Bách khoa sức khỏe

18-06-2018 10:18:01

Giúp xương chắc khỏe và chống táo bón cùng củ đậu

Từ lâu củ đậu thường được sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn như bánh xèo, nộm, salad, canh…hoặc chỉ đơn giản dùng làm món ăn tráng miệng cho ngày hè nóng bức đều rất ngon miệng. Chẳng những thế, công dụng của củ đậu đối với sức khỏe cũng hết sức to lớn.

Trong thành phần của củ đậu có chứa chứa khoảng 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phốt pho, vitamin C rất tốt cho cơ thể.

Giup xuong chac khoe va chong tao bon cung cu dau

Củ đậu là loại củ thường được sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn như bánh xèo, nộm, salad, canh… hoặc chỉ đơn giản dùng làm món ăn tráng miệng cho ngày hè nóng bức đều rất ngon miệng.

Chính vì thế, chúng được xem là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng đối với làn da và sức khỏe của mỗi người. Dưới đây, là những công dụng của củ đậu đối với sức khỏe bạn nên sử dụng mỗi ngày:

Giúp xương và răng chắc khỏe

Củ đậu là loại thực phẩm chứa hàm lượng lớn phốt pho và kali có công dụng duy trì sự phát triển của xương và răng. Chính vì thế, thường xuyên sử dụng củ đậu sẽ giúp cho xương và răng chắc khỏe.

Tốt cho tim mạch

Các nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn thức phẩm có nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ gia tăng lượng cholesterol hiệu quả. Nên bạn có thể lựa chọn củ đậu cho bữa ăn vì chúng rất giàu chất xơ và vitamin C giúp làm giảm hiệu quả cholesterol trong máu. Đồng thời, nồng độ natri thấp cũng góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Có lợi cho hệ tiêu hóa

Với đặc tính mát, có vị ngọt tự nhiên nên có công dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc cho cơ thể hiệu quả, đặc biệt có thể giải độc rượu rất nhanh.

Đối với những trường hợp tiểu tiện có lẫn máu khuyến cáo nên thường xuyên ăn củ đậu sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn vì chúng chứa nhiều chất xơ, ngăn ngừa và trị táo bón hiệu quả.

Phù hợp cho người giảm cân

Ngoài việc thực hiện chế độ tập luyện đều đặn để duy trì vóc dáng các bạn có thể nghĩ ngay đến sử dụng củ đậu vì trong 100g củ đậu thường chứa đến 92g nước, 1g protit, 6g glucit, 0,7g xenluloza, 0,3g tro, 2,4g tinh bột và không chứa chất béo. Chính vì thế, đây là loại thực phẩm hết sức phù hợp với các chị em muốn giảm cân.

Giup xuong chac khoe va chong tao bon cung cu dau

Trong 100g củ đậu thường chứa đến 92g nước, 1g protit, 6g glucit, 0,7g xenluloza, 0,3g tro, 2,4g tinh bột và không chứa chất béo.

Giảm tăng tiết axit dạ dày

Thành phần của củ đậu có hoạt chất đóng vai trò như một chất kiềm làm mát hoặc giúp axit dạ dày thẩm thấu nhanh chóng. Đối với những đối tượng gặp vấn đề về hệ tiêu hóa thì nếu để lượng axit dạ dày tăng cao sẽ gây ra những vết loét. Chính vì thế, nên ăn củ đậu để bảo vệ dạ dày của bạn.

Giup xuong chac khoe va chong tao bon cung cu dau

Những đối tượng gặp vấn đề về hệ tiêu hóa thì nếu để lượng axit dạ dày tăng cao sẽ gây ra những vết loét. Chính vì thế, nên ăn củ đậu để bảo vệ dạ dày của bạn.

Dưỡng da hiệu quả

Thay vì sử dụng dưa chuột để dưỡng da, bạn cũng có thể lấy củ đậu để chăm sóc da mỗi khi da mất nước, khô nẻ.

Cách thực hiện rất đơn giản bạn có thể sử dụng củ đậu tươi thái lát, sau đó ép lấy nước thoa lên mặt hoặc có thể đắp trực tiếp. Với phương pháp cực kì đơn giản và ít tốn kém này bạn đã tự làm cho mình một mặt nạ dưỡng da giúp làm da ngày càng mịn màng, giảm vết nhăn, đồng thời căng bóng trắng sáng hơn so với bình thường.

Mặc dù, củ đậu là loại củ quen thuộc với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng khi sử dụng củ đậu bạn cần chú ý những việc sau:

Giup xuong chac khoe va chong tao bon cung cu dau

Bạn có thể sử dụng củ đậu tươi thái lát, sau đó ép lấy nước thoa lên mặt hoặc có thể đắp trực tiếp. Với phương pháp bạn sẽ giúp làm da ngày càng mịn màng, giảm vết nhăn hiệu quả.

Không nên ăn quá nhiều:Với đặc tính chứa nhiều nước, nên khi bạn ăn quá nhiều củ đậu dễ dẫn đến tình trạng dãn dạ dày. Lúc này dịch dạ dày sẽ tiết ra nhiều hơn. Kết quả là làm cho bạn luôn có cảm giác đói mặc dù đã ăn rất nhiều, nhưng lại không đủ chất.

Không ăn lá và hạt: Lá và hạt có thể dùng làm thuốc bôi ngoài da, tuy nhiên bạn tuyệt đối không nên ăn chúng vì trong đó có chứa nhiều thành phần chat tephrosin và rotenone. Khi cơ thể dung nạp chúng quá nhiều có thể gây ngộ độc với biểu hiện đau bụng dữ dội, toàn thân co giật, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, và suy hô hấp… thâm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Gợi ý những món ăn ngon hấp dẫn với củ đậu

1. Salad củ đậu

Nguyên liệu: 1 củ đậu, 1 củ cà rốt, 5 củ cải đỏ, hành lá, rau mùi, chanh, ớt, gia vị

Cách thực hiện: Đầu tiên mang tất cả các nguyên liệu đi rửa sạch, sau đó thái nhỏ các loại rau củ. Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào một to lớn trộn chug với 2 muỗng nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tương ớt, 1 ít muối. Sau đó trang trí rau mùi lên trên cùng, vậy là bạn đã có món salad củ đậu ngon miệng và thanh nhiệt.

Giup xuong chac khoe va chong tao bon cung cu dau

Salad củ đậu là món ăn đơn giản dễ dàng thực hiện nhưng vẫn đảm bảo được sinh dưỡng cho cơ thể.

2. Củ đậu xào tôm

Nguyên liệu: củ đậu, tôm, mộc nhĩ, gừng, hành và các loại gia vị

Cách thực hiện: Sơ chế các nguyên liệu cho sạch, sau đó cho tôm vào chảo đảo sơ và cho ra dĩa, tiếp đến cho củ đậu, mộc nhĩ, gừng vào xào cho đến khi chín vừa cho tôm đã xào sơ vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn, cho hành lá lên. Món ăn này đặc biệt ngon bởi vị thơm thơm bùi bùi từ củ đậu, vị ngọt của tôm và giòn tan của mộc nhĩ và sẽ ngon hơn nếu dùng chung với cơm.

3. Bánh tráng cuộc tôm, củ đậu

Nguyên liệu: Tôm bóc vỏ, trứng, xà lách, bánh tráng

Cách thực hiện: Rất đơn giản bạn chỉ cần xào tôm với gia vị để riêng một bên, trứng chiên lên sau đó thái thành sợi, xà lách rửa sạch. Sử dụng bánh tráng đã chuẩn bị sẵn cuộn các nguyên liệu đã chế biến với nhau, chúng ta đã có ngay món bánh tránh cuộn tôm, củ đậu ngon lành.

Giup xuong chac khoe va chong tao bon cung cu dau

Bánh tráng cuộn tôm củ đậu là món ăn được rất nhiều người yêu thích, và để tăng thêm vị hương cho món ăn bạn có thể thêm các loại nguyên liệu khác phù hợp với tùy người.

4. Củ đậu xào ruốc

Nguyên liệu: Để làm món này, cần chuẩn bị củ đậu, ruốc khô, hành lá, hành tỏi băm nhuyễn cùng các loại gia vị như muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước tương, ớt thái lát.

Cách chế biến; Giống như các món ăn trên,bước đầu tiên cần làm là sơ chế các nguyên liệu cho thật sạch. Sau đó, bạn chỉ cần để chảo lên bếp cho dầu vào xào chung với củ đậu, nêm gia vị cho vừa ăn. Lưu ý, xào trên ngọn lửa nhỏ, đảo đều đến khi gia vị ngấm là có thể thưởng thức.

Với tất cả những công dụng của củ đậu đối với sức khỏe được chúng tôi tổng hợp trong bài viết sẽ ích cho bạn trong việc bảo vệ sức khỏe. Hãy ngay lập tức thêm củ đậu vào danh sách thực đơn hàng ngày cho cả gia đình mình. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Thiện Thanh

Theo Tạp chí Sống Khỏe

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

baocaotaichinh