Bách khoa sức khỏe

03-06-2021 00:00:00

Lợi ích hàng đầu của quả khế: Chống lại tiểu đường và cholesterol cao, giúp tóc và da khỏe mạnh…

Khế là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á và phổ biến trên toàn thế giới vì vô số công dụng và lợi ích cho sức khỏe. Mỗi vùng đều có sự kết hợp độc đáo loại trái cây này vào ẩm thực địa phương của mình.

Quả khế là một loại thực phẩm ít calo nhưng giàu chất xơ nên đặc biệt tốt cho sức khỏe. Nó cũng ít chất béo nhưng chứa nhiều Vitamin B, Vitamin C, natri, kali, sắt và một số chất chống oxy hóa quan trọng khiến quả khế trở thành một món ăn nhẹ lành mạnh.

Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn khế thường xuyên.

1. Ngăn ngừa viêm nhiễm

Khế là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Một phần quả này có thể cung cấp 57% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày của cơ thể. Vitamin C làm sạch các độc tố trong cơ thể của và chất chống viêm của nó giúp chữa các bệnh về da như viêm da. Đồng thời, nó cũng giúp cơ thể bạn chống lại bệnh cúm và cảm lạnh thông thường.

Loi ich hang dau cua qua khe: Chong lai tieu duong va cholesterol cao, giup toc va da khoe manh…

Vitamin C trong khế giúp làm sạch các độc tố trong cơ thể - (Ảnh: Healthifyme).

Hơn nữa, cơ thể cần vitamin C để tạo ra collagen có trong xương, cơ và sụn. Nó cũng giúp hấp thụ một chất dinh dưỡng thiết yếu khác là sắt. Thiếu vitamin C có thể dẫn đến bệnh còi, da xấu, mô chậm lành và mệt mỏi. Kết hợp khế trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ đảm bảo lượng vitamin C của bạn luôn ở mức tối ưu.

2. Tốt cho tim mạch

Quả khế chứa nhiều khoáng chất quan trọng như natri và kali giúp điều chỉnh huyết áp. Mức độ lành mạnh của cả hai khoáng chất này sẽ đảm bảo huyết áp và nhịp tim luôn ổn định. Quả khế cũng chứa canxi rất có lợi cho tim.

Lượng canxi lành mạnh trong cơ thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ và ngừng tim.

3. Chống lại bệnh tiểu đường và cholesterol cao

Trong 100g khế chứa 2,8g chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Chất xơ trong trái cây này ngăn chặn quá trình giải phóng glucose xảy ra sau khi bạn ăn một thứ gì đó.

Bằng cách này, nó sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mức insulin. Vì khế rất dễ ăn và giàu chất xơ nên khế là món ăn vặt lành mạnh, an toàn cho cả người bị tiểu đường và không bị tiểu đường.

Bên cạnh đó, khế chứa nhiều chất xơ cũng giúp giải quyết tình trạng cholesterol cao làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, cứ 100g loại quả này chỉ chứa 0,3g chất béo, nên cực kỳ thích hợp để duy trì mức cholesterol lành mạnh.

4. Tăng cường tiêu hóa và trao đổi chất

Sự hiện diện phong phú của chất xơ trong trái cây này có một lợi thế sức khỏe khác, giúp cải thiện tiêu hóa. Chất xơ điều chỉnh kích thước và độ mềm của phân, giúp dễ dàng đào thải ra bên ngoài. Do đó, những người bị táo bón sẽ thấy nhẹ nhõm hơn vì loại trái cây này kích thích tiêu hóa và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Loi ich hang dau cua qua khe: Chong lai tieu duong va cholesterol cao, giup toc va da khoe manh…

Quả khế có chữa vitamin B có tác dụng điều chỉnh sự trao đổi chất – (Ảnh: Healthifyme).

Quả khế có chứa hai loại Vitamin B là riboflavin và folate còn được gọi là axit folic trong thực phẩm chức năng. Cả hai loại vitamin này đều có tác dụng điều chỉnh sự trao đổi chất và đảm bảo cho mức độ hormone và enzyme luôn ở trong giới hạn bình thường.

5. Giúp tóc và da khỏe mạnh

Sự hiện diện phong phú của chất chống oxy hóa cùng với vitamin B và C trong quả khế giúp chữa lành các tế bào da và tóc, từ đó dẫn đến mái tóc khỏe mạnh và làn da sáng.

6. Duy trì cân nặng

Quả khế chứa ít đường nên nó trở thành món ăn vặt lý tưởng mà không lo tăng cân. Hàm lượng chất xơ cao cũng làm cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng giúp giảm cân. Thực phẩm giàu chất xơ cũng giúp no lâu hơn ngăn ngừa ăn vặt dễ dẫn đến tăng cân.

Mặc dù khế có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng những người bị bệnh thận tốt nhất nên tránh. Nó chứa độc tố thần kinh vô hại đối với những người có thận hoạt động bình thường nhưng không có lợi đối với những người bị bệnh thận.

Điều này là bởi những người bị bệnh thận không thể đào thải chất độc thần kinh ra khỏi cơ thể dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, những người còn lại có thể thưởng thức loại trái cây này mà không cần phải lo lắng.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ke toan xay dung