Bách khoa sức khỏe
03-02-2020 15:00:00
Không sử dụng những loại thực phẩm này để bảo vệ một đường ruột tốt
Trong những ngày Tết, chúng ta thường xuyên bị cám dỗ bởi các món ăn rất ngon và không kém phần đặc sắc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho bạn dễ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột.
- Mách bạn cách vệ sinh đường ruột bằng gạo rang
- 7 điều cấm kỵ khi ăn hồng ngâm, cẩn thận tắc ruột
- 6 thực phẩm bạn nên ăn để phòng ngừa ung thư ruột già
- Ung thư đại tràng vì trong ruột chứa đầy "vật" này mà không biết
- Thanh lọc ruột bằng nước muối ấm kết hợp 4 động tác Yoga
Có thể nói, trong thực đơn ăn uống ngày Tết cũng có sự góp mặt của một số loại thực phẩm không lành mạnh, nhiều dầu mỡ và các loại nước uống có cồn. Bên cạnh đó, trong những ngày này bạn lại mãi mê với việc ăn uống, vui chơi mà không có thời gian quan tâm đến việc chăm sóc đường ruột.
Ngoài ra, một số chuyên gia dinh dưỡng cho hay, những ai hấp thụ gluten hoặc đường nhiều hơn mọi khi cũng đủ để họ cảm thấy khó chịu, đầy hơi và đau bụng. Có thể nói lễ Tết là một khoảng thời gian đầy thách thách đối với hệ tiêu hóa đối với mỗi người chúng ta, đặc biệt nếu bạn mắc bệnh tự miễn hay các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
Bệnh đường ruột là bệnh thường gặp vào dịp Tết |
Chính vì điều đó, thay vì chúng ta phải đi xử lý “tàn cuộc” thì bạn nên khôn khéo trong việc lựa chọn những loại thực phẩm và ăn uống một cách hợp lý cũng phần nào ngăn chặn được bệnh đường ruột tìm đến. Sau đây, chúng tôi muốn gửi đến bạn một số loại thực phẩm đang “rình rập” trước sức khỏe của bạn. Nên hạn chế sử dụng để đảm bảo được sức khỏe tốt cho cả gia đình.
Đường
Đường là một loại gia vị không thể thiếu trong công đoạn chế biến món ăn. Tuy nhiên, trên thực tế chúng là “ đối tượng” mang tiếng xấu nhất. Nhìn chúng, tất cả các loại đường mà chúng ta thường dùng hay những loại đường tự nhiên đều có thể gây hại cho cơ thể của bạn, chỉ là tùy theo mức độ nặng nhẹ khác nhau. Theo nghiên cứu ở Hawaii cho biết, đường là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột, táo bón. Đặc biệt hơn hết, chúng còn là giảm khả năng hoạt động của đường ruột.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, một số loại vi khuẩn có hại được tìm thấy trong đường ruột sẽ lấy hết đường làm thức ăn. Khi này, nếu bạn dùng một lượng đường lớn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển nhiều hơn, lấn át một số vi khuẩn có lợi.
Đường là tác nhân gây bệnh đường ruột |
Mặt khác, nhiều người hạn chế việc tiêu thụ đường bằng cách tìm đến những chất làm ngọt nhân tạo, không chứa nhiều calo. Loại chất này có khả năng kiểm soát được cân nặng, vòng hai. Tuy nhiên, chúng cũng là một trong những nguyên nhân gây tiêu chảy, đầy hơi, táo bón và một số bệnh đường ruột khác. Đặc biệt hơn hết, chất làm ngọt nhân tạo này còn góp phần giảm độ nhạy insulin và tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.
Gluten
Gluten là một thành phần được tìm thấy nhiều nhất trong các loại ngũ cốc như lúa mạch và lúa mì. Theo các nghiên cứu cho thấy chất này là một trong số các nguyên nhân gây ra bệnh liên quan đến đường ruột như đau bụng, đây hơi, tạo cảm giác mệt mỏi.
Một số chuyên gia dinh dưỡng từng khuyến cáo, việc mắc chứng nhạy cảm với gluten không phải là điều hiếm gặp.
Theo nghiên cứu tại trường Y dược trực thuộc Đại học Mexico cũng từng chứng minh, nếu chúng ta han chế được việc hấp thụ chất này sẽ giúp tăng khả năng khan sinh insulin và ngăn ngừa tăng cân.
Rượu
Rượu là một loại nước uống không bao giờ có cơ hội vắng mặt trong những buổi tiệc tùng ngày Tết. Nếu chúng ta thường xuyên dùng rượu, cho dù đó có là rượu đắt tiền như vang đỏ, chúng điều có khả năng gây mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, tác động xấu đến hệ tiểu hóa.
Rượu gây nguy cơ mắc bệnh đường ruột cao |
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, có rất nhiều loại rượu gây ảnh hưởng trầm trọng đối với sức khỏe của bạn. Viện nghiên cứu Austin Urology, những ai có thói quen sử dụng rượu Gin sẽ có nguy cơ giảm lượng vi khuẩn có lợi. Chính vì điều đó, chúng ta nên hạn chế sử dụng rượu và thay thế vào đó là một số loại nước uống khác đảm bảo cho đường ruột một sức khỏe tốt nhất.
Thịt đỏ
Có nhiều người luôn cho rằng, việc sử dụng một ít bít tết không gây ảnh hưởng lớn đến hệ vi sinh đường ruột. Tuy nhiên, mọi thứ không đơn giản như chúng ta đã nghĩ, bạn nên cẩn thận hơn đối với loại thịt này.
Theo một số thống kê, các món ăn được chế biến từ thịt đang chiếm trọn thị trường ăn uống. Một số hình thức chế biến phổ biến như hun khói, xử lý bằng hóa chất, chứa nitrat, tẩm ướp chất bảo quản. Mặt khác, có một số loại động vật được nuôi trong các nhà máy, dùng thức ăn làm bằng ngủ cốc và tiêm kháng sinh. Đây chính là những nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh liên quan đến đường ruột mà không phải ai trong chúng ta cũng biết,.
Tuy nhiên, bạn không cần loại bỏ tuyệt đối loại thực phẩm này ra khỏi bữa ăn vì chúng là nguồn cung cấp chất sắt, vitamin B và protein rất tuyệt vời. Bác sĩ- chuyên gia dinh dưỡng Eliza Savage cho biết, thịt đỏ chưa qua chế biến rất có lợi cho sức khỏe nếu bạn sử dụng chúng ở một mức độ vừa phải.
Sữa
Sữa là một loại thực phẩm được cho rằng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần đây, chúng đang vướng phải nghi vấn rằng liệu việc uống sữa nguyên chất có ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn đường ruột hay không ?
Uống sữa quá nhiều hay quá ít cũng dễ mắc bệnh đường ruột |
Dược sĩ Deborah Levy thuộc trung tâm Sức khỏe Carrington Farms khuyến cáo, những ai thường xuyên sử dụng ít sữa cũng có thể gây hại như việc lạm dụng sữa. Chính vì điều này, chúng ta nên tham khảo việc nên uống sữa bao nhiêu là đủ, không nên lạm dụng quá nhiều hay sử dựng quá ít. Ngoài ra, nếu bạn muốn lựa chọn một số loại sữa khác để thay đổi khẩu vị thì hãy thử các loại sữa như yến mạch, đậu nành hay sữa hạnh nhân.
Phong Vũ
Theo Người đưa tin