Bách khoa sức khỏe
18-01-2020 00:00:00
Dùng chảo chống dính kiểu này, vừa nhanh hỏng vừa thành ổ bệnh hại thân
Mặc dù là trợ thủ đắc lực trong việc nấu nướng nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết cách sử dụng chảo chống dính đúng cách. Dưới đây là một số sai lầm khi sử dụng chảo chống dính khiến nó vừa nhanh hỏng vừa gây hại cho sức khỏe.
- 6 thứ tưởng là ‘rác’ nhưng lại là ‘biệt dược’ chống ung thư
- Đừng để ung thư dạ dày giết chết cuộc đời bạn bởi những thói quen này
- Không chỉ đẹp da giữ dáng, NƯỚC GẠO LỨT RANG còn giúp chống ung thư
- Ăn dưa cà muối không đúng cách sẽ có khả năng gây ung thư
- Những đồ vật trong gia đình có mùi thơm nhưng cực kỳ độc hại, có thể gây ung thư
1. Để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn
Không ít người có thói quen để chảo chống dính trên bếp ở nhiệt độ cao ngay cả khi chưa có đồ nấu kèm mà không biết rằng đây là một việc làm sai lầm có thể gây hại tới sức khỏe. Theo một số nghiên cứu, thói quen này sẽ khiến chất chống dính bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Vì vậy, tốt hơn hết bạn không nên để chảo không trên bếp nóng khi chưa có dầu, mỡ hoặc thức ăn trong chảo.
2. Dùng vật dụng kim loại đảo thức ăn
Việc dùng vật dụng kim loại như đũa nhôm, thìa nhôm,... để đảo thức ăn trong chảo chống dính sẽ khiến lớp chống dính của chảo dễ bị bong tróc. Việc này không chỉ làm giảm tuổi thọ của chảo mà còn gây hại cho sức khỏe vì thức ăn có thể bị trộn lẫn với lớp chống dính kia và đi vào cơ thể. Do đó, khi nấu ăn bằng chảo chống dính, tốt nhất bạn nên dùng dụng cụ bằng gỗ.
3. Chế biến các món ăn có tính axit
Chế biến hoặc lưu giữ các món ăn có tính axit như cà chua, chanh,... bằng chảo chống dính có thể khiến chảo chống dính nhanh hỏng, vì hàm lượng axit trong chúng sẽ khiến lớp chống dính của chảo dễ bị bong tróc. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng chảo chống dính để chế biến các món ăn có tính axit.
4. Rửa chảo khi vừa dùng xong
Rửa chảo khi vừa dùng xong khiến chảo dễ bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính, vì lúc này chảo có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, từ trạng thái nóng sang trạng thái lạnh. Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên ngâm rửa khi chảo gần nguội để giúp chảo bền lâu và dễ rửa hơn.
5. Cọ chảo chống dính bằng miếng rửa kim loại
Chà xát chảo chống dính bằng miếng rửa kim loại sẽ khiến lớp chống dính bị bong tróc. Điều này kéo theo việc các chất độc sẽ dễ ngấm vào thực phẩm hơn khi nấu ăn. Lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên rửa chảo bằng bọt biển hoặc giẻ mềm.
6. Không thay chảo mới khi hỏng lớp chống dính
Để tiết kiệm, không ít gia đình vẫn tiếp tục sử dụng khi chảo khi lớp chống dính bị xước hoặc hỏng. Thế nhưng, thói quen này có thể gây hại cho sức khỏe vì lớp chống dính kia có thể bám vào thức ăn khi nấu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó như chảo thường nếu đánh cạo sạch lớp chống dính sau khi bị xước, hỏng.
7. Để chảo cùng các vật có góc sắc nhọn
Để tăng tuổi thọ của chảo chống dính, các bà nội trợ nên cất giữ chảo ở nơi thông thoáng, không nên đặt cùng vị trí với các vật sắc nhọn, có góc cạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để bề mặt chảo tiếp xúc với đáy của các loại dụng cụ nhà bếp khác.
Hà Phương
Theo Tạp chí Sống khỏe