Bách khoa sức khỏe

27-05-2015 11:12:51

Bảo vệ mắt cùng 4 loại rau củ

Cùng Bách Khoa Sức Khỏe điểm danh những loại rau củ tuyệt với này. Chúng không chỉ tốt cho mắt mà còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng rất tốt cho sự phát triển của toàn bộ cơ thể.

Ngô

Nếu như bạn muốn sáng mắt thì hãy thường xuyên ăn ngô vàng. Đây là loại quả rất giàu zeaxanthin và lutein – hai sắc tố chống oxy hoá cực tốt cho mắt. Bên cạnh đó, ăn ngô thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ bị đục thuỷ tinh thể cũng như việc ngăn cản thoái hoá sắc tố màu vàng của mắt.

Một ưu điểm nữa của ngô là có nhiều vitamin C, B5, B1,.. cùng nhiều nguyên tố vi lượng như magie, photpho, sắt, kẽm,… cũng rất tốt cho toàn bộ cơ thể của chúng ta.

Rau lá có màu xanh sẫm

Những loại rau có màu xanh sẫm cũng chứa rất nhiều zeaxanthin và lutein. Bên cạnh đó, chúng còn chứa nhiều vitamin E, K, các chất chống oxy hoá, bảo vệ các tế bảo của não, ngăn ngừa sự suy giảm của trí óc, tiêu biểu là cải xoăn, súp lơ xanh, hay cải bó xôi,…

Tuy nhiên, để tận thu những dưỡng chất từ những loại rau này, bạn nên chế biến chúng thành những món salad tươi.

Khoai lang

Là một thực phẩm quen thuộc nhưng rất người ít biết đến công dụng sáng mắt của khoai lang. Giàu beta carotene, vitamin A, C, chất xơ và kali, khoai lang giúp cho đôi mắt của bạn sáng khoẻ toàn diện.

Khoai lang rất dễ chế biến thành nhiều món ăn như chè khoai lang, khoai lang nướng hoặc chiên. Nhưng cách tốt nhất cho mắt là món khoai lang bỏ lò cùng chút dầu ô liu hoặc nghiền nhuyễn với những loại hạt vỏ cứng trộn cùng hành.

Cà chua

Cà chua là nguồn carotenoid tuyệt hảo, bao gồm lycopene, một chất chống ô xi hóa mạnh mang lại cho cà chua màu đỏ bắt mắt. Nghiên cứu cho thấy lycopene giúp bảo vệ võng mạc và những vùng khác của mắt trước tổn thương do ánh sáng. Lycopene cũng giúp bảo vệ tế bào trước những tổn thương và giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày và phổi.

Cà chua cũng rất dồi dào vitamin C, bảo vệ mắt và thị lực. Không chỉ có thế, vitamin C còn thúc đẩy liền nhanh vết thương, bảo vệ cơ thể trước những tổn hại do gốc tự do, và cải thiện hấp thu sắt từ phần lớn các loại thực phẩm thực vật.

Ăn cà chua sống hoặc nấu chín với một chút dầu ô liu sẽ giúp cải thiện hấp thu lycopene. Cà chua không chỉ giúp bảo vệ mắt, nó còn cải thiện sức khỏe da, tăng cường khả năng tư duy và hệ miễn dịch.

Thanh Minh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

tu van thanh lap cty