Bách khoa sức khỏe
07-02-2016 10:00:00
4 bài thuốc trị ho hữu ích từ mật ong
Mật ong ngâm chanh đào, hấp tỏi hay ngâm quất đều là những bài thuốc dân gian đơn giản dễ làm và hiệu quả trong việc chữa trị ho đờm, khản tiếng, mất tiếng...
Trong các nguyên liệu dùng để trị ho thì mật ong tỏ ra phát huy công dụng tuyệt vời nhất khi kết hợp với một số loại củ quả. Dưới đây là 4 bài thuốc thông dụng giúp bạn cắt cơn ho khó chịu.
1. Mật ong ngâm chanh đào
Nguyên liệu:
- 1 kg chanh đào, nên chọn những quả tươi, chín, mỏng vỏ.- 1 lít mật ong rừng- 1/2 cân đường phèn- Bình thủy tinh có nút đậy, vỉ nén bằng nan tre, hoặc nếu không có bạn cũng có thể dùng túi nilong trắng sạch đổ nước sạch vào để nén.
Cách làm:
- Chanh đào mua về ngâm với nước muối khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo. Sau đó cắt bỏ cuống, thái chanh thành từng lát mỏng hoặc cắt đôi quả chanh cũng được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng sớm thì nên cắt chanh thành lát mỏng càng tốt.
- Xếp chanh vào lọ thuỷ tinh, từng lớp một, cứ một lớp chanh thì lại rắc lên một lớp đường phèn, lần lượt như vậy cho đến hết.
- Cuối cùng, đổ mật ong cho ngập hỗn hợp chanh đường phèn. Dùng vỉ nén chặt lên trên bề mặt để tránh cho chanh không bị nổi lên, gây mốc hỏng. Sau đó đậy nắp cẩn thận và bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Ngày dùng 2 - 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê. Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi hay người tiêu hóa kém nên hấp trước khi dùng.
2. Mật ong hấp tỏi
- Chuẩn bị 4 đến 5 nhánh tỏi, đập dập, trộn đều mật ong, đem hấp cách thủy tới khi ngửi thấy mùi tỏi hăng hắc là được.
- Để nguội, uống từ 2 đến 3 lần/ngày, mỗi lần 1 - 2 thìa cà phê. Mật ong khi hấp cùng với tỏi làm tăng tính kháng sinh tự nhiên, giảm viêm họng, tăng sức đề kháng.
- Có thể làm tương tự cách trên với các nguyên liệu khác như: cánh hoa hồng, rễ chanh, lá húng chanh, quả phật thủ, hoa khế, hoa đu đủ đực, lá tía tô, hành hoa… Tùy theo những nguyên liệu có sẵn trong mỗi gia đình mà sử dụng để chế biến.
Trường hợp không có các nguyên liệu phối hợp, có thể dùng mật ong nguyên chất. Khi dùng cho trẻ dưới 1 tuổi, nên hấp mật ong trước khi dùng.
3. Mật ong hấp gừng
- Cách 1: Nguyên liệu gồm vỏ quýt, vỏ gừng, vỏ chanh (hoặc vỏ cam), mỗi loại từ 5 đến 10 g, cùng 3 quả ô mai, 30 g mật ong. Tất cả để vào chung rồi đem chưng cách thủy lấy nước uống trong ngày.
- Cách 2: Một củ gừng nhỏ, rửa sạch, cho lên bếp ga nướng cho tới khi nóng cháy xém. Để nguội, lột vỏ, cắt nhỏ, giã cho ra nước, sau đó trộn một ít mật ong.
Uống nước gừng mật ong lúc còn ấm, bã gừng ngậm như mứt gừng. Có thể làm một lần để tủ lạnh rồi làm ấm trước khi dùng.
Đối với trẻ nhỏ: Đổ thêm nửa ly nhỏ nước sôi vào gừng vừa giã, để một lúc lâu cho gừng tan với nước, chắt bỏ bã gừng rồi hòa một chút mật ong. Nếu ho nhiều nên cho trẻ uống khoảng 2 lần ban ngày và 2 lần ban đêm.
4. Mật ong ngâm quất
Nguyên liệu:
- Quất khoảng 500g- Mật ong 200ml- Một lọ thủy tinh sạch để đựng
Cách làm:
- Quất rửa sạch, để ráo nước.
- Cắt quất thành từng miếng mỏng, bỏ hạt (thái lát mỏng giúp quất nhanh ngấm mật ong hơn)
- Xếp từng lát quất vào lọ thủy tinh. xen kẽ giữa các lớp quất các bạn đổ mật ong lên sao cho mật ong phủ kín quất.
- Để vài ngày quất sẽ ra nước hòa quyện với mật ong.
Cách dùng:
- Ngậm trực tiếp cả miếng quất và nước quất mật ong trong miệng một lúc rồi nhai, nuốt.
- Hòa nước quất mật ong với nước ấm uống dần ngày 3 đến 4 lần tùy thuộc vào ho nặng hay nhẹ.
- Pha với nước trà nóng thành trà mật ong hương quất.
T.H