Bách khoa sức khỏe
10-02-2020 15:00:00
Kho dược liệu quý ngừa bệnh ung thư tốt không thể ngờ từ…vỏ trái cây
Đừng gọt bỏ những loại vỏ trái cây sau vì nó có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa và phòng chống ung thư.
- Những ‘đối tượng’ có nguy cơ gây ra ung thư đang ‘ẩn nấp’ trong chính ngôi nhà của bạn
- 6 thứ tưởng là ‘rác’ nhưng lại là ‘biệt dược’ chống ung thư
- 9 bệnh ung thư 'quái ác' người thừa cân, béo phì dễ mắc phải
- 12 dấu hiệu ung thư không nên bỏ qua
- Cà phê có chứa chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư?
Vỏ táo
Với hơn một nửa lượng vitamin C nằm ở phần sát vỏ, vỏ táo có tác dụng chống oxy hóa còn mạnh cả thịt táo, thậm chí còn mạnh hơn những loại rau quả khác.
Vỏ cà chua
Lycopene trong vỏ cà chua là chất chống oxy hóa mạnh nhất được tìm thấy trong các chất tự nhiên, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện khả năng miễn dịch, ngừa ung thư. Ngoài ra, vỏ cà chua da còn giúp bảo vệ đường ruột.
Vỏ nho
Vỏ quả nho có chứa chất chống ung thư – resveratrol, ức chế sự khởi đầu, thúc đẩy và tiến triển của cả ba giai đoạn ung thư. Các chất dinh dưỡng và thành phần thảo dược trong vỏ nho còn được đánh giá là nhiều hơn phần thịt nho.
Vỏ chanh
Quả chanh tốt từ ruột đến vỏ. Nếu nước chanh thanh nhiệt và giải độc thì vỏ của nó cũng hữu hiệu chẳng kém. vỏ chanh bao gồm các thành phần được gọi là salvestrol Q40 và limonene, được biết đến có tác dụng chiến đấu chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể.
Vỏ dưa chuột
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã từng cho hay, vỏ dưa chuột có khả năng giúp chúng ta giải được nhiệt trong cơ thể. Nếu bạn có thể ăn cả vỏ của phần dưa cuột sẽ giúp cơ thể hấp thu được nhiều vitamin C.
Mặt khác, vỏ màu xanh của loại thực phẩm này chứa nhiều axit chlorogenic và acid caffeic có khả năng kháng khuẩn, chống viêm và kích thích vai trò của bạch cầu. Ngoài ra, những ai hay bị đau họng có thể lựa chọn vỏ của dưa chuột sử dụng làm thuốc là rất tốt.
Vỏ bí đao
Chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Vỏ bí đao có lượng nước phong phú, có tác dụng tiêu sưng – viêm rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Do đó khi nấu canh, nên nấu cả vỏ bí. Tuy lớp vỏ bí đao rất cứng, nhưng khi nấu chín các vitamin và khoáng chất sẽ tan vào nước dùng rất tốt cho cơ thể.
Vỏ bưởi
Vỏ quả bưởi y học cổ truyền gọi là cam phao, có vị đắng, cay, có tác dụng lợi tiểu, tiêu đờm, hòa huyết giảm đau, trị phù thũng.
Nếu bỏ phần trắng chỉ lấy lớp vỏ xanh thì lại có tác dụng trừ phong, tiêu đờm, đau dạ dày, đầy bụng, ăn uống không tiêu, ho.
Các hoạt chất (tinh dầu) có trong vỏ bưởi có tác dụng làm giảm mỡ trong máu, làm giảm gan nhiễm mỡ. Cơm của quả bưởi có vị chua, tính lạnh, chữa chán ăn, mệt mỏi, khó tiêu, ngộ độc.
Người ta còn dùng dịch quả bưởi làm thuốc khai vị và bổ giúp tiêu hóa, chống xuất huyết và làm mát cơ thể, giúp tinh thần thư thái.
Vỏ bưởi chứa hợp chất mang tên limonene đây là một dạng tinh dầu có khả năng chống lại nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư ruột hoặc ung thư vú.
Vỏ củ cải trắng
Cũng giống như những loại nói trên, củ cải trắng cũng là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong cuộc sống. Đa phần những người trong chúng ta đều đã ăn quả loại thực phẩm này. Nhưng điều quan trọng ở đây là ai cũng nghĩ vỏ của loại thực phẩm này có tính nóng nên ít khi sử dụng và có thể vứt bỏ luôn.
Vỏ cà tím
Cà tím lại là một loại thực phẩm “rẻ bèo” nhưng chức năng của nó thì không rẻ tí nào. Nhiều người thường có thói quen lược bỏ phần vỏ trước khi chế biến. Họ cho rằng phần vỏ của cà tím rất dày và chứa nhiều thuốc sâu, nếu ăn vào sẽ dễ bị các bệnh liên quan đến tiêu hóa.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng, vỏ cà tím có chứa một lượng dinh dưỡng rất cao và mang tác dụng chống ung thư lớn.
Vỏ bí đỏ
Vỏ bí đỏ rất giàu kem và beta carotene giúp duy trì da và móng khỏe mạnh mà còn giúp bảo vệ tim mạch, phòng chống ung thư.
Phong Vũ
Theo tạp chí Sống khỏe