Bách khoa sức khỏe

23-12-2015 16:25:37

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh đau mắt hột

Đau mắt hột là do Chlamydia trachomatis gây ra. Khoảng 80 triệu người trên thế giới mắc bệnh đau mắt hột. Phần lớn trong số này là trẻ em. Vậy nguyên nhân, triệu chứng bệnh đau mắt hột là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đau mắt hột là một nhiễm trùng do vi khuẩn truyền nhiễm gây ảnh hưởng đến phủ kết mạc của mắt, giác mạc, và mí mắt. Nó gắn liền với việc chúng ta chưa vệ sinh mắt sạch.

Nguyên nhân của bệnh đau mắt hột

Mặc dù đau mắt hột được gây ra bởi một loại vi khuẩn nhỏ ký sinh trùng, do vệ sinh kém, sử dụng nước không vệ sinh cho phép các vi khuẩn lây nhiễm sinh sống trong vùng. Đau mắt hột là bệnh cổ xưa và đã từng phổ biến trên toàn thế giới, ngoại trừ ở vùng khí hậu lạnh hơn.

Đau mắt hột lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch tiết mắt, mũi, cổ họng hoặc với người có bệnh đau mắt hột, hay gián tiếp qua ruồi hoặc côn trùng khác. Nguyên nhân chung là do vệ sinh kém, nguồn nước không hợp vệ sinh. Nó là phổ biến nhất ở trẻ nhỏ (3-5 tuổi), người lây cho anh chị em, bố mẹ, và bạn cùng chơi.

Triệu chứng bệnh đau mắt hột

Khi bạn thấy hiện tượng tấy đỏ và chảy nước mắt, long mi quặp, cộm mắt. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến suy giảm thị lực và mù lòa.

Thường bệnh đau mắt hột không có nhiều triệu chứng rõ ràng mà còn tùy thuộc vào mức độ bệnh mà có những triệu chứng khác nhau.

Biến chứng bệnh đau mắt hột

Đau mắt hột gây kích thích mắt, bắt đầu đỏ mắt và mí mắt, tiến tới khó chịu và để lại sẹo giác mạc, mà sau đó có thể dẫn đến giác mạc mờ đục dẫn đến mù lòa. Các biến chứng này có thể tránh được khi điều trị đầy đủ và đúng cách.

Với sự phát triển của các giai đoạn sau của bệnh đau mắt hột, thị lực thường giảm xuống nhanh chóng và trầm trọng có thể dẫn đến mù lòa.

Điều trị bênh đau mắt hột

Với bênh này, đầu tiên các bạn cần giữ gìn vệ sinh chung, sử dụng nguồn nước sạch để mắt luôn được vệ sinh. Ngoài ra có thể sử dụng thuốc tra mắt đặc trị hoặc thuốc mỡ. Tốt hơn là bạn nên theo đơn thuốc kê của các bác sĩ chuyên khoa, họ sẽ cho bạn những lời khuyên tốt nhất.

Bệnh đau mắt hột rất dễ gặp phải nếu bạn không chăm sóc thật tốt cho đôi mắt của mình đặc biệt là sống trong một môi trường an toàn, sạch sẽ. Với các nguyên nhân, triệu chứng bệnh đau mắt hột ở phía trên hi vọng sẽ giúp các bạn phòng tránh và phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Hãy bảo vệ đôi mắt của bạn ngay từ bây giờ để có được một đôi mắt khỏe mạnh.

T.H

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

kế toán trọn gói