Bách khoa sức khỏe
22-07-2019 10:11:57
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều muối?
Con người hầu như không thể thiếu muối. Tuy nhiên, nếu bạn dùng quá 5-6g muối mỗi ngày, nguy cơ bệnh tật của bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Điển hình là những bệnh sau đây:
- 11 sự kỳ diệu của muối biển đối với cơ thể
- Hướng dẫn cách làm cam/ quýt hấp muối trị ho khan, ngứa cổ
- Tiến sĩ dinh dưỡng: Quên nước muối đi, hỗn hợp này mới là cách tẩy 100% hóa chất trên rau quả
- Mẹo chữa đau nửa đầu bằng muối
- Thanh lọc ruột bằng nước muối ấm kết hợp 4 động tác Yoga
- Tại sao nhiều người ăn mặn nhưng vẫn thiếu i-ốt?
Muối - kẻ thù của thận
Không chỉ gia tăng gánh nặng cho thận mà việc giữ nước còn có thể làm suy yếu các mạch máu trong thận. Và việc bạn sử dụng muối quá mức cho phép trong một thời gian dài đồng nghĩ với việc nguy cơ suy thận của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.
Từ thận, liên quan luôn đến tim
Nếu lượng muối ăn vào quá nhiều, tích tụ theo thời gian sẽ vượt khỏi khả năng loại bỏ của thận. Natri tích tụ, kéo theo hiện tượng giữ nước trong máu để pha loãng natri. Điều này làm tăng thể tích máu trong các mạch máu.
Tăng thể tích máu có nghĩa là tim phải làm việc nhiều hơn. Theo thời gian áp lực máu trên thành mạch tăng sẽ dẫn đến cao huyết áp, đau tim, đột quỵ. Tình trạng này kéo dài dẫn đến suy tim.
Loét và ung thư dạ dày
Nitrat có trong muối có thể gây ung thư dạ dày. Ngoài ra, những thực phẩm nhiều muối có thể kích thích niêm mạc dạ dày. Cũng không loại trừ nguy cơ bạn bị loét dạ dày.
Ảnh hưởng đến não
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng sử dụng quá nhiều muối có thể ảnh hưởng tới hoạt động não và một số khả năng nhận thức. Nó thậm chí có thể gây ra chứng mất trí.
Tăng huyết áp
Cơ thể cần nước để hoà tan muối. Do đó thừa muối sẽ khiến cơ thể giữ nước nhiều hơn. Điều này ảnh hưởng tới thể tích máu và nếu kéo dài huyết áp có thể tăng.
Bệnh tiêu hóa
Sodium điều chỉnh sự cân bằng axit - bazơ của máu và chất dịch cơ thể. Quá nhiều muối có thể gây trào ngược axit, gây bỏng tim và tổn thương lâu dài đến đường tiêu hóa trên.
Các nghiên cứu cho thấy thói quen ăn thức ăn mặn là yếu tố nguy cơ mạnh mẽ cho các vết loét và ung thư dạ dày tá tràng.
Loãng xương
Sodium ức chế hấp thu và sử dụng canxi của cơ thể, dẫn đến sự mất mát khối lượng xương.
Phụ nữ sau khi mãn kinh, bệnh nhân tiểu đường và người già đã có nguy cơ cao của bệnh loãng xương nên đặc biệt cẩn thận về lượng muối.
Chế độ ăn nhiều muối có thể nâng cao đáng kể nguy cơ gãy xương và biến dạng xương khác.
Gián tiếp gây bệnh béo phì
Mặc dù không có mối liên quan trực tiếp, nhưng thực phẩm nhiều muối khiến bạn uống nhiều nước hơn.
Khi bạn lựa chọn những đồ uống có đường, lượng calo hấp thu sẽ tăng và bạn có nguy cơ tăng cân, béo phì. Ngoài ra, do giữ nước, cơ thể bạn bắt đầu phát phì.
Hiểu Đan
Theo tạp chí Sống Khỏe