Bách khoa sức khỏe
14-11-2019 08:00:00
Học cách làm SỮA NGHỆ từ người Ấn giúp phòng ''bách bệnh'' mùa lạnh
Sữa nghệ thơm nồng, ấm nóng có nguồn gốc từ Ấn Độ đang dần phổ biến hơn nhờ khả năng giúp tăng cường miễn dịch, phòng được nhiều bệnh vào mùa lạnh. Tuy nhiều lợi ích là vậy, nhưng pha sữa nghệ lại không hề cầu kỳ hay mất thời gian.
- Bỏ túi ngay top 5 công dụng tuyệt vời của nghệ cho sứ khỏe
- Nghệ rất tốt nhưng không dành cho 5 đối tượng này
- Tiêu đen và Nghệ – Kết hợp này có thể cứu ung thư vú
- Những tác hại tồi tệ khi dùng nghệ làm đẹp sai cách
- Vì sao muốn trẻ khỏe, xinh đẹp bạn không thể thiếu nghệ?
Sữa nghệ đã len lỏi trong văn hóa phương Tây những năm gần đây. Đồ uống Ấn Độ có nguồn gốc từ Y học Ayurveda (phương pháp y học Hindu truyền thống) có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và cung cấp các lợi ích khác giúp bạn khỏe mạnh trong mùa lạnh này.
Ngoài ra, yếu tố chính giúp cho sữa nghệ nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được tin dùng chính là thành phần nghệ. Củ nghệ từ xa xưa là một loại gia vị không thể thiếu trong nền ẩm thực của rất nhiều dân tộc trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo trang WebMD, nghệ thường được sử dụng trong các bài thuốc điều trị viêm khớp, trầm cảm, đau đầu, đầy hơi, các bệnh dạ dày, mệt mỏi và nhiều bệnh khác.
Với tác dụng chống viêm thần kỳ, nghệ được sử dụng nhiều nhằm ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh ung thư. Thậm chí, theo The Guardian cho rằng: “Gia vị này được cho là có thể giúp chống lại bách bệnh, từ ho, sốt cho đến ung thư. Và kết hợp với sữa càng tăng thêm sức mạnh chữa bệnh của nghệ”.
Thức uống có màu vàng tươi có từ lâu đời được làm từ sữa bò ấm, nghệ và các loại gia vị khác như quế và gừng, đặc biệt hữu ích trong mùa cảm lạnh và cúm.
Curcumin, là hoạt chất mang lại hầu hết các lợi ích cho nghệ, đã được chứng minh là có khả năng tăng cường miễn dịch. Gừng và quế được kết hợp được thêm vào thức uống, nên nó có thể là một công cụ hữu ích để giữ cho bạn khỏe mạnh trong mùa đông này.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy chất curcumin có thể chống lại vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người vẫn đang còn thiếu. GreenMedinfo đã ghi nhận nghiên cứu sâu rộng về lợi ích sức khỏe của củ nghệ và NCBI (Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia, Hoa Kỳ) liệt kê hơn 1300 nghiên cứu về các tác dụng khác nhau của curcumin.
Cách chế biến sữa nghệ
Nguyên liệu
- 225ml sữa tươi (có thể thay bằng sữa hạnh nhân hay nước cốt dừa đều được)
- 5g nghệ tươi (hoặc bột nghệ)
- 3g bột quế,
- 2,5g bột tiêu đen
- 2,5g bột thảo quả
- 2,5g bột thì là
- 5ml mật ong (có thể điều chỉnh tùy khẩu vị)
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn đổ sữa vào nồi và đun nóng. Khi sữa bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa để sữa chỉ sôi lăn tăn.
- Bước 2: Dùng dao bào sạch vỏ củ nghệ.
- Bước 3: Sau đó, bạn bào nghệ tươi vào nồi sữa đang đun.
- Bước 4: Tiếp tục cho các loại bột gia vị còn lại vào.
- Bước 5: Bây giờ thì thêm mật ong vào.
- Bước 6: Trộn thật đều các loại gia vị cho tan rồi đun sôi nhẹ thêm tầm 5 phút nữa.
- Bước 7: Cuối cùng, bạn lọc trà sữa nghệ qua rây để thức uống của chúng ta được mịn và không lợn cợn là hoàn thành.
Bạn có thể áp dụng cách pha sữa nghệ này để làm trước và trữ sữa trong tủ lạnh tối đa năm ngày. Bạn chỉ cần hâm nóng lại trước khi uống là sẽ có ly sữa thơm ngon như mới.
Quỳnh Hoa
Theo tạp chí Sống khỏe