con khỏe mạnh, thông minh hơn nhiều so với bình thường. Đó là kết quả nghiên cứu mà các nhà khoa học thuộc nhiều quốc gia trên thế giới đã chứng minh.
Thu Hương
Theo tạp chí Sống Khỏe